Được biết, Betsy Cohen là một luật sư, nhà tài chính và doanh nhân đã vượt qua những rào cản vô hình trong sự nghiệp của mình và mạnh mẽ tiến về phía trước. Vào mùa hè năm 1965, Betsy Cohen khi đó 25 tuổi đã kết thúc kỳ thực tập tại một công ty luật danh tiếng có trụ sở tại Philadelphia và bước vào năm học cuối tại Trường Luật thuộc Đại học Pennsylvania. Betsy Cohen là một sinh viên hàng đầu với thành tích học tập xuất sắc và có thể mong đợi sẽ nhận được một công việc tốt. Chỉ có một vấn đề duy nhất đó là bà là một người phụ nữ. Betsy Cohen cho hay: “Họ nói với tôi rằng ban lãnh đạo công ty chưa sẵn sàng tuyển dụng nữ giới vào làm việc”. Bà đã mạnh dạn trả lời câu hỏi này như sau: “Tôi nghĩ đó sẽ là một tổn thất với các anh”. 

chan-dung-nu-tuong-80-tuoi-gay-dung-khoi-tai-san-tram-trieu-usd-voi-mo-hinh-ngan-hang-va-spac-2-1655889050.jpg
Bà Betsy Cohen

Cuối cùng thì câu nói này đã ứng nghiệm. Sau khi làm thư ký cho một thẩm phán phúc thẩm liên bang và thành lập nên một công ty luật của riêng mình, Betsy Cohen đã thành lập một ngân hàng vào năm 1974, điều hành nó trong một phần tư thế kỷ rồi bán nó với mức giá hơn 330 triệu USD. Sau đó thì bà đã thành lập nên một ngân hàng khác – ngân hàng Bancorp tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ thanh toán và ngân hàng nhãn trắng cho các công ty phi ngân hàng như Paypal. Hơn thế, Betsy Cohen còn điều hành ngân hàng này cho đến cuối năm 2014. 

Những năm gần đây, Betsy Cohen đã nổi lên như một nhà kinh doanh tài giỏi trong lĩnh vực các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Người phụ nữ này đã sớm tham gia vào lĩnh vực này với thương vụ đầu tiên được thực hiện vào tháng 3/2016. Cũng từ đó đến nay, Betsy Cohen cùng các đối tác bao gồm cả con trai Daniel đã huy động được hơn 4,2 tỷ USD thông qua 12 SPAC đã được niêm yết, trong đó có 6 thương vụ sáp nhập đã hoàn thành. Theo nhà cung cấp dữ liệu SPAC Reasearch, chỉ có hai công ty khác có số thương vụ sáp nhập nhiều hơn so với Betsy Cohen cùng những đối tác của bà.

Xem thêm:

Nữ doanh nhân Betsy Cohen cho biết: “Những gì tôi làm là tự mở một loạt cơ hội cho bản thân bởi vì không có ai khác hướng dẫn cho tôi. Từ khi lên ba tôi là một đứa bé có chủ kiến – cha mẹ của tôi sẽ chứng thực điều đó”. Cũng nhờ vào tinh thần làm việc và suy nghĩ độc lập mà Betsy Cohen hiện đang nắm trong tay khối tài sản trị giá khoảng 230 triệu USD theo Forbes. Con số này được tính toán dựa trên thu nhập tiền mặt và cổ phần của bà Betsy Cohen trong ngân hàng Bancorp và cũng như việc niêm yết các SPAC gần đây. Cũng giống như tất cả mọi người, danh mục đầu tư của bà Cohen đã ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường chung trong năm 2022. Chính điều này đã khiến cho hoạt động của các SPAC bị ảnh hưởng và khiến cho cổ phiếu Fintech lao dốc. Thương vụ sáp nhập SPAC của ứng dụng thương mại eToro có trụ sở tại Israel đang trong tình thế nguy hiểm, trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho thấy việc định giá doanh nghiệp của eToro đang giảm đi và công ty này cũng đang tìm kiếm các cơ hội gây quỹ mới. Và đối với 5 công ty mà bà Cohen đã niêm yết và vẫn đang giao dịch, giá trị cổ phiếu trung bình của các công ty này đã ghi nhận giảm 33% kể từ đầu năm 2022 tới ngày 14/6 vừa qua. Tuy nhiên, điều đó không khiến cho bà Betsy Cohen lo lắng. Cũng theo lời nữ doanh nhân này, đây chính là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vì việc cổ phiếu bị định giá thấp hơn sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng giá. Cũng trong thị trường giá xuống, quan điểm của mọi người về giá trị cuối cùng của công ty đã trở nên thực tế hơn. Karen Lynch, Giám đốc điều hành của CVS Health cho hay: “Betsy thực sự là minh chứng cho hình ảnh một người đi lên từ hai bàn tay trắng. Và cô ấy đã làm được điều đó dưới rất nhiều áp lực trong sự nghiệp của mình”.

