CÂU HỎI:

Gia đình tôi có mảnh đất 2000m2 bao gồm 360m2 đất thổ cư, còn lại là ao cá và vườn cây ăn quả. Tháng 10/2021, bên công ty điện lực có đến làm việc với gia đình tôi để khảo sát và xây dựng đường dây điện chạy ngang qua vườn cây nhà tôi. Dự kiến sẽ có 01 cột được dựng trong vườn, đường dây có đi qua ngôi nhà cấp 4 nhà tôi.

Xin hỏi, gia đình tôi có quyền từ chối cho đường dây điện đi qua đất nhà tôi không? Nếu bắt buộc phải để đường điện chạy qua, gia đình tôi được bồi thường như thế nào?

TRẢ LỜI

Luật sư Vũ Thị Quyên (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Khi có đường dây dẫn cao áp đi qua mà phải thu hồi đất hoặc gây thiệt hại về nhà ở, công trình, cây trồng thì người dân sẽ được bồi thường nếu có đủ điều kiện theo các quy định đền bù hành lang lưới điện. Dưới đây là mức bồi thường về nhà đất khi có đường dây điện đi qua.

1. Bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình trong hành lang đường điện

Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP và điểm a khoản 13 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP quy định bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không như sau:

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không điện áp đến 220 kV thì được bồi thường, hỗ trợ do làm hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện 01 lần như sau:

cac-quy-dinh-den-bu-hanh-lang-luoi-dien-1664965857.jpeg
Tính khoảng cách từ cột điện đến khu dân cư (Ảnh minh họa)

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng trước ngày có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì xử lý như sau:

2. Bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình ngoài hành lang lưới điện

Các quy định đền bù hành lang lưới điện được căn cứ theo khoản 14 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP, bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp thực hiện như sau:

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân nằm ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và thuộc khu vực có cường độ điện trường lớn hơn 05 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất 01 mét và lớn hơn 01 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất 01 mét thì chủ sở hữu nhà ở, công trình được bồi thường, hỗ trợ để di dời như đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp phải giải tỏa theo quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân nằm ngoài hành lang bảo vệ an toàn và giữa hai đường dây dẫn điện trên không điện áp 500 kV, có khoảng cách theo phương nằm ngang giữa hai dây dẫn pha ngoài cùng gần nhất của hai đường dây nhỏ hơn hoặc bằng 60 mét thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được lựa chọn một trong hai hình thức xử lý sau:

3. Bồi thường chi phí di chuyển

Khoản 15 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP quy định nhà ở, công trình đã đáp ứng được điều kiện để tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không, nếu chủ sở hữu di chuyển ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện thì được bồi thường chi phí di chuyển theo quy định của Luật Đất đai, cụ thể:

cac-quy-dinh-den-bu-hanh-lang-luoi-dien2-1664965858.jpg
Bồi thường, hỗ trợ về đất để xây dựng công trình điện lực

4. Bồi thường, hỗ trợ về đất để xây dựng công trình điện lực

Căn cứ khoản 12 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP quy định về thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ để xây dựng công trình điện lực như sau:

“Việc thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp bị thiệt hại do phải giải tỏa được thực hiện theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.”.

Theo quy định trên, người dân cần lưu ý một số quy định sau:

Xem chi tiết: Điều kiện, mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

5. Bồi thường đối với cây trồng

Các quy định đền bù hành lang lưới điện về bồi thường với cây trồng căn cứ khoản 16 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP, bồi thường với cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp được thực hiện như sau:

Mức bồi thường cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp do thực hiện theo quy định của UBND cấp tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689