1. Gerry Harvey 

Được biết, Gerry Harvey là tỷ phú người Úc có tổng tài sản lên đến 12,8 tỷ USD (Forbes ghi nhận). Ông không chỉ nổi tiếng bởi khả năng kiếm tiền mà còn bởi những cách mà ông giữ lấy từng xu mà mình làm ra. Có thể thấy, điều tiết kiệm nổi tiếng nhất mà vị tỷ phú này từng làm chính là cầm nhầm một cuốn sổ đặt trên bục phát biểu ở Viện Chứng khoán Úc để tiết kiệm chi phí làm việc. Và ngay trong đời sống hàng ngày cũng thế, để có thể quyết định có nên mua một đôi giày mới hay không thì ông có thể mất đến 2 tháng trời cân nhắc. Nếu như người thân có lỡ mua cam bán ở ngoài siêu thị thì ông sẽ liên tục càu nhàu bởi vì trong vườn nhà vốn có sẵn một cây cam. 

diem-mat-nhung-dai-gia-noi-tieng-sieu-tiet-kiem-du-giau-co-nhung-khong-phai-ai-cung-san-long-huong-thu-doi-song-vat-chat-xa-hoa-5-1661856539.jpg
Gerry Harvey là tỷ phú người Úc có tổng tài sản lên đến 12,8 tỷ USD (Forbes ghi nhận)

2. Ingvar Kamprad

Ông Ingvar Kamprad là người đã sáng lập ra chuỗi cửa hàng cung cấp trang bị đồ nội thất trong nhà bán lẻ AKEA khi mới chỉ 17 tuổi. Ông đã qua đời vào ngày 27/1/2018 ở tuổi 91 và đã được Forbes ghi nhận khối tài sản ở ngưỡng 3,5 tỷ USD. Có những thời điểm, gia tài của ông đã lên đến 33 tỷ USD vào năm 2007. Và từ năm 2005 – 2010, Kamprad đã được Forbes ước tính là một trong 10 người giàu nhất trên thế giới. 

Vậy nhưng, tại ngôi làng Epalinges thuộc Thụy Sĩ chính là nơi tỷ phú này sinh sống, mọi người đều nhớ đến biệt danh là lào hà tiện gắn với liền với ông khi còn là sinh viên. Nhà báo Darius Rochebin của Đài Truyền hình Thụy Sĩ SBC cũng đã nói về ông sau một buổi gặp mặt phỏng vấn rằng: “Thật đáng ngạc nhiên khi nhìn thấy người giàu thuộc hàng top thế giới lại quá giản dị như vậy. Ông ấy có sự tôn kính đối với công việc và làm việc để kiếm từng đồng xu”. 

Xem thêm:

Điển hình, Ingvar Kamprad là luôn quy định nhân viên của IKEA phải sử dụng cả 2 mặt giấy để tránh tình trạng lãng phí. Bản thân của ông vẫn lái chiếc Volvo cũ hơn 15 năm vì cho rằng nó vẫn còn mới và còn tốt chán. Ông cũng thường đi làm bằng phương tiện công cộng và không lưu trú ở khách sạn đắt tiền. 

diem-mat-nhung-dai-gia-noi-tieng-sieu-tiet-kiem-du-giau-co-nhung-khong-phai-ai-cung-san-long-huong-thu-doi-song-vat-chat-xa-hoa-4-1661856530.jpg
Ông Ingvar Kamprad là người đã sáng lập ra chuỗi cửa hàng cung cấp trang bị đồ nội thất trong nhà bán lẻ AKEA khi mới chỉ 17 tuổi

3. Warren Buffett

Chẳng ai không thể biết không đến Warren Buffett – CEO hãng đầu tư Berkshire Hathaway. Mặc dù là người đàn ông luôn nằm trong top giàu nhất trên thế giới nhưng ông cũng nổi tiếng với tính cách tiết kiệm của mình. Không hề giống với các tỷ phú khác ở trên thế giới sở hữu cho bản thân nhiều bất động sản triệu USD, tỷ phú Warren Buffett hiện tại vẫn đang sống trong căn nhà rộng hơn 600m2 mà ông mua với mức giá là 31.500 USD ở quê nhà Omaha, Nebraska từ năm 1958. 

Có thể thấy, trong đời sống hàng ngày, ông cũng tự mình lái xe đi làm hàng ngày và rất hiếm khi dùng bữa tại các nhà hàng đắt tiền. CNBC cho biết, ông thường hay bắt đầu một ngày mới với một suất ăn tại cửa hàng ăn nhanh McDonald’s trên đường đi đến công sở với chiếc bánh sandwich đơn giản. Và nếu như hôm nào thị trường tăng điểm, ông có thể tự thưởng cho mình thêm một chút thịt xông khói để kẹp vào bánh mì. Còn nếu như thị trường tồi tệ thì ông sẽ ăn 2 cái xúc xích và uống Coca cola.

diem-mat-nhung-dai-gia-noi-tieng-sieu-tiet-kiem-du-giau-co-nhung-khong-phai-ai-cung-san-long-huong-thu-doi-song-vat-chat-xa-hoa-1-1661856539.jpg
Không hề giống với các tỷ phú khác ở trên thế giới sở hữu cho bản thân nhiều bất động sản triệu USD, tỷ phú Warren Buffett hiện tại vẫn đang sống trong căn nhà rộng hơn 600m2

Dù có lối sống tiết kiệm nhưng tỷ phú này lại sử dụng phần lớn tài sản của mình cho việc làm từ thiện. Và con số 99% khối tài sản được dành cho các quý từ thiện cũng đủ để nói lên tấm lòng của Warren Buffett. 