chan-dung-nu-tuong-80-tuoi-gay-dung-khoi-tai-san-tram-trieu-usd-voi-mo-hinh-ngan-hang-va-spac-1-1655889050.jpg
Betsy Cohen là một luật sư, nhà tài chính và doanh nhân đã vượt qua những rào cản vô hình trong sự nghiệp của mình và mạnh mẽ tiến về phía trước

Cơ duyên đến với ngành ngân hàng và SPAC của nữ doanh nhân 80 tuổi

Betsy Z. Cohen sinh năm 1941, lớn lên tại Philadelphia. Cha của bà là một bác sĩ quân đội đóng quân tại Bắc Phi trong Thế chiến thứ hai còn mẹ bà là nội trợ. Cohen đã tốt nghiệp Cao đẳng Bryn Mawr năm 1963 và sau đó đã đăng ký vào Trường Luật của Đại học Pennsylvania.

Cohen không theo nghề luật khá lâu nhưng lại đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bà đã từng làm thư ký cho Tòa phúc thẩm Liên Bang Mỹ khu vực số 3 và là đồng sáng lập một công ty luật thương mại và là giảng viên của Trường Đại học Rutgers. Mặc dù có năng khiếu về nghề luật nhưng Cohen vẫn muốn dấn thân vào con đường kinh doanh. Bà Cohen cho biết: “Tôi nhận ra rằng tiềm năng của mình được phát huy tốt nhất với tư cách là một khách hàng, thay vì một luật sư. Và vì chuyên môn của tôi là ngân hàng và tất cả những thứ liên quan đến luật pháp, nên suy nghĩ thành lập một ngân hàng đã đến một cách rất tự nhiên”.

Vào năm 1974, Cohen đã thành lập ngân hàng Jefferson. Vào tuổi 32, bà đã trở thành nữ giám đốc điều hành ngân hàng đầu tiên tại Pennsylvania và là một trong những nữ giám đốc ngân hàng đầu tiên tại Mỹ. Thời gian 25 năm sau đó, bà đã giám sát sự phát triển của ngân hàng đồng thời cũng thành lập các công ty khác bao gồm một công ty vận chuyển và công ty cho thuê, đồng thời đã nuôi dạy 3 đứa con của mình. Daniel Cohen cho biết: “Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mẹ tôi đã phải làm mọi thứ”.

chan-dung-nu-tuong-80-tuoi-gay-dung-khoi-tai-san-tram-trieu-usd-voi-mo-hinh-ngan-hang-va-spac-3-1655889050.jpg
Một bức ảnh của trường Bryn Mawr College. Nguồn ảnh: Getty

Vào năm 1999, Cohen đã bán ngân hàng Jefferson cho ngân hàng Hudson United Bancorp có trụ sở ở New Jersey với mức giá là 337 triệu USD. Cùng với chồng – cũng là một cổ đông của ngân hàng Jefferson bà đã kiếm được khoảng 50 triệu USD sau thuế. Ở tuổi 57, bà đã bắt đầu đặt mục tiêu vào hệ sinh thái công nghệ tài chính non trẻ và đã sớm bắt tay vào hành động và thành lập một thực thể tài chính cung cấp dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số cho các công ty phi ngân hàng. Cohen đưa ra lời giải thích: “Một trong những lý do tôi bán ngân hàng Jefferson là vì tôi nhận ra rằng việc khám phá những gì đang và sẽ xảy ra trong ngành tài chính không hề dễ dàng. Chuyển đổi một doanh nghiệp với các chi nhánh đang hoạt động không phải là mô hình kinh doanh mà tôi muốn theo đuổi trong tương lai, bởi tôi không nghĩ rằng đó là cách mà mọi người sẽ tiếp cận thông tin tài chính hoặc tiền tệ của họ trong 10 tới”.

