Hỏi:

Mẹ tôi đang làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có hẹn là đến 24/10 này lên văn phòng đăng ký đất đai UBND huyện nhận sổ đỏ. Mà không may mẹ mình lại bị đột quỵ và ra đi mãi mãi. Sự ra đi của mẹ là cú sốc lớn đối với gia đình, người ở lại. Nhưng còn một vấn đề chúng tôi đang rất băn khoăn, lo lắng, không biết sau khi mẹ mất thì sẽ giải quyết sổ đỏ của mảnh đất trên như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp gia đình.

Xin cảm ơn.

Chị Nguyễn Thùy Linh (Hà Nam).

Trả lời:

Trước hết, xin chia buồn cùng chị và gia đình về mất mát to lớn, đột ngột vừa qua. Trường hợp như gia đình chị, tuy không phổ biến nhưng cũng gặp khá nhiều trong cuộc sống. Trong lúc vừa chịu nỗi đau mất đi người thân lại không biết phải xoay sở thế nào về chuyện sổ đỏ. Về vấn đề này, luật sư Vũ Thị Quyên, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

– Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

– Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mẹ chị mất khi đang làm sổ đỏ thì những người được thừa kế quyền sử dụng đất này nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người được thừa kế theo quy định.

Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Nếu trong trường hợp mẹ chị không để lại di chúc và gia đình chị muốn phân chia di sản thì sẽ tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế. Theo quy định tại Luật công chứng năm 2014, gia đình chị sẽ tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế tại tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản. Theo Điều 40 Luật công chứng năm 2014, chị phải nộp hồ sơ đề nghị phân chia di sản thừa kế gồm các loại giấy tờ sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng;

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

+ Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của mẹ chị;

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế;

+ Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của mẹ chị;

Chị nộp hồ sơ đề nghị trực tiếp cho văn phòng công chứng tại nơi có thửa đất của mẹ chị. Văn phòng công chứng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản.

Quá thời hạn 15 ngày niêm yết, nếu không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản khai nhận hay thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Gia đình chị có thể lập Văn bản phân chia di sản thừa kế .

Sau khi công chứng văn bản thừa kế, gia đình chị có thể nộp lại Văn bản phân chia di sản thừa kế này tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận, huyện nơi có thửa đất của mẹ chị.

Có nhiều trường hợp, khi chủ đất đang làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mất đột ngột khiến những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không biết phải xoay sở thế nào. Luật sư sẽ tư vấn như thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689