Hỏi:

Công ty tôi có thuê một tòa nhà ở nội thành Hà Nội để làm việc. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, chúng tôi đã quyết định cho thuê một phần tòa nhà làm việc để giảm tải gánh nặng tài chính. Việc chúng tôi cho đối tác khác thuê lại đã được chủ tòa nhà đồng ý bằng văn bản. Tôi muốn hỏi một tổ chức không kinh doanh bất động sản khi cho thuê lại tòa nhà thì đăng ký kinh doanh bất động sản hay không?

Xin cảm ơn.

(Anh Nguyễn Tường Minh, Đống Đa, Hà Nội).

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục, vấn đề bạn thắc mắc luật sư của chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cho thuê lại có được xem là kinh doanh bất động sản không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động như:

– Xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng;

– Cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

– Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản;

– Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản;

– Dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Từ khái niệm này có thể xác định việc cho thuê lại một phần của tòa nhà được xem là hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên vẫn phải xác định việc kinh doanh bất động sản này có buộc phải đăng ký kinh doanh hay không.

top-9-cong-ty-cho-thue-van-phong-tai-ha-noi-uy-tin-va-chat-luong-nhat-avt-1668578966.jpg
Văn phòng cho thuê (ảnh minh họa)

2. Cho thuê lại một phần của tòa nhà có phải thành lập doanh nghiệp hay không?

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định tại Điều 5 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, bao gồm:

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật.

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp tổ chức cho thuê lại tòa nhà mình đang thuê và việc làm này không mang tính thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên khi thực hiện việc cho thuê lại thì công ty bạn cũng cần chú ý phải kê khai và nộp thuế đúng theo quy định của pháp luật.

​​​​​​​Kinh tế khó khăn, nhiều công ty đã cho thuê một phần trụ sở, văn phòng để giảm tải gánh nặng kinh tế. Việc cho thuê này có phải là hoạt động kinh doanh bất động sản hay không?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689