Kết quả chính là Bancorp đã ra đời và mang theo một sự đột phá lớn là cung cấp dịch vụ ngân hàng nhãn trắng, bao gồm hệ thống xử lý các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dành cho các công ty phi ngân hàng. Và với tư cách vừa là một ngân hàng lại vừa là một nhà cung cấp công nghệ, ngân hàng Bancorp đã đóng vai trò quan trọng cho sự hiện diện các nền tảng trực tuyến của nhiều công ty còn non trẻ. Những khách hàng ban đầu của Bancorp đã bao gồm  Đại học Drexel, Blue Cross Blue Shield và cả những tên tuổi thành công sau này như Paypal. Theo đó, tài sản của Bancorp đã tăng lên khoảng 7 tỷ USD dưới sự lãnh đạo của Cohen.

Nữ doanh nhân chỉ nghỉ hưu 8 ngày

Vào cuối năm 2014, Cohen đã từ chức Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Bancorp và bà đã quyết định nghỉ hưu. Nhưng thời gian nghỉ hưu của bà chỉ vỏn vẹn 8 ngày. Cohen nhớ lại: “Cũng như mọi người xung quanh, tôi nhận ra rằng kế hoạch nghỉ hưu của mình sẽ không suôn sẻ. Tôi thấy mình cần phải tìm ra một cái gì đó khác”. 

Sau đó vài tuần, vào tháng 2/2015, bà cùng với người con trai tên Daniel đã tiến hành niêm yết công ty SPAC đầu tiên và huy động được 100 triệu USD. Sau đó 1 năm thì công ty này đã tiến hàng hợp nhất với công ty thẻ tín dụng CardConnect. Công ty sau hợp nhất đã được First Data mua lại với giá 779 triệu USD. Và việc niêm yết công ty SPAC thứ hai đã giúp cho bà huy động được 175 triệu USD, sau đó một thời gian thì hợp nhất với công ty chuyển tiền Intermex (đã được đổi tên thành International Money Express, Inc.).

Khi nhìn thấy tiềm năng và có được động lực, vào năm 2019, bà đã chính thức hóa dự án kinh doanh mới nhất của mình bằng cách tạo ra Fintech Masala – đây là một văn phòng đầu tư gia đình do chính bà Cohen điều hành. Trong thời gian 3 năm qua, Fintech Masala đã hoàn thành được thêm các thương vụ sáp nhập SPAC với các công ty thanh toán Paya Holdings và Payoneer Global, công ty chuyên cung cấp nền tảng mua bán xe hơi đã qua sử dụng Shift Technologies và các công ty tư vấn tài chính Perella Weinberg Partners.

Andrew Bednar, Chủ tịch của Perella Weinberg Partners cho hay: “Bà ấy đã đầu tư thời gian và nỗ lực để hiểu về hệ sinh thái SPAC hơn hầu hết mọi người”. 

chan-dung-nu-tuong-80-tuoi-gay-dung-khoi-tai-san-tram-trieu-usd-voi-mo-hinh-ngan-hang-va-spac-4-1655889041.jpg
Betsy Z. Cohen sinh năm 1941, lớn lên tại Philadelphia

Bên cạnh công việc kinh doanh, bà Cohen cũng đã đảm nhiệm được vai trò thành viên Hội đồng quản trị của nhiều tổ chức khác nhau đã bao gồm Viện Brookings và Nhà hát Opera Metropolitan.

Song song với câu chuyện kinh doanh, bà Cohen còn tạo ra những ảnh hưởng lớn khác trên phố Wall. Và bằng cách vượt qua được những rào cản vô hình trong sự nghiệp, đưa ra những lời tư vấn quý giá thì bà đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và kinh doanh. Lynch, Giám đốc điều hành của CVS Health cho biết: “Bà ấy luôn luôn là một người thầy, người định hướng cho tôi để đảm bảo rằng tôi đang làm những điều đúng đắn. Bà ấy là một trong những người phụ nữ đang nỗ lực trao quyền cho những người phụ nữ khác. Bà ấy không chỉ cho chúng tôi con cá mà còn dạy chúng tôi cách sử dụng cần câu”. 

Và khi được hỏi về kế hoạch tiếp theo của bản thân, nữ doanh nhân 80 tuổi chỉ nói một câu đơn giản rằng: “Tôi muốn tiếp tục làm việc cho đến khi bản thân không thể làm việc được nữa”.
 

Vào năm 32 tuổi, Betsy Cohen đã trở thành nữ CEO ngân hàng đầu tiên tại Pennsylvania và là một trong những nữ giám đốc ngân hàng đầu tiên tại Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689