Trong một bộ phim tài liệu, con gái của vị tỷ phú Warren Buffett là Susie Buffett cho biết cha của mình không mua xe mới có giá đắt đỏ mà sẽ thường chờ chúng bị hư hại nhẹ, phải bán giảm giá thì mới xuống tiền mua. Sau đó thì ông sẽ đem đi sửa chữa để phục hồi vẻ ngoài rồi biến nó trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật của ông. Susie Buffett nhấn mạnh: “Ông ấy sử dụng những chiếc xe đó nhiều tới mức tôi phải nói rằng ‘trông nó thật đáng xấu hổ, đến lúc cha phải mua xe mới rồi”. 

4. J. Paul Getty

Là tỷ phú người Mỹ, Jean Paul Getty đã thành lập công ty dầu mỏ Getty Oil. Và vào những năm cuối cuộc đời, tổng tài sản của ông đã được đánh giá vào khoảng 2 tỷ USD. Dù vậy thì ông cũng được xem là đại gia hà tiện có tiếng ở khắp nơi, bất chấp khối tài sản khổng lồ ở trong tay. 

Cũng theo đó, vị tỷ phú này từng khiến cho nhiều người kinh ngạc khi kiên quyết không trả tiền chuộc 17 triệu USD cho đứa cháu trai 16 tuổi bị bắt cóc. Ông cho rằng: “Nếu tôi chi tiền 1 lần, ắt sẽ có ngày 14 đứa cháu khác của tôi cũng bị bắt cóc”. Sau đó thì con số này được mặc cả xuống còn 3,4 triệu USD và cuối cùng thì Jean Paul Getty đã đồng ý cứu cháu trai. Dù vậy thì cái giá của sự chênh lệch chính là việc cháu trai của ông bị mất một bên tai khi được thả. Cũng theo thỏa thuận, vị tỷ phú này sẽ chỉ trả 2,2 triệu USD, 800.000 USD còn lại ông cho con trai vay với lãi suất là 4%. 

diem-mat-nhung-dai-gia-noi-tieng-sieu-tiet-kiem-du-giau-co-nhung-khong-phai-ai-cung-san-long-huong-thu-doi-song-vat-chat-xa-hoa-3-1661856539.jpg
Là tỷ phú người Mỹ, Jean Paul Getty đã thành lập công ty dầu mỏ Getty Oil

5. Hetty Green

Nổi danh là một trong những nữ tỷ phú giàu có nhất trong lịch sử nhưng đồng thời Hetty Green cũng sống vô cùng tiết kiệm cho chính bản thân của mình. Theo đó, bà từng được mệnh danh là Phù thủy phố Wall nhờ vào sự nhạy bén trong đầu tư, bản lĩnh kinh doanh thực sự đáng gờm. Khối tài sản của bà cũng được ước tính vào khoảng 200 triệu USD khi bà qua đời. Dù vậy thì giàu có không đồng nghĩa với cuộc sống sung sướng hay hưởng thụ. Theo đó, Hetty Green lại thường xuyên chắt chiu, tiết kiệm từng đồng và cố gắng cắt giảm bớt mọi khoản chi khi có thể. Người ta cho rằng, suốt cuộc đời của bà chỉ có 2 bộ quần áo và không bao giờ bật lò sưởi hay sử dụng nước nóng và thậm chí là không bao giờ rửa tay, tất cả cũng chỉ để tiết kiệm tiền. 

diem-mat-nhung-dai-gia-noi-tieng-sieu-tiet-kiem-du-giau-co-nhung-khong-phai-ai-cung-san-long-huong-thu-doi-song-vat-chat-xa-hoa-2-1661856540.jpg
Nổi danh là một trong những nữ tỷ phú giàu có nhất trong lịch sử nhưng đồng thời Hetty Green cũng sống vô cùng tiết kiệm cho chính bản thân của mình

Cũng theo đó, để có thể tiết kiệm tiền, mỗi ngày bà đi làm đều mang theo một chiếc cặp lồng, trong đó chỉ có bánh quy với bột yến mạch với giá là 15 xu mỗi cái. Bà cũng chỉ sở hữu cho mình 2 -3 bộ quần áo và chỉ mua đồ mới nếu như chúng bị mốc. Bà từng chia sẻ với đồng nghiệp của mình rằng chỉ giặt đường viền của váy khi chúng bị dính bẩn để tiết kiệm xà phòng. Mỗi ngày, nhà của Hetty Green không bao giờ tắm nước nóng hay dùng lò sưởi dù cho trời lạnh đến đâu. Hai đứa con của bà cũng chỉ mặc quần áo cũ và sống như những đứa trẻ bình thường. Còn khi đi mua đồ, bà cũng luôn tận dụng mọi lợi thế có thể để mặc cả giá xuống mức thấp nhất. Đáng chú ý là trong một lần con trai bị gãy chân, bà còn đưa con đến xếp hàng ở một phòng khám miễn phí. 

Cũng chính cách tiết kiệm như thế lại trở thành phương châm đầu tư của bà đó chính là mua rẻ, bán đắt và chọn đúng thời điểm. Nhờ thế mà Hetty Green đã nhanh chóng thành công trên cả thị trường chứng khoán, bất động sản, kinh doanh, trái phiếu. 

Mặc dù giàu có nhưng không phải ai cũng sẵn lòng hưởng thụ đời sống vật chất xa hoa và sung sướng. Những đại gia siêu tiết kiệm sau đây chính là ví dụ điển hình.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689