Những người thành công không đổ lỗi khi gặp thất bại

Theo tìm hiểu, GS.TS người Đức Rainer Zitelmann là một nhà đầu tư, chuyên gia tin tức nổi tiếng. Ông đã phỏng vấn nhiều triệu phú, tỷ phú trong suốt thời gian làm luận án tiến sĩ thứ hai của bản thân. Họ là những người có giá trị tài sản ròng từ 30 triệu đến 1 tỷ USD. Và quá trình này cũng khiến cho ông nhận ra họ có một số đặc điểm chung và được đúc kết như sau: đều theo đuổi các môn thể thao cạnh tranh hoặc nghiệp dư ở trình độ rất cao hoặc không có mối tương quan giữa thành tích ở trường phổ thông, đại học với mức độ giàu có sau này; hầu hết cha mẹ họ cũng chỉ đủ ăn nhưng không làm thuê cho người khác và họ cũng coi việc bán hàng là quá trình thuyết phục những người khác. 

diem-danh-3-diem-chung-ai-cung-nen-hoc-tu-nhung-nguoi-thanh-cong-day-la-mau-so-chung-cua-nhung-nguoi-giau-1-1661834573.jpg
GS.TS người Đức Rainer Zitelmann là một nhà đầu tư, chuyên gia tin tức nổi tiếng. Ông đã phỏng vấn nhiều triệu phú, tỷ phú trong suốt thời gian làm luận án tiến sĩ thứ hai của bản thân, họ là những người có giá trị tài sản ròng từ 30 triệu đến 1 tỷ USD

Đáng chú ý, họ không đổ lỗi khi gặp thất bại và rất bình tĩnh cũng như luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan “bên ngoài hối hả, bên trong thong thả”. 

Và đây cũng là những tâm đắc được ông đưa vào cuốn sách The Wealth Elite – A Groundbreaking Study of the Psychology of the Super Rich” – tựa đề Tiếng Việt là “Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu”. Còn tờ The Huffington Post cũng đưa ra nhận định rằng đó cũng là lời giải thích cho sự thành công của nền kinh tế thị trường cũng như sự thịnh vượng. 

Xem thêm:

Có thể thấy, những phát hiện của nghiên cứu sự giàu có ở Đức cho thấy, bên cạnh tài sản thừa kế, tinh thần doanh chủ và các đặc điểm tính cách đóng một vai trò quyết định trong việc cải tạo của cải. Hầu hết các triệu phú, tỷ phú được phỏng vấn không phải lúc nào cũng sinh ra trong nhung lụa, học giỏi như người ta mà không có ít làn lên voi xuống chó hay trầy da tróc vảy. 

Họ đến từ các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và có đến 60% cha mẹ của những người này là lao động tự do và có thể không giàu có nhưng điều quan trọng hơn là họ không làm thuê cho người khác. Cũng nhờ đó là ngay từ khi còn nhỏ, những triệu phú và tỷ phú được phỏng vấn đã có ý thức kinh doanh cho riêng mình. Một số khác lại nhận ảnh hưởng từ những người hàng xóm, họ hàng và bạn bè có xung quanh. 

Thành công đến từ sự đồng cảm

GS.TS Rainer Zitelmann viết rằng, hầu hết các đối tượng phỏng vấn đã được hưởng lợi từ môi trường giáo dục tốt ở bậc phổ thông và đại học, nhưng điều này lại không làm cho họ khác biệt với người cùng thời. Theo đó, thành tích học tập của họ phần lớn là tầm thường. 

Trong khi đó, những người có thành tích tốt nhất ở trường phổ thông hoặc trường đại học sau này thường không vươn đến đỉnh cao tuyệt đối của sự giàu có. Tác giả cho hay: “Hơn một nửa số đối tượng phỏng vấn theo đuổi các môn thể thao cạnh tranh hoặc nghiệp dư ở trình độ rất cao. Bằng cách này, họ học cách đương đầu với chiến thắng và thất bại, và khẳng định mình trước các đối thủ cạnh tranh; họ có khả năng chịu đựng sự thất vọng và phát triển lòng tự tin vào chính mình. Hầu hết các đối tượng phỏng vấn không chơi các môn thể thao có tính đồng đội. Nhưng tại một thời điểm nào đó, họ nhận ra họ thiếu các yếu tố di truyền để đạt đến trình độ cao nhất trong môn thể thao mình theo đuổi”. 

