CIT là gì?

CIT là thuật ngữ được viết cho rất nhiều cụm từ tiếng anh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ngoài ra, CIT còn có nghĩa khác thường xuất hiện trong các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp về tình hình nộp thuế CIT – Corporate Incomes Tax ( Thuế thu nhập doanh nghiệp)

Thuế hay còn gọi là Tax là khoản bắt buộc mà người dân phải nộp cho nhà nước, đây là một trong những nguồn thu của chính phủ để duy trì hoạt chung cho toàn xã hội.

Xem thêm:

Thu nhập (Incomes) không phải là khoản thu của người động mà là một loại thuế được dựa trên mức thu nhập của đối tượng chịu thuế.

Doanh nghiệp (Corporate) là đối tượng chịu thuế CIT bao gồm các tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hay sản xuất.

cit-la-gi-1-1658072269.jpg
Định nghĩa về CIT

Những thông tin cần biết về thuế CIT là gì?

Thuế CIT là gì?

Thuế CIT hay còn gọi là thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh, sản xuất, dịch vụ phải đóng cho nhà nước với mức thuế được dựa trên cơ sở thu nhập của doanh nghiệp. Mục đích của việc thu thuế doanh nghiệp để:

cit-la-gi-2-1658072269.jpg
CIT là thuế thu nhập doanh nghiệp

Đặc điểm của thuế CIT là gì?

Vậy đặc điểm của thuế CIT là gì cũng là thắc mắc của rất nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp mới mọc lên hiện nay. Thuế CIT có 4 đặc điểm nổi bật dễ dàng có thể nhận biết như:

cit-la-gi-3-1658072269.jpg
Thuế CIT gồm có 4 đặc điểm cơ bản

Những quy định về thuế CIT

Theo thông tư của Nhà nước

cit-la-gi-4-1658072269.jpg
Thuế TNDN được thi hành bởi chính phủ

Cách tính thuế CIT là gì?

Theo điều 17 Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ tài chính: Doanh nghiệp không phải lập tờ khai thuế TNDN tạm tính, dựa trên kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tính ra số tiền kể từ ngày kết thúc quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời hạn thuế TNDN: Thời hạn nộp chậm nhất vào ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương hoặc năm tài chính. Từ 01/07/2020, theo Luật quản lý thuế 38/2019/QH14 thì thời hạn quyết toán thuế TNDN chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương hoặc năm tài chính.

TN chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Khoản thu nhập khác

cit-la-gi-5-1658072269.jpg
Thuế TNDN được tính dựa trên doanh thu của các doanh nghiệp

Thời hạn nộp thuế CIT

Sau khi chúng ta đã biết cách tính thuế CIT là gì thì cũng phải hiểu thêm về thời hạn nộp thuế CIT. Thuê CIT phụ thuộc vào tháng hoặc năm tùy mỗi doanh nghiệp khác nhau.

Doanh nghiệp phải nộp tiền phạt nếu như nộp thuế TNDN chậm, tiền phạt sẽ căn cứ theo phần chênh lệch từ 20% trở lên tính từ ngày cuối cùng của quý cuối cùng trong năm tài chính.

cit-la-gi-6-1658072269.jpg
Thời hạn nộp thuế CIT sẽ phụ thuộc vào tháng hoặc năm

Lời kết

Như vậy, qua bài biết trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về CIT là gì, những thông tin cần biết về thuế CIT, các đặc điểm cũng như những quy định của thuế CIT đối với tất cả các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh trong Việt Nam. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế hiện nay thì tiếng anh đã được sử dụng rất rộng rãi. Cũng vì vậy mà những thuật ngữ trong tiếng anh cũng dần phổ biến hơn. Trong đó có thuật ngữ CIT. Vậy CIT là gì, quy định của CIT như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuế CIT nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689