Rao bán lô đất 50 triệu/m2 không ai mua, “sững sờ” vì hàng xóm phát gấp đôi chỉ sau một tháng

Câu chuyện của anh Ngọc là một minh chứng. Được biết, anh Ngọc bén duyên với bất động sản từ năm 2015 khi thị trường đã dần hồi phục và ấm dần thì anh Ngọc sống tại Gia Lâm, Hà Nội cũng thừa nhận chưa bao giờ chứng kiến thời của sốt đất cùng những diễn biến rất lạ lùng.

Anh Ngọc kể lại, cách đây hơn 1 tháng bản thân có rao bán một lô đất 70m2, ô tô đi vào và khuông đất vuông vắn ở khu vực Gia Lâm với mức giá là 50 triệu đồng/m2. Bởi vì cần tiền gấp nên anh đã quyết định bán lô đất này. Anh Ngọc cũng cho hay, với giá 50 triệu đồng/m2 thực tế dựa trên mức giá chung của thị trường. Thời điểm trước đây, anh Ngọc chỉ mua lô đất này có giá 42 triệu đồng/m2.

Sau khi đăng tải trên các kênh thông tin bất động sản nhưng 1 tháng sau, anh Ngọc vẫn chưa tìm được khách để chốt. Tuy nhiên, điều khiến anh Ngọc bất ngờ nhất chính là lô đất của hàng xóm bên cạnh lại được rao bán với mức giá là 100 triệu đồng/m2.

Anh Ngọc cho biết: “Tôi có phần hơi sốc một chút bởi vì lô đất hàng xóm không đẹp bằng lô đất nhà tôi. Vị trí bị tụt sâu bên trong và không thoáng. Hình thức của lô đất cũng không được vuông vắn nhưng giá tăng tận gấp đôi. Sau khi tìm hiểu xung quanh khu vực này tôi không thấy có thông tin gì để sốt đất. Ví dụ như thông tin Gia Lâm lên quận thì cũng đã xuất hiện từ rất lâu. Đường xá xung quanh cũng chưa có thông tin quy hoạch cải thiện mới. Ngay cả những dự án mới xuất hiện cũng không tháy có. Không hiểu vì sao mà giá đất lại có thể tăng nhanh đến như thế”.

dau-co-bat-dong-san-2-1649131745.jpg
Rao bán lô đất 50 triệu/m2 không ai mua, “sững sờ” vì hàng xóm “phát” gấp đôi chỉ sau một tháng

Nhà đầu tư này cũng cho biết, giá đất thông thường tăng cao dựa trên những thông tin tốt như dự án chuẩn bị xuất hiện, quy hoạch để mở đường, cải tạo đường,…. Anh Ngọc cũng thừa nhận, qua quá trình khảo sát thị trường, giá bất động sản có lúc tăng ảo lên gấp 3 thậm chí là gấp 5 lần. Nhưng giá đều tăng theo quy luật chung đó là dựa trên một số thông tin tạo sóng có thực.

Anh Ngọc bộc bạch: “Điều tôi thấy lạ là chỗ tôi giá đất tăng mà không biết lý do vì sao? Trong khi đó tôi bán 50 triệu đồng/m2 và chưa có khách nào chốt mà hàng xóm lại bán được với giá 100 triệu đồng/m2”.

Cũng chia sẻ về câu chuyện đất tăng không dựa trên cơ sở có thực, một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản cho biết, thời điểm 2008 – 2009 bất động sản cũng từng tăng ảo như thế. Theo đó, tất cả mọi động thái đều khiến cho giá đất tăng bất ngờ và rất vô lý. Thời của sốt ảo chính là giá đất cứ phát ra thật cao mà không quan trọng thị trường cầu thế nào hay người mua có thực không. Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đó có một lô đất ở Sóc Sơn có thời điểm tăng tới 5 lần chỉ dựa trên thông tin đường Vành đai 4 sẽ làm. Việc tăng giá vượt giá trị thực hiện tại đã xảy ra nhiều khu vực. Do đó hệ quả là khi thị trường biến động thì giá sẽ bị sụt giảm.

Theo báo cáo thị trường của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá bất động sản liên tục tăng bất chấp dịch bệnh COVID-19. Dù thế giá bất động sản tăng nhanh thanh khoản lại không tăng tương xứng. Chủ tịch Hội Bất động sản Việt Nam – TS Nguyễn Văn Đính cho biết: “Thực tế giao dịch thấp, hạn chế bởi giá bị đẩy quá cao và giá không phản ánh đúng với giá trị thực. Các nhà đầu tư lẫn người mua thực sẽ không mua những sản phẩm bị thổi giá cao dẫn đến tình trạng hấp thụ kém”.

ma-can-tren-thi-truong-bds-1651727821.jpg
Ảnh: minh họa

Môi giới, đầu cơ đẩy giá khiến có chỗ cao quá không ai mua

Vị chuyên gia này cũng thừa nhận nguồn cung hiện nay rất khan hiếm. Khi nắm được tình trạng này, nhiều nhà môi giới, đầu cơ tiếp tục đẩy giá lên nhưng nhiều chỗ bị đẩy giá cao quá sẽ không có người mua. Tuy nhiên, những người có nhu cầu thực đều tìm kiếm những khi giá cả hợp lý và chủ đầu tư uy tín. Chính vì thế, những dự án đáp được các tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có tính thanh khoản tốt.

Có thể thấy, một nghịch lý hiện này là trong khi kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, có không ít người giảm thu nhập nhưng giá đất lại ghi nhận tăng chóng mặt. Không chỉ ở đô thị mà nhiều vùng nông thôn cũng chứng kiến tình trạng “sốt đất ảo”. Cùng với tâm lý mua đất để đầu cơ chờ tăng giá đang khiến cho nguồn lực đất đai bị lãng phí từ đó gây ra hiện tượng sốt đất làm méo mó thị trường bất động sản.

dau-co-bat-dong-san-3-1649131752.jpg
Môi giới, đầu cơ đẩy giá khiến có chỗ cao quá không ai mua

Giá đất tăng đã khiến hầu hết các sản phẩm bất động sản đều tăng theo và đẩy giá nhà lên mức quá cao, vượt xa nhiều lần so với mức thu nhập trung bình của đại bộ phận người dân. Tại các đô thị lớn trên cả nước đặc biệt là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh các sản phẩm nhà ở bình dân, vừa túi tiền gần như đã biến mất khỏi thị trường và không có nguồn cung mới bổ sung.

Hơn thế, các doanh nghiệp cũng đua nhau làm nhà cao cấp khiến cho cung – cầu bị lệch pha nghiêm trọng, những người có nhu cầu ở thực không có nhà để mua mà sản phẩm mở bán chỉ phục vụ được một bộ phận người dân có thu nhập cao. Thực trạng này đã được cảnh báo nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý một cách triệt để. Nếu như về lâu dài thì có thể dẫn đến đóng băng dòng điện, nguồn lực rất lớn của xã hội bị găm lại. Để có thể tăng tính công khai, minh bạch cho hoạt động mua – bán thì cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan. Trong đó cần phải đặc biệt quan tâm khắc phục những lỗ hổng đang có trên thị trường bất động sản.

Hiện nay, thời của sốt đất là không biết nguyên nhân vì sao giá đất bỗng dưng tăng. Chỉ biết rằng những người bán sẵn sàng đưa ra mức giá cao, thậm chí là gấp đôi mà không cần cơ sở tăng giá hãy dựa trên khu cầu thanh khoản thực tế.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689