Hỏi: Tôi mua căn hộ chung cư tại quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) đã mấy năm nay, tuy nhiên do có một số vướng mắc về pháp lý của dự án dẫn tới việc chủ sở hữu chưa làm được sổ hồng. Nay con tôi đã chuẩn bị đi học, tôi muốn hỏi gia đình chúng tôi có được đăng ký thường trú tại đây không?

Xin cảm ơn!

Chị Lê Thu Minh (quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp pháp luật. Vấn đề chị hỏi cũng là nội dung mà nhiều bạn đọc khác đang thắc mắc. Vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) xin tư vấn như sau:

1. Khi nào mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng?

Để giải đáp cho câu hỏi chung cư chưa có sổ hồng có làm được hộ khẩu không, trước hết phải tìm hiểu khi nào mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng. Để xác định được thời gian được cấp sổ hồng sau khi mua chung cư thì cần xác định chung cư được mua bán là chung cư cũ hay chung cư mới. Cụ thể:

1.1 Mua chung cư cũ

Khi mua bán chung cư cũ, sau khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư, bên mua phải nộp hồ sơ để sang tên sổ hồng chung cư cho mình. Về thời gian sang tên, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau:

– Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nhà, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng): Không quá 30 ngày.

so-hong-can-ho-eco-green-sai-gon-jpg-20191024172652yb6dyegpsh-1664442942.jpg
Chưa được cấp sổ hồng chung cư vẫn có thể đăng ký thường trú

– Đăng ký, cấp Sổ hồng cho người mua nhà của tổ chức đầu tư xây dựng: Không quá 15 ngày.

– Đăng ký, cấp Sổ hồng khi thay đổi tài sản gắn liền với đất: Không quá 15 ngày.

– Đăng ký biến động khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; nhập tài sản chung vợ chồng…: Không quá 10 ngày.

Theo quy định này, thời gian người mua được cấp sổ hồng khi mua chung cư cũ là không quá 15 ngày làm việc.

1.2 Mua chung cư mới

Khác với khi mua chung cư cũ, nếu mua chung cư mới với chủ đầu tư thì theo quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao hoặc từ thời điểm người mua thanh toán đủ tiền nhà.

Đồng thời, theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, sau khi thanh toán đủ tiền hoặc nhận bàn giao nhà thì thời gian tối đa để người mua chung cư mới nhận được sổ hồng là 65 ngày làm việc.

2. Chung cư chưa có sổ hồng có làm hộ khẩu không?

Điều kiện đăng ký thường trú hiện đang thực hiện theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 gồm: Có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình hoặc được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý (nếu không có nhà thuộc sở hữu của mình).

Theo Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (trong đó có thông tin về nhà ở) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư.

– Hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở để bán.

– Giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, thừa kế…

dang-ky-thuong-tru-1664442988.jpg
Để đăng ký thường trú, người dân cần liên hệ với cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn để được hướng dẫn

Do đó, theo quy định này, không bắt buộc phải có sổ hồng chung cư thì mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú mà có thể sử dụng hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ bàn giao (nếu mua chung cư mới với chủ đầu tư) hoặc hợp đồng mua bán với cá nhân khác (nếu mua chung cư cũ).

Như vậy, chung cư dù chưa có sổ hồng thì vẫn có thể đăng ký thường trú nếu đây là nhà ở thuộc sở hữu của người đó hoặc được chủ hộ và chủ sở hữu đồng ý nếu chung cư này không thuộc sở hữu của người đó.

Để việc đăng ký thường trú diễn ra thuận lợi, kịp thời, chị vui lòng liên hệ với cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn chung cư để được hướng dẫn và thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689