Hỏi:

Em tôi đang thuê nhà tại một quận nội thành Hà Nội. Hai bên có xác lập hợp đồng. Tuy nhiên, mới đây chủ nhà đột ngột qua đời, vậy em tôi có được tiếp tục thuê căn hộ trên cho đến hết hạn hợp đồng hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Xin cảm ơn.

Anh Lê Bá Minh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Nội dung anh hỏi, sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật, luật sư xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 133 Luật Nhà ở 2014 thì quyền tiếp tục thuê nhà ở của bên thuê nhà ở được quy định cụ thể như sau:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

20220812174639-988d-1666770423.jpg
Nhiều nội dung liên quan đến nhà cho thuê được bạn đọc gửi câu hỏi (ảnh minh họa)

– Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đâu thì khi chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng.

Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn về quyền tiếp tục thuê nhà ở của bên thuê nhà ở. Để biết thêm thông tin chi tiết, anh có thể tham khảo thêm tại Luật Nhà ở 2014.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689