Tìm hiểu về CI/CD là gì?

CI/CD là gì?

Trong thực tế, chuỗi quy trình làm việc của các phần mềm bao gồm một nhóm các sự kiện hoặc công việc được kết nối với nhau theo một chuỗi dài. Mỗi giai đoạn sẽ phải phụ thuộc vào đầu ra của giai đoạn trước như sau: Giai đoạn 1 => Đầu ra =>Giai đoạn 2 =>Đầu ra =>Giai đoạn 3 =>Đầu ra. Nếu một giai đoạn bất kỳ thất bại thì cũng ảnh hưởng đến giai đoạn sau.

ci-cd-la-gi-1-1657989529.jpg
Tìm hiểu về CI và CD

Trước khi đi sâu về khái niệm CI/CD là gì chúng ta cùng từng hiểu từng khái niệm riêng lẻ trước nhé.

CI là gì?

CI chính là viết tắt của cụm từ Continuous Integration, được hiểu là tích hợp liên tục. Là quá trình cho phép các nhà phát triển phần mềm tích hợp những mã mới vào kho lưu trữ ban đầu. Và chia sẻ chúng trong suốt thời gian làm việc. Bên cạnh đó CI còn cho phép thực hiện các lỗi bất kỳ ở giai đoạn đầu nào để cam kết giải quyết ngay lập tức khi có vấn đề xảy ra.

images-1-1660984842.jpg
Continuous Integration – Tích hợp liên tục

Khi những mã mới hợp nhất với kho lưu trữ hiện có, bản dựng mới sẽ được kích hoạt. Quá trình xây dựng sau khi đã hoàn tất, những lần chạy thử sẽ tự động thực hiện đối với bản dựng để đảm bảo không có hư hỏng gì xảy ra. Sự tích hợp mã này luôn xảy ra liên tục.

Theo chia sẻ của InfoWorld, mục tiêu của CI chính là thiết lập một cách nhất quán, tự động xây dựng, đóng gói, kiểm tra ứng dụng làm cho kết quả phần mềm tốt hơn.

Tích hợp liên tục chính là phần đầu tiên của CI/CD, cho phép các nhóm ứng dụng phát hành và thay đổi mã gia tăng để sản xuất được nhanh chóng và thường xuyên hơn. CI giúp luôn đảm bảo rằng mỗi khi thực hiện tích hợp, các trường hợp được thử nghiệm được xác định trước sẽ được thực hiện để đảm bảo mã đó không phá vỡ được hệ thống hay môi trường sẵn có.

CD là gì?

CD là viết tắt của từ Continuous Delivery, được hiểu là triển khai quá trình liên tục. Đây cũng là cách tiếp cận công nghệ mềm dựa vào sản xuất phần mềm theo chu kỳ ngắn. Điều này giúp những nhà phát hành dễ dàng xây dựng, kiểm soát và kiểm tra thường xuyên. Qua đó giúp làm giảm chi phí và rủi ro khi có những thay đổi xảy ra.

5-common-mistakes-1660984842.jpg
Continuous Delivery – Triển khai quá trình liên tục

CD còn được hiểu là quá trình triển khai nơi bạn cung cấp phần mềm theo cách tăng liên tục và được triển khai thường xuyên. Việc triển khai có thể ở bất kỳ môi trường nào theo cách tự động.

CD xảy ra vào cuối chu kỳ của CI, chịu trách nhiệm phân phối tự động mã tích hợp từ giai đoạn phát triển cho tới giai đoạn sản xuất. CD không những nhận nhiệm vụ tự động gửi mã tích hợp mà còn đảm bảo mã được gửi không có lỗi hoặc chậm trễ.

CD chính là giai đoạn cuối cùng của đường truyền CI/CD được hoàn thành và triển khai liên tục. Là phần mở rộng của phân phối liên tục và tự động hóa việc phát hành các bản dựng đã sẵn sàng làm việc vào kho lưu trữ mã liên tục và giúp ứng dụng làm việc hiệu quả hơn.

Hiểu rõ CI/CD là gì?

Qua các giải thích ở trên về CI/CD chúng ta có thể hiểu nôm na CI/CD chính là quá trình làm việc liên tục và được tự động hóa đường truyền của phần mềm. Để quá trình thử nghiệm phần mềm diễn ra được liên tục phải CI/CD được tích hợp trong vòng đời phát triển của phần mềm SDLC.

ci-cd-la-gi-4-1657989529.jpg
CI/CD – Quá trình làm việc liên tục 

Vài năm trở lại đây, CI đã trở thành một tục lệ chung trong quá trình phát triển những phần mềm. Đây là chìa khóa kết hợp các khâu testing và phát triển những phần mềm khác với nhau.

Đặc biệt, CI/CD đã dần trở thành thông lệ tốt nhất trong ngành công nghệ thông tin, developer web để giữ cho những ứng dụng có thể triển khai bất cứ khi nào. Giúp đẩy mã triển khai đó vào kho sản xuất khi có mã mới.

Các giai đoạn hoạt động của CI/CD là gì?

Nếu như chu kỳ phát triển của SDLC phải trải qua 6 bước thì CI/CD đã phát triển hơn mô hình trước đó. Cụ thể giai đoạn hoạt động của CI/CD như sau: Các yêu cầu, cam kết được đề ra =>xây dựng =>kiểm tra=>triển khai.

ci-cd-la-gi-5-1657989529.jpg
Các giai đoạn hoạt động của CI/CD 

Các giai đoạn làm việc của CI/CD chạy liên tục. Chính vì thế, các nhà phát triển phần mềm sẽ được cập nhật liên tục trong lưu trữ ban đầu, các bước tiếp theo sẽ thực hiện tự động hóa. Nhờ đó, quy trình chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác luôn được cập nhật mới.

Tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm và lợi ích của CI/CD là gì?

Để hiểu sâu hơn về CI/CD bạn hãy dành ít phút cùng chúng tôi đón xem ưu điểm, nhược điểm và lợi ích của CI/CD nhé.

Một số ưu điểm của CI/CD

CI/CD sở hữu những ưu điểm sau:

ci-cd-la-gi-6-1657989529.jpg
Tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm và lợi ích của CI/CD

Các nhược điểm của CI/CD

Ngoài những ưu điểm được kể ở trên thì CI/CD cũng tồn tại một số điểm hạn chế như:

Lợi ích của CI/CD là gì?

Tính hợp liên tục và triển khai liên tục có một số lợi ích như sau:

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về CI/CD là gì? Những thông tin hy vọng đã giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc về CI/CD. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức sớm nhất và bổ ích nhất nhé.

Ngày nay, có khá nhiều công nghệ phát triển phần mềm khác nhau, mỗi công nghệ thường sở hữu các ưu và nhược điểm riêng. Một trong các phần mềm đó phải kể đến CI/CD. Vậy CI/CD là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng đón xem những chia sẻ ngay sau đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689