Có thể thấy, triệu phú ổ chuột từ điện ảnh cho đến đời thực luôn là những câu chuyện truyền cho chúng ta rất nhiều cảm những tấm gương từ nghèo khó trở nên giàu có và quyền lực nhờ vào sự chăm chỉ và kiên cường cùng sự mỉm cười của số phận. Đó cũng là những con người dù có xuất thân thấp kém, nghèo khổ nhưng cũng đã mạnh mẽ vượt qua những thử thách của cuộc sống bằng ý chí và lòng quyết tâm đến cùng để có thể gặt hái được những thành quả xứng đáng. Cùng tìm hiểu câu chuyện của tỷ phú Henry Su – người đàn ông đến từ Philippines và bươn chải từ những ngày đầu tiên vào cửa hàng bán giày và cửa hàng tạp hóa để rồi cuối cùng lại trở thành người giàu nhất đất nước đồng thời giữ vững vị trí đó cho đến hiện tại.

chan-dung-ty-phu-henry-sy-nguoi-co-khoi-tai-san-dung-dau-dat-nuoc-philippines-xuat-than-ban-han-muu-thanh-nghiep-lon-1-1661418808.jpg
Henry Sy – người có khối tài sản đứng đầu đất nước Philippines chia sẻ những lời nói truyền cảm hứng mạnh mẽ rằng: “Cơ hội do ta tạo ra, cơ hội không tự tìm đến”.

Tuổi thơ đầy cơ cực và từng suýt bỏ mạng nơi đất khách quê người

Vào năm 12 tuổi, Henry Sy đã theo bố đến Philippines với hy vọng về một cuộc sống sung túc hơn. Để có thể nuôi gia đình thì bố của ông đã mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ trên phố Carriedo (Manila).

Khi nhớ lại những ngày tháng vất vả đó, Henry Sy cho biết: “Tôi đã khóc khi chứng kiến sự vất vả của cha. Mỗi ngày, cha tôi đều phải dậy từ sớm để đi lấy hàng, sau đó mang về bán tại cửa hàng ven đường cho tới tận tối khuya rồi ngủ luôn ở đó. Những khó khăn và cực nhọc đó đã cho tôi bài học quý giá đầu tiên về đức tính cần cù, tiết kiệm và làm việc có nguyên tắc”.

Xem thêm:

Henry Sy sinh năm 1924 trong một gia đình nghèo tại Tấn Giang, Tuyền Châu, Trung Quốc. Vào năm 12 tuổi, Henry Sy đã cùng với gia đình chuyển đến Philippines. Mặc dù còn nhỏ nhưng Sy đã phải làm việc ở cửa hàng tạp hóa nhỏ của cha hơn 12 tiếng mỗi ngày. Cậu bé Sy đã mải mê với công việc đến mức không có tuổi thơ và không thường xuyên chơi với những đứa trẻ khác với mong nước có điều kiện phụ giúp cho cha mẹ của mình công việc buôn bán được yên ổn. Tuy nhiên trời lại chẳng phụ lòng người. Trong Thế chiến thứ hai, nền kinh tế Philippines đã sụp đổ và cửa hàng của họ bị đốt và cướp. Và trong khoảng thời gian sau khi cửa hàng đóng cửa thì Henry Sy đã tiếp tục một mình bán hàng trên đường phố để có thể nuôi sống bản thân, trong khi đó cha của ông đã trở về Trung Quốc. Vào một ngày nọ, ông đã bị một mảng đạn bắn vào người và suýt bị chảy máu đến chết nếu không được một người bạn kịp thời đưa đến bệnh viện. Henry Sy đã trả ơn người đó bằng cách biến họ thành đối tác kinh doanh trong suốt phần còn lại của sự nghiệp.

chan-dung-ty-phu-henry-sy-nguoi-co-khoi-tai-san-dung-dau-dat-nuoc-philippines-xuat-than-ban-han-muu-thanh-nghiep-lon-2-1661418808.jpg
Henry Sy sinh năm 1924 trong một gia đình nghèo tại Tấn Giang, Tuyền Châu, Trung Quốc. Vào năm 12 tuổi, Henry Sy đã cùng với gia đình chuyển đến Philippines

