Vào năm 2021, ông chủ quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đã tiết lộ bản thân cũng đang giữ một lượng Bitcoin nhất định ở trong tay nhưng lại từ chối cho biết số lượng cụ thể. 

Tỷ phú Ray Dalio “Tôi sẽ chọn vàng”

Vị tỷ phú tên Ray Dalio được biết đến là một người rất thành công trên cương vị là nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất trên thế giới – Bridgewater Associates. Quỹ đầu cơ này được ông Ray Dalio thành lập tại căn hộ của mình ở New York. Forbes cho biết, hiện tại ông đang là người giàu thứ 88 thế giới với khối tài sản trị giá khối tài sản ròng trị giá 20,3 tỷ USD. 

nam-long-bi-quyet-dau-tu-cua-ong-chu-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-hoc-hoi-tu-nhung-sai-lam-cua-chinh-ban-than-2-1661533284.jpg
Vị tỷ phú tên Ray Dalio được biết đến là một người rất thành công trên cương vị là nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất trên thế giới – Bridgewater Associates

Tỷ phú Ray Dalio cho rằng, có một loại tài sản bạn muốn sở hữu để có thể đa dạng hóa được danh mục đầu tư và Bitcoin là một thứ giống như vàng kỹ thuật số. Tuy nhiên thì hai tài sản này lại không phải là kẻ tám lạng người nửa cân. Sở hữu số lượng tiền điện tử nhất định nhưng ông Ray Dalio nói rằng: “Nếu bạn chĩa súng vào đầu tôi vào nói: “Ông chỉ được chọn một trong hai”, thì tôi sẽ chọn vàng”.

Xem thêm:

Đối với vàng, ông Dalio có nhận định rất tích cực. Vào năm 2019, ông đã viết trên LinkedIn rằng bổ sung vàng có thể giúp cân bằng danh mục đầu tư vì kim loại quý này vừa giúp giảm rủi ro lại vừa tăng cường được lợi nhuận. Và chỉ trong quý 2 năm 2021, Bridgewater Associates đã rót đến hơn 400 triệu USD vào vàng. Reuters cho biết, các ngân hàng trung ương hiện tại đang nắm giữ hơn 35.000 tấn vàng, tương đương với 1/5 tổng số vàng từng được khai thác. Thông thường thì ngân hàng trung ương sở hữu vàng để đa dạng hóa dự trữ và vì vàng là hàng hóa vật chất hữu hạn nên kim loại quý này được xem là công cụ phòng về tự nhiên để chống lại lạm phát. 

Và Bitcoin cũng được xem là một tài sản giúp phòng vệ việc lạm phát như chính ông Ray Dalio đã nói với Coindesk vào hồi tháng 5/2021. Dù vậy, nếu phải chọn một trong hai thì ông vẫn sẽ chọn vàng. Bởi trong lịch sử từ xưa đến nay, kim loại quý vẫn được xem là kho lưu trữ giá trị – đây là một tài sản có thể được nắm giữ và chuyển đổi thành tiền mặt với giá trị tương đối giống với giá mua ban đầu. 

Và nói cách khác, biến động của bitcoin là điều vô cùng đáng ngại đối với ông Dalio bởi rất có thể sẽ bị Chính phủ Mỹ cấm. Gần một thế kỷ trước, có một tiền lệ đã xảy ra đó là: vào năm 1934, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ký các Đạo luật Dự trữ Vàng và yêu cầu chuyển giao tất cả vàng và chứng chỉ vàng do tư nhân nắm giữ trong nước cho Bộ Ngân khố Mỹ. 

Cũng vào thời điểm đó, Mỹ đã tuân thủ chế độ bản vị vàng và Roosevelt hy vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đất nước thoát khỏi cuộc Đại suy thoái bằng cách phá giá đồng USD. Vào hồi tháng 3, Ray Dalio đã nhận định bất kỳ sự suy thoái kinh tế lớn hoặc sự kiện lạm phát nào cũng có thể đưa đến việc áp đặt một hành động tương tự đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

nam-long-bi-quyet-dau-tu-cua-ong-chu-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-hoc-hoi-tu-nhung-sai-lam-cua-chinh-ban-than-4-1661533296.jpg
Tỷ phú Ray Dalio cho rằng, có một loại tài sản bạn muốn sở hữu để có thể đa dạng hóa được danh mục đầu tư và Bitcoin là một thứ giống như vàng kỹ thuật số

Các chuyên gia tài chính cũng đã cảnh báo về biến động của tiền mã hóa, khuyến nghị mọi người chỉ nên đầu tư số tiền mà họ sẵn sàng để mất sạch. 

Còn đối với ông Ray Dalio, bitcoin chỉ là phần nhỏ nằm trong danh mục đầu tư. Ông nói: “Tôi chỉ nghĩ về bitcoin là tài sản để đa dạng hóa danh mục. Nhìn chung, tôi không thực sự biết giá bitcoin sẽ tăng hay giảm. Tôi có thể lập luận cho cả hai phía”.

