Việc chuẩn bị mâm cúng động thổ khởi công là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện việc xây dựng các công trình cũng như nhà ở. Tuy nhiên, bạn cần nắm chính xác những vật phẩm cần thiết cũng như các yêu cầu của buổi lễ. Nhờ đó có thể đảm bảo được công việc được diễn ra đúng như dự định ban đầu..

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp cùng chuyên gia: Có nên xây hồ cá sau nhà hay không?

Ý nghĩa của mâm cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng nhà cửa, công trình

Theo truyền thống Việt thì việc cúng lễ động thổ trước khi khởi công xây dựng các công trình, nhà cửa được xem là một nghi thức cực kỳ quan trọng. Mỗi khu đất dù lớn hay nhỏ đều có thổ địa canh giữ nhằm đảm bảo vượng khí cũng như sự an toàn . Vậy nên, nếu động đến long mạch dưới đất thì cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng động thổ khởi công cũng như văn khấn lễ động thổ. Trước là để xin phép xây dựng công trình được diễn ra thuận lợi, sau là để xin cho các công việc làm ăn cũng như cuộc sống được luôn tốt đẹp.

Bên cạnh đó, nhiều khu đất còn được biết đến là nơi có các vong linh cư ngụ. Đặc biệt là những khu đất trước đây được sử dụng để làm nơi thờ cúng, chùa chiền, …. Vậy nên, theo quan niệm tâm linh của người Việt, để có thể tiến hành xây dựng nhà cửa cũng như các công trình liên quan trên mảnh đất đó, thì cần phải làm lễ khấn động thổ thông báo với các vong linh. Nhờ đó, có thể xin phép họ để tiến hành các công việc xây dựng mà không gặp bất cứ vấn đề nào xảy ra

Ảnh 1: Theo truyền thống Việt thì việc cúng lễ động thổ trước khi khởi công xây dựng các công trình, nhà cửa được xem là một nghi thức cực kỳ quan trọng (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Theo truyền thống Việt thì việc cúng lễ động thổ trước khi khởi công xây dựng các công trình, nhà cửa được xem là một nghi thức cực kỳ quan trọng (Nguồn: Internet)

Quá trình chuẩn bị và cách cúng động thổ mà bạn nên biết

Nếu bạn chưa từng chuẩn bị các mâm cúng cũng như thực hiện việc cúng lễ trước đây thì cần phải nắm rõ các bước thực hiện. Nhờ đó, có được những sự chuẩn bị tốt nhất, đặc biệt là mâm cúng và văn khấn lễ. Vừa để tỏ thành ý vừa để cho các công việc sau này luôn được diễn ra một cách suôn sẻ.

Lựa chọn các vị trí phù hợp để thực hiện lễ động thổ

Một trong những công việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là khảo sát địa hình khu đất chuẩn bị xây dựng. Ở đây, tốt nhất là nên tìm hiểu tất cả các vị trí cũng như những địa điểm thông thoáng, sạch sẽ với hướng và phong thuỷ tốt. Nhờ đó có thể chọn được vị trí thích hợp nhất để đặt các lễ vật và thực hiện các thủ tục làm lễ động thổ.

Tiến hành chọn ngày lành tháng tốt để khởi công động thổ

Thời gian cũng quan trọng không kém. Việc lựa chọn ngày giờ phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt là những ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của chủ công trình cũng như các đặc điểm phong thuỷ của khu đất.

Bên cạnh đó, việc xem tuổi và thời gian sẽ cần đến sự giúp sức của các bậc thầy phong thuỷ hoặc những người có kinh nghiệm. Đối với những trường hợp chủ công trình không hợp tuổi để lựa chọn ngày giờ làm lễ thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người quen biết thân tình.

Ảnh 2: Việc lựa chọn ngày giờ phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt là những ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của chủ công trình (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Việc lựa chọn ngày giờ phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt là những ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của chủ công trình (Nguồn: Internet)

Việc mượn tuổi ở đây là được phép, tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn những người hợp tuổi và thân thiết. Nhờ đó, có thể làm lễ động thổ thuận lợi và giúp cho các công trình xây dựng hay làm nhà được trọn vẹn hơn.

Chuẩn bị các vật phẩm và mâm cúng động thổ khởi công

Tiếp theo, là thời gian để chuẩn bị tất cả những vật phẩm cần thiết cho lễ cúng sắp tới. Thứ nhất đó là mâm cúng và tiếp theo là văn khấn cúng Lễ động thổ. Cả hai cần được chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ nhất, không nên để sát ngày lễ mới chuẩn bị. Việc chuẩn bị trước vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh được những trường hợp thiếu sót ảnh hưởng đến buổi lễ.

Đối với mâm cúng động thổ khởi công, có thể tự chuẩn bị nhưng cần có đầy đủ các vật phẩm sau đây:

Ảnh 3: Đối với mâm cúng động thổ khởi công, có thể tự chuẩn bị nhưng cần có đầy đủ các vật phẩm cần thiết (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Đối với mâm cúng động thổ khởi công, có thể tự chuẩn bị nhưng cần có đầy đủ các vật phẩm cần thiết (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Xem Hướng Xây Mua Nhà Tránh Tai Ương Vận Hạn

Trên đây là một vài thông tin hữu ích liên quan đến việc chuẩn bị cho lễ cúng động thổ. Đặc biệt là những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng. Một mâm cúng động thổ khởi công sẽ là cần thiết để cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ và hơn hết là thể hiện được tấm lòng thành kính, nhờ đó công việc và cuộc sống sau này sẽ được luôn may mắn và bình an.

Tham khảo thêm: Nhà 360

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689