Tìm hiểu về chứng từ gốc là gì?

Khái niệm chứng từ gốc là gì?

Chứng từ gốc là loại văn bản chứng từ quan trọng, được các bộ phận có trách nhiệm liên quan của doanh nghiệp tạo lập nên dựa trên các nghiệp vụ về kinh tế phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó.

chung-tu-goc-la-gi-1-1657989230.jpg
Tìm hiểu về chứng từ gốc

Những nghiệp vụ của doanh nghiệp phát sinh đến đâu thì các bộ phận tại đó phải thực hiện các chứng từ, văn bản để xác minh lại sự việc đó theo đúng pháp lý và đúng luật thuế quy định hiện nay. Chứng từ gốc có vai trò vô cùng quan trọng và có tính quyết định cao về giá trị pháp lý.

Một số loại văn bản chứng từ gốc quan trọng của doanh nghiệp phải kể đến như: VAT, phiếu nhập, phiếu thu trong kho,…

Ví dụ về chứng từ gốc là gì?

Để hiểu hơn về chứng từ gốc là gì? Chúng ta hãy cùng lấy ví dụ nhé.

Ví dụ: Trong hợp tác và đàm phán hợp đồng với một công ty đối tác trong Sài Gòn. Công ty ứng cử bạn vào Sài Gòn để khảo sát tình hình của đối tác trước khi đi đến quyết định ký hợp đồng để hợp tác làm việc.

chung-tu-goc-la-gi-2-1657989230.jpg
Ví dụ về bản chứng từ gốc

Theo đúng quy trình, bạn sẽ thực hiện nghiệp vụ ứng tiền và để công ty thực hiện nghiệp vụ này cho bạn, thì bạn cần phải cung cấp hai loại chứng từ gốc đó là giấy đơn cử quyết định công tác đã được công ty xét duyệt và giấy đề nghị tạm ứng tiền có chữ ký của bạn và trưởng phòng của bộ phận bạn đang công tác. Hai loại giấy này được gọi là chứng từ gốc.

Tất cả các mẫu chứng từ của văn bản này phải được thực hiện theo quy trình và tuân thủ các quy chế công tác phí đã ban hành trước đó và tuân thủ đúng quy trình về mặt pháp luật của luật thuế. Sau khi đã cung cấp cấp đầy đủ các loại văn bản, giấy tờ của chứng từ gốc thì bộ phận kế toán mới được phép xuất tiền cho bạn tạm ứng.

Có những loại chứng từ gốc nào?

Chứng từ gốc là gì, có những loại nào? Tùy vào từng trường hợp, tính chất của mỗi nghiệp vụ doanh nghiệp khác nhau mà các loại văn bản chứng từ gốc có thể được phân thành 2 loại nhỏ là: Chứng từ chấp hành và chứng từ mệnh lệnh.

chung-tu-goc-la-gi-3-1657989230.jpg
Có những loại chứng từ gốc nào

Chứng từ mệnh lệnh là loại chứng từ được doanh nghiệp được doanh nghiệp sử dụng khi muốn ban hành các quyết định cũng như truyền đạt đến các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp về lệnh sản xuất, kinh doanh hoặc cũng có thể là những quyết định công tác nhất định như lệnh xuất kho, lệnh chi,…Chứng từ mệnh lệnh có giá trị trong việc ban hành, truyền đạt và không có căn cứ chính thức để ghi sổ kế toán.

Chứng từ chấp hành là văn bản chứng từ được doanh nghiệp dùng trong một số trường hợp như ghi nhận các lệnh sản xuất kinh doanh đã được thực hiện ở trước đó. Đó cũng là căn cứ quyết định ghi sổ kế toán, một số chứng từ mang tính chấp hành như phiếu thu và chi,…

Các loại chứng từ gốc mang tính chấp hành có thể do doanh nghiệp tự lập hay cũng có thể được thu nhận từ phía bên ngoài. Ví dụ như phiếu xuất kho là do đơn vị tự lập nên nhưng hóa đơn GTGT là chứng từ mà doanh nghiệp nhận được ở đơn vị cung ứng nguồn vật tư thu nhận từ bên ngoài.

Những loại chứng từ gốc trong kế toán của doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu chứng từ gốc là gì rồi bạn có thắc mắc trong kế toán của doanh nghiệp có những loại chứng từ gì không? Hãy cùng đón đọc tiếp nha.

Những loại chứng từ gốc liên quan đến tiền

Những loại chứng từ gốc liên quan đến tiền thường bao gồm những loại giấy và văn bản sau:

chung-tu-goc-la-gi-4-1657989230.jpg
Những loại chứng từ gốc liên quan đến tiền

Những loại chứng từ liên quan tới hóa đơn

Một số loại chứng từ liên quan đến hóa đơn như:

chung-tu-goc-la-gi-5-1657989230.jpg
Những loại chứng từ liên quan tới hóa đơn

Những loại chứng từ liên quan đến vật tư và hàng hóa

Một số loại chứng từ liên quan đến vật tư và hàng hóa như:

chung-tu-goc-la-gi-6-1657989230.jpg
Những loại chứng từ liên quan đến vật tư và hàng hóa

Những loại chứng từ liên quan đến tài sản cố định và công cụ dụng cụ

Những loại chứng từ liên quan đến tài sản cố định và công dụng cụ như:

Qua những chia sẻ của chúng tôi ở trên về chứng từ gốc là gì, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về chính từ gốc. Qua đó giúp bạn dễ dàng nắm bắt và thực hiện tốt các nghiệp vụ kế toán của bản thân khi có liên quan đến các loại chứng từ này. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nếu bạn muốn biết nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Kế toán là một trong những ngành nghề có thể gặp nhiều rắc rối nhất, bởi có quá nhiều chứng từ và văn bản yêu cầu bạn phải nắm rõ chúng trong lòng bàn tay. Đặc biệt là các loại văn bản chứng từ gốc. Vậy chứng từ gốc là gì? Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết ngay sau đây, hãy cùng đón đọc nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689