Năm 2022, thị trường bất động sản đang phục hồi

Tình trạng lạm phát tăng cao hay ngân hàng có động thái siết tín dụng cho vay thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút được dòng tiền. Đây cũng là kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá đầy lạc quan về một kịch bản ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Vietnam Report cho biết, ngành bất động sản và thị trường bất động sản trong năm 2022 hiện đang có những dấu hiệu phục hồi và phát triển với gam màu tươi sáng. Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển khẳng định, bất động sản vẫn là kênh được đa số chọn lựa và có tiềm năng nhất. Đây cũng là lý do mà dòng tiền đổ vào kênh đầu tư này cũng luôn dồi dào.

Theo một báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cũng đưa ra nhận định lạc quan về thị trường bất động sản. Chi tiết, theo đơn vị này, sau giai đoạn bùng phát của đại dịch COVID-19, cùng với những động thái chuyển biến của nền kinh tế thì ngành bất động sản trong năm 2022 hiện đang có những dấu hiệu hồi phục và phát triển với những gam màu tươi sáng, tích cực hơn so với năm 2021 và dần quay trở lại với quỹ đạo ở thời điểm trước dịch bệnh.

thi-truong-bds-2-1649068898.jpg
Bất động sản là kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá đầy lạc quan về một kịch bản ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai

Khi đưa ra lý do về sự tăng trưởng, Vietnam Report nhấn mạnh, sự trở lại của ngành bất động sản chủ yếu là do các công ty tái cấu trúc lại hoạt động và phục hồi sau tác động tiêu cực của đại dịch. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các gói kích thích kinh tế mà Chính Phủ, bộ, ngành và địa phương đang tích cực triển khai.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức thấp, nguồn vốn đầu tư công đang và tiếp tục được đẩy mạnh giải ngân, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng không ngừng đổ về Việt Nam, lượng kiều hối vẫn tiếp tục vận hành một cách ổn định trừ nguồn tiền từ Nga và Ukraine.

Có thể đưa ra nhận định trong ngắn hạn thì gói kích thích kinh tế của Chính phủ dù được rót vào khu vực nào cũng sẽ mang đến hiệu quả tích cực đến thị trường bất động sản từ đó góp phần cải thiện sức mua của người dân nói chung và tạo lực đẩy giúp cho thị trường bất động sản bật tăng sai thời gian dài bị kìm nén. Ngoài ra thì sự kỳ vọng vào sự cải thiện thu nhập của người dân trong tương lai gần cũng sẽ giúp cho thị trường bất động sản khu vực bán lẻ tại các khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi. Trong báo cáo này cũng chỉ ra, gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng sắp được triển khai bao gồm 114.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực kết cấu hạ tầng cũng dự kiến sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản trong ngắn hạn. Đây cũng chính là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong các năm tới.

thi-truong-bds-1-1649068891.jpg
Sự trở lại của ngành bất động sản chủ yếu là do các công ty tái cấu trúc lại hoạt động và phục hồi sau tác động tiêu cực của đại dịch

Thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trầm lắng

Cũng theo Vietnam Report thì điều quan ngại được các chuyên gia đặt ra lúc này đó là lạm phát vượt mục tiêu, lãi suất cho vay tăng lên cũng có thể gây tác động ngược, thị trường bất động sản cũng có thể rơi vào trạng thái trầm lắng nhưng mức giá sẽ không giảm mạnh như giai đoạn 2011 – 2013 do sự điều tiết nhịp nhàng, ổn định hơn của Chính Phủ, doanh nghiệp bất động sản cũng như người mua nhà cũng sẽ chịu nhiều khó khăn, rủi ro khi tỷ trọng vốn vay cho đầu tư bất động sản là khá lớn. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính nhận định: “Ngay từ đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường sôi động ở mỗi vùng miền”. Vị chuyên gia này cũng cẩn trọng đưa ra dự báo, trong dài hạn thị trường bất động sản vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng bên cạnh những rào cản về mặt pháp lý.

thi-truong-bds-3-1649068898.jpg
Điều quan ngại được các chuyên gia đặt ra lúc này đó là lạm phát vượt mục tiêu, lãi suất cho vay tăng lên cũng có thể gây tác động ngược, thị trường bất động sản cũng có thể rơi vào trạng thái trầm lắng nhưng mức giá sẽ không giảm mạnh như giai đoạn 2011 – 2013

Cụ thể , lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên thị trường địa ốc trong năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt. Trong đó, do sự ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ làm tăng thêm khó khăn cho thị trường. Trong khi đó, TS Đinh Thế Hiển cho rằng mặc dù bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng không đồng nghĩa với đó là việc mua bán bất động sản trong giai đoạn này sẽ lời trên diện rộng. Đặc biệt ở những khu vực đất nền tăng giá mạnh trong 2 năm qua nhưng nơi đó chưa thể triển khai kinh doanh khai thác ở mức phổ biến. Ông Hiển cũng cho biết thêm, đầu tư bất động sản luôn có một giai đoạn chững lại để tích lũy được giá trị. Thời điểm chững lại thường sẽ là thời điểm trước đó giá tăng mạnh và mọi người đổ tiền lớn vào có sự góp sức mạnh của ngân hàng thương mại, sau đó gặp siết tín dụng theo chủ trương của Nhà nước. Theo quan sát thì hiện nay đã hội tụ đủ những yếu tố này. Ông Hiển nhấn mạnh: “Không có sự tăng giá bất động sản do lạm phát cao. Còn việc tăng cục bộ, cơ hội đầu tư cục bộ vẫn có ở những nơi giá chưa tăng mạnh, và có các yếu tố tăng giá xuất hiện như quy hoạch, làm đường…”.

Thị trường bất động sản được các chuyên gia dự báo tiếp tục tươi sáng và tăng trưởng ngay cả trong bối cảnh nhiều thách thức. Thế những điều các tổ chức nghiên cứu thị trường và chuyên gia lo ngại, đó là lạm phát tăng cao, tín dụng cho vay bất động sản bị siết, thị trường cũng có thể tạm thời rơi vào trầm lắng nhưng giá sẽ không giảm.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689