Được biết, giai thoại về thần đồng Trương Á Cần đến tận ngày nay vẫn còn nhiều người nhắc vì ông không chỉ là tuyển thủ chiến thắng ở cuộc đua thần đồng mà còn là người từng khiến cho Bill Gates phải xuống nước mời về làm đệ tử. 

Nghịch lý thần đồng bị Trương Á Cần phá vỡ

Được biết, Trương Á Cần sinh năm 1966, lớn lên tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Tuổi thơ của ông không cha, phải ở nhà bà ngoại đã khiến cho cậu bé Á Cần sớm đã học được cách sống tự lập, tự chủ và biết điều. Đặc biệt, điểm nổi bật ở cậu bé này chính là khả năng tiếp thu kiến thức và học tập hơn người. 

chan-dung-truong-a-can-de-tu-xuat-chung-cua-bill-gates-do-dai-hoc-nam-12-tuoi-tro-thanh-tien-si-nam-23-tuoi-1-1661164944.jpg
Giai thoại về thần đồng Trương Á Cần đến tận ngày nay vẫn còn nhiều người nhắc vì ông không chỉ là tuyển thủ chiến thắng ở cuộc đua thần đồng mà còn là người từng khiến cho Bill Gates phải xuống nước mời về làm đệ tử

Vào năm 1977, tin tức về thần đồng 13 tuổi Ninh Bạch đậu Đại học và Công nghệ Trung Quốc đã xuất hiện trên các mặt báo tại Trung Quốc. Chính tấm gương này đã khiến cho Trương Á Cần khi đó vẫn đang là một cậu nhóc cấp 2 nảy sinh ra ý tưởng điên rồ đó là học vượt cấp để đi thi đại học. Tuy nhiên vào thời điểm đó, thời gian đến kỳ thi tuyển sinh đại học chỉ còn 7 tháng – đây quả là một thử thách khó nhằn với cậu bé chỉ mới 11 tuổi. Hiểu con trai, mẹ của Trương Á Cần không những không phản đối mà còn ra mặt ủng hộ. Bà đã đến gặp hiệu trưởng của một trường THPT để thuyết phục cho con họ theo học bởi vì theo quy định, chỉ học sinh tốt nghiệp THPT mới được tham gia vào kỳ thi tuyển sinh. 

Xem thêm:

Có ấn tượng trước quyết tâm lạ lùng của cậu bé, hiệu trưởng nhà trường đã sẵn sàng giúp đỡ nhưng với điều kiện Trương Á Cần phải thi đậu vào TOP đầu của trường THPT. Vậy là từ lúc đó, cậu bé 11 tuổi đã dành 20 tiếng/ngày chỉ để học mà quên ăn quên ngủ và dù đổ bệnh cũng không quan tâm. Kết quả sau thời gian 1 tháng, cậu bé này đã thành công thi đậu và được cấp quyền tham gia tuyển sinh đại học giống như nhiều sĩ tử khác trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. 

Đến năm 1978, Trương Á Cần đã trúng tuyển vào ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở tỉnh An Huy. Không những khiến dư luận nể phục khi thi đỗ đại học ở tuổi 12 mà ông còn là học sinh duy nhất trong lớp đạt điểm tối đa môn toán. Tuy nhiên thì câu chuyện đặc biệt về thần đồng này chưa dừng lại ở đó khi những thành công nối tiếp nhau của Trương Á Cần đã khiến cho ông được mệnh danh là người phá bỏ mọi nghịch lý thần đồng. Cũng theo đó, các thiên tài cùng thời với ông Ninh Bạch và Tạ Ngạn Ba đều chiến thắng ở vạch xuất phát nhưng lại bị chính việc học giỏi đó đè nén khiến cho họ sớm từ bỏ mọi thành công và danh tiếng để tìm kiếm sự an yên nơi cuộc sống như những người bình thường. Còn đối với Trương Á Cần thì ông đã học giỏi lại được ví von là một trong những tuyển thủ chiến thắng ở cuộc đua thần đồng. 

chan-dung-truong-a-can-de-tu-xuat-chung-cua-bill-gates-do-dai-hoc-nam-12-tuoi-tro-thanh-tien-si-nam-23-tuoi-2-1661164944.jpg
Vào năm 1977, tin tức về thần đồng 13 tuổi Ninh Bạch đậu Đại học và Công nghệ Trung Quốc đã xuất hiện trên các mặt báo tại Trung Quốc. Chính tấm gương này đã khiến cho Trương Á Cần khi đó vẫn đang là một cậu nhóc cấp 2 nảy sinh ra ý tưởng điên rồ đó là học vượt cấp để đi thi đại học

THAM KHẢO THÊM:

Quyết định đầu quân cho đế chế Microsoft chỉ vì một lý do

Không những nổi tiếng ở Trung Quốc, tên tuổi của Trương Á Cần còn nổi danh tại cả xứ người. Ở tuổi 18 ông đã hoàn tất tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ sư điện lực và sau đó là sang Mỹ du học, trở thành nghiên cứu sinh của ĐH George Washington vào năm tháng 9/1985. Đến năm 1989, lúc này Trương Á Cần 23 tuổi đã tốt nghiệp tiến sĩ tại ngôi trường này và cũng là nghiên cứu sinh duy nhất trong lịch sử được đánh giá điểm tối đa cho luận án tiến sĩ. Và trong 5 năm tiếp theo, Trương Á Cần đã làm việc tại GTE Laboratories Inc. và trở thành chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số. Chàng thanh niên người Trung Quốc này đã xuất bản hơn 560 bài báo khoa học, sở hữu khoảng 60 bằng sáng chế tại Mỹ và nhận được vô số giải thưởng danh giá ở trong ngành. 

Cũng nhờ những thành tựu trên mà Trương Á Cần đã vinh dự được trở thành thành viên trẻ nhất thuộc Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử Mỹ – đây chính là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu thế giới với hơn 400.000 thành viên, hoạt động vì các cải tiến công nghệ. Và cũng từ những thành tựu vang dội này mà Trương Á Cần đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của tỷ phú công nghệ Bill Gates và thậm chí từng gọi Trương Á Cần là một thiên tài. 

chan-dung-truong-a-can-de-tu-xuat-chung-cua-bill-gates-do-dai-hoc-nam-12-tuoi-tro-thanh-tien-si-nam-23-tuoi-3-1661164934.jpg
Cũng từ những thành tựu vang dội này mà Trương Á Cần đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của tỷ phú công nghệ Bill Gates và thậm chí từng gọi Trương Á Cần là một thiên tài và anh đã bắt đầu hành trình 16 năm cùng Bill Gates tạo ra những điều thần kỳ cho Microsoft

Không thể để vụt mất thiên tài, nhà sáng lập Microsoft cũng đã gửi thư mời chàng trai trẻ đầu quân cho mình nhưng chỉ nhận được sự từ chối thẳng thừng. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn không có ý định từ bỏ Trương Á Cần. Một thời gian sau đó, ông đã gửi thư mời với một sự chuẩn bị kỹ càng để có thể chiêu mộ nhân tài. Bill Gates cho biết, Microsoft sắp thành lập viện nghiên cứu tại Trung Quốc. Bản tính là người muốn cống hiến cho quê hương, thiên tài trẻ tuổi này đã nhanh chóng gật đầu đồng ý. Và cũng chính từ cái gật đầu này, Trương Á Cần bắt đầu hành trình 16 năm cùng Bill Gates tạo ra những điều thần kỳ cho Microsoft. Trương Á Cần cho hay: “Tôi cảm thấy thật tốt khi có thể quay trở về quê hương để lan tỏa sức ảnh hưởng của mình, cũng như đóng góp cho sự tiến bộ của công nghệ toàn cầu, giúp cuộc sống của người trở nên tốt đẹp hơn”. 

Trên cương vị là Trưởng nhóm R&D chi nhánh Trung Quốc, Trương Á Cần đã phát triển chi nhánh này từ 5 thành viên chủ chốt ban đầu tăng lên con số 1.400 nhân viên. Vào năm 2004, khi Trương Á Cần 38 tuổi thì ông đã được Bill Gates thông báo bổ nhiệm làm phó chủ tịch toàn cầu của Microsoft. 

Mặc dù là cánh tay phải đắc lực cho vị tỷ phú nổi tiếng nhưng đến năm 2014, Trương Á Cần đã rời Microsoft để trở thành chủ tịch của Baidu. Chinhs quyết định đầu quân cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc của Trương Á Cần đã khiến cho giới công nghệ bất ngờ. Đưa ra lý giải cho quyết định này, Trương Á Cần bộc bạch: “Tôi mất 16 năm để thực hiện lời hứa vào những ngày đầu gia nhập Microsoft. Giờ đây, khi nhiệm vụ đã hoàn thành, tôi phải rời đi”. 

Đến năm 53 tuổi, Trương Á Cần đã quyết định gác lại sự nghiệp của mình sau bao nhiêu năm miệt mài cống hiến để nghỉ hưu và an dưỡng tuổi già. Mặc dù thế thì trong thâm tâm của người đàn ông này, việc truyền lại kiến thức khoa học cho thế hệ tương lai là rất quan trọng nên ông vẫn tiếp tục dành thời gian để đứng trên giảng đường, đồng thời tham gia các hoạt động từ thiện. 

Cũng vì lý do đặc biệt này, thần đồng Trung Quốc đã gật đầu đồng ý đầu quân cho Microsoft và trở thành “cánh tay phải” đắc lực của tỷ phú Bill Gates.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689