Và từ khi còn là học sinh, sinh viên thì họ đã thể hiện năng khiếu kiếm tiền theo lối riêng của mình. Trong khi đó, bạn cùng lớp, cùng trường làm các công việc kiểu làm công ăn lương theo giờ thì họ bán mọi thứ. Việc kinh doanh này cũng đem lại bề dày kinh nghiệm từ khi còn rất trẻ. 

diem-danh-3-diem-chung-ai-cung-nen-hoc-tu-nhung-nguoi-thanh-cong-day-la-mau-so-chung-cua-nhung-nguoi-giau-1-1661834585.jpeg
GS.TS Rainer Zitelmann viết rằng, hầu hết các đối tượng phỏng vấn đã được hưởng lợi từ môi trường giáo dục tốt ở bậc phổ thông và đại học, nhưng điều này lại không làm cho họ khác biệt với người cùng thời. Theo đó, thành tích học tập của họ phần lớn là tầm thường

Còn ở trường, họ không được học về kinh doanh, bán hàng hay marketing, khuyến mãi,… nhưng quá trình học tập qua trải nghiệm và cụ thể là học tập vô thức cũng đã mang đến những tri thức ẩn và có vai trò quan trọng hơn đối với thành công sau này của họ so với giáo dục chính quy tại trường phổ thông và đại học. 

Tác giả cho hay, đối với họ, bán hàng không chỉ là quá trình tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ cũng định nghĩa doanh số bán hàng theo thuật ngữ rộng hơn nhiều. Không những thế, họ coi việc bán hàng là quá trình thuyết phục những người khác và không xem câu trả lời “không” mà họ sẽ thường gặp khi chào hàng là điều vô cùng tiêu cực. 

Có nhiều người cũng kể lại rằng, niềm vui lớn nhất của họ chính là chuyển từ câu trả lời không thành có. Có nhiều đối tượng phỏng vấn nhấn mạnh rằng, trên hết cần phải có một mức độ đồng cảm cao để có thể đạt được sự thay đổi như thế. Và khả năng đọc vị mọi người cũng như nắm bắt bằng trực giác nỗi sợ hãi, những điều cản trở và khiến cho họ phản đối rồi sau đó là điều vô cùng quan trọng. 

Ngoài sự đồng cảm, chuyên môn và nghiệp vụ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi kết hợp với kỹ năng sư phạm xuất sắc. Những người này sẽ thường mô tả có thể giải thích được mọi thứ rõ ràng là điều tiên quyết để thành công trong việc bán hàng. 

Thành công của các triệu phú và tỷ phú còn đến từ sự lạc quan

Có thể thấy, thành công của các triệu phú và tỷ phú kể trên còn dựa trên một số thái độ cũng như quan điểm cốt lõi bao gồm sự lạc quan. Lạc quan ở đây đồng nghĩa với những gì các nhà tâm lý học gọi là lòng tin và khả năng của bản thân. 

Cũng theo cách gọi của bản thân họ, sự lạc quan chính là niềm tin rằng nhờ vào khả năng, mạng lưới quan hệ hoặc trí tuệ của anh, anh luôn có thể xác định được các giải pháp và vượt qua bất kỳ điều gì. 

diem-danh-3-diem-chung-ai-cung-nen-hoc-tu-nhung-nguoi-thanh-cong-day-la-mau-so-chung-cua-nhung-nguoi-giau-2-1661834585.jpg
Đáng chú ý, họ không đổ lỗi khi gặp thất bại và rất bình tĩnh cũng như luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan “bên ngoài hối hả, bên trong thong thả”. Và đây cũng là những tâm đắc được ông đưa vào cuốn sách The Wealth Elite – A Groundbreaking Study of the Psychology of the Super Rich”

Trong khi đó, việc chấp thuận một cách có ý thức với mức độ rủi ro cao, đáng chú ý trong giai đoạn khởi nghiệp và việc giảm thiểu những rủi ro này sau đó đều là chìa khóa để có thể duy trì thành công lâu dài về mặt tài chính. Định hướng hành động sau thất bại chính là một đặc điểm tính cách chủ yếu của doanh nhân. Có thể thấy, điều đáng lưu ý chính là họ không tìm cách đổ lỗi cho thất bại và khủng hoảng của họ cho hoàn cảnh bên ngoài hoặc cho người khác mà nhận lỗi về bản thân của mình. Và thay vì vật lộn với những điều không thể thay đổi thì họ sẽ chú trọng hoàn toàn vào các giải pháp thiết thực dành cho bất kể khủng hoảng nào. 

Được biết, GS.TS người Đức Rainer Zitelmann đã có nhiều cuộc phỏng vấn với những triệu phú, tỷ phú có giá trị tài sản ròng cực cao. Quá trình này cũng giúp cho ông đúc kết ra một số đặc điểm chung cơ bản của họ.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689