Được biết, sau Thế chiến thứ Hai, Henry Sy đã bắt đầu bán lẻ giày. Công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng đã cho phép ông mở cửa hàng giày đầu tiên với tên gọi là Shoe Mart (SM). Cửa hàng đó cũng đã rất thành công và Sy đã tiếp tục mở thêm nhiều chi nhánh khác. Sau đó thì một thử thách mới nảy sinh đó là các nhà cung cấp phản đối hướng dẫn kinh doanh của Henry. Họ cũng chỉ cung cấp lượng hàng hạn chế khiến cho việc kinh doanh của Shoe Mart đình trệ. Không đủ hàng để bán, Shoe Mart đã đối mặt với thách thức lớn. Không thể thuyết phục được đối tác, Henry Sy đã quyết định đa dạng hóa mặt hàng. Ông đã tiến hành nhập thêm hàng may mặc cùng các loại hàng hóa khác để có thể thu hút khách hàng. Tuy nhiên khó khăn chưa dừng lại ở đó. Khi Henry Sy mở cửa hàng bách hóa đầu tiên vào năm 1972 thì trong chuỗi cửa hàng của ông phát triển, đất nước Philippines áp đặt thời kỳ Thiết quân luật. Cuối cùng, mọi thứ trở nên càng ngày càng khó khăn hơn khi nền kinh tế suy thoái. Và trước những khó khăn chồng chất, nhiều người đã tin rằng Henry Sy sẽ thất bại. Dù vậy, Henry Sy không hề dao động. Ông cũng đã sẵn sàng đối mặt với tất cả những lời dị nghị với thái độ cực kỳ lạc quan, cùng với sự động viên của nhân viên, bạn bè, gia đình cũng như khách hàng.

Và trong quá trình xây dựng các Megamall, Henry Sy cùng với cộng sự tiếp tục gặp phải những sự trì hoàn và sau đó là cuộc khủng hoảng Châu Á vào năm 1997. Bất chấp những khó khăn đó, Henry Sy vẫn luôn cố gắng phát triển số lượng cửa hàng cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực bán lẻ. Vào ngày 8/11/1985, Henry Sy đã cho khai trương SM Supermall đầu tiên, SM City North EDSA.

Gặt hái thành công sau hàng loạt khó khăn

Vào năm 1994, ông đã thành lập SM Prime để tiến hành thâu tóm các trung tâm thương mại khác và xây dựng thêm nhiều khu mua sắm, giải trí mới. Cũng cùng năm đó, công ty đã huy động được 6 tỷ peso trong đợt IPO. Đến năm 2022, Banco de Oro cũng đã chào sàn và thu hút được 37 triệu USD, thâu tóm đối thủ lớn hơn Equitable PCI Bank vào năm 2005. Cũng sau thương vụ này, Banco de Oro trở thành ngân hàng lớn nhất Philippines tính theo giá trị tài sản.

Cuối cùng, những cố gắng không mệt mỏi của Henry Sy đã được đáp lại thành quả xứng đáng. Cụ thể, Tập đoàn SM Prime Holdings của ông đã phát triển mạnh mẽ và khẳng định được vị thế bán lẻ số một tại Philippines từ đó đưa Henry Sy trở thành người giàu nhất tại đất nước này. Ngoài ra, Henry Sy còn lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh thực phẩm và đồ uống đồng thời cũng đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

chan-dung-ty-phu-henry-sy-nguoi-co-khoi-tai-san-dung-dau-dat-nuoc-philippines-xuat-than-ban-han-muu-thanh-nghiep-lon-3-1661418797.jpg
Và trong quá trình xây dựng các Megamall, Henry Sy cùng với cộng sự tiếp tục gặp phải những sự trì hoàn và sau đó là cuộc khủng hoảng Châu Á vào năm 1997. Bất chấp những khó khăn đó, Henry Sy vẫn luôn cố gắng phát triển số lượng cửa hàng cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực bán lẻ

Theo đó, ông đã giành được nhiều giải thưởng trong suốt những năm hoạt động nhờ vào sự lạc quan, ý kiên cường và kiến thức về kinh doanh đó là: Năm 1999, Giải Nhân vật quản lý của năm bởi Hiệp hội quản lý Philippines; năm 2008, TOP 40 người Philippines giàu nhất; năm 2009, có mặt trong Tạp chí các anh hùng từ thiện của Forbes; năm 2005, người Philippines gốc Hoa đầu tiên nhận Giải thưởng của Chủ tịch PRA,…Có thể thấy, Henry Sy đã cho chúng ta thấy được rằng, bất chấp mọi nghịch cảnh thì sự kiên trì cuối cùng sẽ được đền đáp. Ông đã từng tuyên bố cơ hội do chúng ta tạo ra, cơ hội không tự tìm đến. Đây cũng chính là bài học cho mỗi chúng ta – nơi nào có khủng hoảng thì nơi đó sẽ có cơ hội và biến khủng hoảng thành cơ hội từ đó mang đến những thành quả xứng đáng.

