Những cơn sốt đất lan rộng: Chuyên gia liên tiếng giải mã

Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết: “Giá bất động sản đặc biệt là giá đất nền tiếp tục tăng ở nhiều khu vực”. Cũng theo quan sát của ông Kiệt, tình trạng này xuất hiện đã bắt đầu lan rộng hơn rất nhiều. Một nguyên nhân quan trọng khác được vị chuyên gia này đề cập đến đó chính là tình hình lạm phát tăng, nhà đầu tư tăng nhu cầu tìm kiếm kênh giữ tài sản. Hiện nay, bất động sản chính là kênh đầu tư được nhiều người nghĩ đến. Hơn thế, đất nền lại có ưu điểm vì thanh khoản tốt mà giá trị đầu tư không cao. Theo lời ông Kiệt, sốt đất chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Cụ thể, tâm lý của nhà đầu tư muốn đón đầu thị trường và muốn tập trung vào những khu vực được sự báo phát triển tốt và có tiềm năng phát triển. Dù thế nhưng vị chuyên gia này cũng cảnh báo có nhiều khu vực mà nhà đầu tư nghĩ là tiềm năng lại chỉ là những thông tin bên lề. Sau đó thì họ bị lôi kéo vào những khu vực sốt đất. Hệ quả là rất nhiều nhà đầu tư vướng vào tình trạng mua đỉnh và thị trường đóng băng không thanh khoản được.

sot-dat-nong-thon-1-1648522659.png
Hiện nay, bất động sản chính là kênh đầu tư được nhiều người nghĩ đến

Vụ hàng trăm người thi nhau “chốt đất”: Ẩn sâu là hiện tượng thổi giá, tạo thị trường giả của giới “cò đất”, “cá mập”

Mới đây, công an huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã đưa ra thông tin bước đầu xác minh vụ hàng trăm người tụ tập chốt đất gây xôn xao mạng xã hội có hiện tượng thổi giá và nghi tạo thị trường giả. Lãnh đạo xã Triệu Ái cũng khẳng định, theo hồ sơ đến nay thu thập được thì 3 lô đất thuộc sở hữu những người nêu trên. Tuy nhiên trên thực tế chưa rõ họ đã chuyển nhượng cho người khác hay chua. Theo đó, chính quyền xã đang phối hợp với cơ quan chức năng để tiếp tục xác minh. Trước đó vào ngày 11/3, UBND huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã có buổi họp khẩn với UBND xã Triệu Ái cùng các đơn vị liên quan để chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô bán nền tại địa phương. Theo đó, UBND huyện Triệu Phong đã chỉ đạo công an cùng các cơ quan liên quan để nhanh chóng kiểm tra, xác minh vụ việc nếu như phát hiện có sai phạm về quản lý đất đai thì xử lý thật nghiêm.

sot-dat-nong-thon-3-1648522659.jpg
Vụ hàng trăm người thi nhau “chốt đất”: Ẩn sâu là hiện tượng thổi giá, tạo thị trường giả của giới “cò đất”, “cá mập”

Xuất hiện tình trạng nhiều ông lớn bất động sản vẫn “bán giấy lấy tiền” Với lãi suất cao chót vót

SSI nhận định trong 3 năm gần đây nhóm trái phiếu bất động sản có lãi suất duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm thấp thì mức giảm của trái phiếu vẫn rất nhỏ. Cũng theo đơn vị này, có một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lãi suất cao nhất trên thị trường từ 12 – 15% như Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Hoàng Phú Vương, Công ty CP Osaka Garden, Công ty CP Galactic Group, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity,… Theo chuyên gia của SSI cho biết, nhu cầu huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản ghi nhận ngày càng tăng do khó tiếp cận với tín dụng của ngân hàng hơn. Theo đó, số lượng các doanh nghiệp bất động sản phát hành tăng từ 141 doanh nghiệp trong năm 2020 lên 193 doanh nghiệp trong năm 2021. Chính vì thế, để hấp dẫn nhà đầu tư khi mà chất lượng tài sản đảm bảo không cao thì nhóm này phải duy trì lãi suất phát hành tốt hơn các nhóm khác.