Vị tỷ phú này cũng chỉ ra điều quan trọng đó chính là tiếp tục đánh giá lại các khoản đầu tư và tránh mua thêm những tài sản ví dụ như bitcoin chỉ vì một giai đoạn tăng giá tốt. Tỷ phú Ray Dalio khuyên rằng hãy thận trọng về những tài sản mà bạn sẽ đổ tiền vào. Đồng thời cũng cần đa dạng hóa trên toàn cầu, không chỉ ở nước Mỹ. 

THAM KHẢO THÊM:

Học cách học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân

Được biết, trong một bài viết trên Twitter cách đây không lâu, tỷ phú Ray Dalio đã chia sẻ lại lời khuyên được trích từ cuốn sách xuất bản vào năm 2018 của ông đó là “Principles: Life & Work”. Cuốn sách này nói về những nguyên tắc hàng đầu để có thể đạt được thành công. Trong đó, ông cũng đặc biệt nhấn mạnh cách mà mọi người có thể học từ chính những sai lầm của bản thân. 

Ông viết rằng: “Mọi người đều có điểm yếu và chúng thường được bộc lộ trong những sai lầm mà họ mắc phải. Vì vậy, cách nhanh nhất để thành công là hiểu rõ điểm yếu của bản thân và chăm chỉ cải thiện chúng bằng việc viết ra những sai lầm của mình và kết nối chúng với nhau”. 

nam-long-bi-quyet-dau-tu-cua-ong-chu-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-hoc-hoi-tu-nhung-sai-lam-cua-chinh-ban-than-1-1661533295.jpg
Hiện nay, ông đang nắm giữ trong tay khối tài sản ròng trên 20 triệu USD

Không những thế, vị tỷ phú này cũng khuyến khích mọi người nên xác định và viết ra một thách thức lớn của bản thân hay một điểm yếu thường cản trở bạn trên con đường đạt được những gì mà bản thân mong muốn. Sau đó là hãy tập trung vào việc cải thiện tối đa 3 điểm yếu lớn nhất của bản thân để đạt được những tiến bộ nhất định chứ không nên dàn trải nó ra. Lấy ví dụ về một sai lầm ở trong quá khứ của bản thân, tỷ phú Ray Dalio cho biết vào năm 1982, ông đã đánh cược mọi thứ vào một cuộc suy thoái kinh tế và không bao giờ xảy ra. Cuối cùng là ông đã mất gần hết tiền khi thị trường chứng khoán tăng điểm và buộc ông phải sa thải toàn bộ nhân viên của Bridgewater vào thời điểm đó.

Ông viết trong cuốn sách của mình như sau: “Tôi đã rất suy sụp và phải vay bố mình 4.000 USD để chi trả cho các hóa đơn sinh hoạt”. Dù vậy thì theo ông, thất bại đó cuối cùng chính là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với ông bởi vì nó buộc ông phải đối mặt với một số điểm yếu của bản thân.

Tỷ phú Ray Dalio từng nói vào năm 2019 rằng: “Thất bại đó cho tôi sự khiêm tốn cần có để cân bằng tính hiếu chiến và thay đổi tư duy từ việc nghĩ mình đúng thành làm thế nào để biết mình đúng”. 

nam-long-bi-quyet-dau-tu-cua-ong-chu-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-hoc-hoi-tu-nhung-sai-lam-cua-chinh-ban-than-3-1661533295.jpg
Vị tỷ phú này cũng chỉ ra điều quan trọng đó chính là tiếp tục đánh giá lại các khoản đầu tư và tránh mua thêm những tài sản ví dụ như bitcoin chỉ vì một giai đoạn tăng giá tốt

Có thể thấy, việc Ray Dalio làm công việc quản lý Bridgewater sau kinh nghiệm suýt phá sản đã giúp cho ông trở thành một trong những người giàu nhất trên thế giới. Hiện nay, ông đang nắm giữ trong tay khối tài sản ròng trên 20 triệu USD. Sự thành công của tỷ phú người Mỹ đến từ việc học hỏi từ chính những sai lầm mà bản thân mắc phải. 

Nhà đầu tư này cũng chia sẻ trên podcast rằng: “Nếu bản thân tôi có một trải nghiệm không tốt, tôi thường coi đó như một câu đố. Nếu tôi giải được câu đố đó, có nghĩa là “thực tế nó đang hoạt động”. Ông cũng thường nghĩ đến việc làm cách nào để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt hơn trong tương lai. Câu trả lời đó chính và một viên ngọc quý. Và chính những viên ngọc đó đã giúp cho ông định hình ra những nguyên tắc, qua đó cũng có thể làm được nhiều điều khác biệt trong tương lai. 

Tỷ phú Ray Dalio khẳng định: “Nếu bạn chĩa súng vào đầu và bắt tôi lựa chọn vàng hay bitcoin, tôi sẽ chọn vàng”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689