Mô hình kinh doanh trung tâm thương mại chính là một hoạt động lâu dài. Thậm chí có thể mất đến 8 năm mới có thể hoàn vốn. Tuy nhiên ông Henry Sy lại lựa chọn duy trì hoạt động này bởi vì ông nhận thức được người Philippines hay thậm chí là cả những du khách nước ngoài yêu thích mua sắm như thế nào. Công ty của ông cũng đã cố gắng đổi mới, luôn cung cấp những sản phẩm mới cho khách hàng. Đó cũng chính là một bài học khác về khả năng đánh giá thị trường tiềm năng từ đó nắm bắt được cơ hội kinh doanh.

Có thể thấy, Henry Sy đã trải qua nhiều nghịch cảnh cùng nhiều thăng trầm như rất nhiều người từng gặp phải trước khi gặt hái được cho mình sự thành công. Điều mà khiến cho ông có thể trở nên khác biệt đó chính là việc kiên định theo đuổi ước mơ đến cùng. Henry Sy luôn đón nhận thử thách mới đồng thời cũng đối mặt với nhiều kinh nghiệm. Cùng với sự trợ giúp từ bạn bè và gia đình và sự nỗ lực phi thường của bản thân thì ông đã có thể xây dựng nên đế chế kinh doanh lớn nhất Philippines từ một cửa hàng giày nhỏ bé. Và danh hiệu người giàu nhất Philippines chắc chắn là phần thưởng xứng đáng cho doanh nhân tài ba này.

Henry Sy nói rằng: “Tôi đã khóc khi chứng kiến sự vất vả của cha. Mỗi ngày, cha tôi đều phải dậy từ sớm để đi lấy hàng, sau đó mang về bán tại cửa hàng ven đường cho tới tận tối khuya rồi ngủ luôn ở đó. Những khó khăn và cực nhọc đó đã cho tôi bài học quý giá đầu tiên về đức tính cần cù, tiết kiệm và làm việc có nguyên tắc”.

Ngoài sự giàu có và óc kinh doanh xuất thần thì Henry Sy còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách giáo dục con cái. Có 6 người con thì ông luôn dạy các con của mình phải đề cao tính kiên trì và chăm chỉ lao động. Từ khi 13 tuổi, các con của vị tỷ phú này đã phải đến siêu thị xếp hàng hóa lên các quầy kệ và làm thu ngân. Giờ đây, các con và cháu của ông đều tham gia vào việc kinh doanh của gia đình.

chan-dung-ty-phu-henry-sy-nguoi-co-khoi-tai-san-dung-dau-dat-nuoc-philippines-xuat-than-ban-han-muu-thanh-nghiep-lon-4-1661418808.jpg
Có thể thấy, Henry Sy đã trải qua nhiều nghịch cảnh cùng nhiều thăng trầm như rất nhiều người từng gặp phải trước khi gặt hái được cho mình sự thành công. Điều mà khiến cho ông có thể trở nên khác biệt đó chính là việc kiên định theo đuổi ước mơ đến cùng

Henry Sy đã quyết định lùi về phía sau và rút khỏi vị trí chủ tịch của SM Investments Corporation và chuyển giao trách nhiệm cho Jose Sio – một cộng sự của ông. Trong khi đó, Harley Sy – người con út đảm nhận Giám đốc điều hành của SM. Hiện tại, SM Prime đang vận hành 70 trung tâm thương mại Philippines và 7 trung tâm khác ở Trung Quốc.

Có thể thấy, vị tỷ phú giàu nhất Philippines đã qua đời vào năm 2019 cho đến hiện tại thì ông vẫn là một doanh nhân được nhiều người nhắc đến tầm ảnh hưởng của ông đối với cả ngành bán lẻ cũng như cuộc sống của người dân nước này.

Bên cạnh sự giàu có và óc kinh doanh xuất thần, Henry Sy còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách giáo dục con cái. Có 6 người con, ông luôn dạy các con phải đề cao tính kiên trì và chăm chỉ lao động. Từ khi 13 tuổi, các con của vị tỷ phú này đã phải đến siêu thị xếp hàng hóa lên các quầy kệ và làm thu ngân. Giờ đây, các con và cháu của ông đều tham gia vào việc kinh doanh của gia đình.

Henry Sy – người có khối tài sản đứng đầu đất nước Philippines chia sẻ những lời nói truyền cảm hứng mạnh mẽ rằng: “Cơ hội do ta tạo ra, cơ hội không tự tìm đến”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689