Lô đất 170m2 ở nông thôn có giá đấu giá hơn 6 tỷ đồng

Vào ngày 24/3, ông Bạch Hưng Hậu – Phó Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An cho biết: “Đơn vị vừa tổ chức đấu giá thành công 59 thửa đất thuộc khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ thuộc xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Theo đó, khu quy hoạch mới Ruộng Bông – Trạch Hồ thuộc xã Lưu Sơn có diện tích 10.263,85m2, trong đó các lô đất có diện tích giao động từ 145,94m2 đến 204,95 m2. Lô đất có giá khởi điểm thấp nhất là 1,76 tỷ đồng và cao nhất là 3.091 tỷ đồng tương đương từ 8 – 20 triệu đồng/m2. Như thế, người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc từ 246 – 630 triệu đồng tùy vào vị trí, diện tích của từng lô đất. Kết quả, 420 lượt khách hàng đã cùng tham gia vào đấu giá, 59 lô đất được đấu giá thành công với số tiền vượt mốc giá khởi điểm hơn 61%. Như thế, lô đất có giá thấp nhất được bán với giá 2.048 tỷ đồng, diện tích 154m2. Còn lô đất có diện tích 170,5m2 được đấu giá thành công với số tiền 6,188 tỷ đồng, so với mức giá khởi điểm cao hơn 3,41 tỷ đồng. Chính mức giá kỷ lục này thuộc về một nhà đầu tư tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Người đàn ông này cũng đấu giá trings 16/59 lô đất được đưa ra đấu giá, trong đó thửa thấp nhất là 3,1 tỷ đồng, các thửa còn lại là 5,5 – 5,7 tỷ đồng còn một lô đất giá 6,158 tỷ đồng. Riêng số tiền cọc mà nhà đầu tư này phải nộp là hơn 9,3 tỷ đồng.

sot-dat-nong-thon-1-1648522652.jpg
Lô đất 170m2 ở nông thôn có giá đấu giá hơn 6 tỷ đồng

Sau thông tin khảo sát cầu nối và sân bay nở rộ, giá đất bị thổi chóng mặt

Sau 3 ngày tin về quy hoạch, hướng tuyến một số tuyến giao thông trọng điểm tại tỉnh Bình Phước như cầu Mã Đà thuộc xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú; tuyến giao thông kết nối tỉnh Bình Phước – Đồng Nai; nối tuyến giao thông huyết mạch Bình Phước cùng với các tuyến giao thông quan trọng trong vùng; kết nối Cảng biển Cái Mép – Thị Vải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Sân bay Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai được khảo sát; giá đất trên tuyến đường ĐT753 cũng đang nóng lên. Theo ghi nhận, những ngày qua hàng trăm người dân từ nhiều nơi đang đổ về đây săn đất, dọc hai bên đường đội quân cò đất cũng tập trung rất đông. Những nhóm cò này đi săn đất nông nghiệp rồi mời gọi nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ tách thửa, lên thổ cư khiến cho giá đất ở khu vực tăng lên mỗi ngày. Theo lời người dân địa phương, chỉ trong thời gian 3 ngày qua có nhiều người dân đến hỏi mua nên giá đất tăng từ 20 – 30%, có nơi thậm chí tăng đến 50%. Những khu đất nằm mặt tiền đường ĐT753 cũng được chào bán với giá từ 200 – 300 triệu đồng/mét ngang tùy vào vị trí.

Mới đây, chuyên gia đã lên tiếng giải mã những những cơn sốt đất lan rộng, hiện tượng “thổi giá, thị trường giả” trong vụ hàng trăm người tiến hành chốt đất là những thông tin bất động sản.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689