Theo Trí thức trẻ, Giáo sư nước ngoài Fu Peirong có từng nói rằng: “Thành công giống như một chiếc cân cân bằng, một bên là nỗ lực, một bên là hạnh phúc; bỏ ra càng nhiều, thu lại càng nhiều”.

Khi nhắc đến hai từ thành công, có lẽ sẽ gắn liền với nó chính là bóng dáng của các vị tỷ phú hay triệu phú tự thân. Và một trong số những tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất là phải kể đến là tỷ phú Lý Gia Thành. Dù vậy, trên thực tế thì thành công của ông không thể nào tách rời sự giúp đỡ của bố vợ, tỷ phú họ Trang này không chỉ dựa vào tài chính từ hai bàn tay của mình để có thể tạo dựng nên vương quốc đồng hồ của riêng mình và trở thành đại diện cho thế hệ doanh nhân thành đạt ngày xưa mà còn bồi dưỡng nên 5 tỷ phú. Nói về sự nghiệp, vị tỷ phú này không tiếc mình tạo ra nền tảng cho thế hệ mai sau. Còn về đạo đức thì ông cũng là một tấm gương sáng cho thế hệ sau này.

Người đàn ông có suy nghĩ thấu đáo ắt sẽ hiểu được đạo lý sâu xa, khi hiểu được đạo lý sâu xa thì ắt sẽ tạo nên được việc lớn

Được biết, cha vợ của tỷ phú Lý Gia Thành là Trang Tĩnh Am – người được mệnh danh là vua đồng hồ Hong Kong. Trang Tĩnh Am là người Triều Sán – Quảng Đông. Ông đã bắt đầu đi làm với vai trò là một nhân viên học việc tại một ngân hàng tại Quảng Châu và sau đó là trở thành giám đốc ngân hàng. Vào năm 27 tuổi, ông đã bắt đầu sang Hong Kong làm việc. Cũng tại đây, ông đã nhìn thấy được cơ hội kinh doanh trong ngành đồng hồ rồi sau đó bắt đầu bước chân vào lĩnh vực đồng hồ. Cuối cùng là ông đã trở thành vua đồng hồ tại Hong Kong.

Xem thêm:

chan-dung-nguoi-dan-ong-dung-sau-5-ty-phu-con-re-ca-la-ong-ly-gia-thanh-cac-con-re-sau-cung-deu-la-ty-phu-1-1656914453.jpg
Trang Tĩnh Am – người được mệnh danh là vua đồng hồ Hong Kong

Khi mới đặt chân đến Hong Kong, ông Trang đã nhận thấy đồng hồ tại Hong Kong đều được sản xuất ở các nước phương Tây như Thụy Sĩ hay Vương Quốc Anh và giá cả cũng khá đắt đỏ. Khi nhìn thấy được cơ hội kinh doanh trong đó thì ông Trang đã nghĩ đến việc tham gia vào ngành công nghiệp đồng hồ. Với điều kiện của ông lựa chọn lúc đó thì lựa chọn tốt nhất vãn là sản xuất dây đeo đồng hồ.

Theo đó, Trang Tĩnh Am đã quyết định mở một xưởng tại Sheung Wan chuyên sản xuất dây đồng hồ chất lượng cao bởi vì dây đồng hồ được sản xuất ra có chất lượng cao, giá thành lại rẻ nên rất được các thương nhân đặc biệt yêu thích.

Quy mô kinh doanh cũng vì thế mà ngày càng lớn, thậm chí nó còn được bán sang Trung Quốc đại lục. Vào những năm 1940, Trang Tĩnh Am vừa bán dây đồng hồ do mình sản xuất lại vừa kinh doanh đồng hồ, ông cũng đã nhập khẩu từ Thụy Sĩ và bán sang Đông Nam Á. Và vào những năm 1950, cửa hàng của ông đã trở thành đại lý đồng hồ lớn nhất tại Hong Kong. Hàn Phi đã từng nói: “Suy nghĩ thấu đáo ắt hiểu được đạo lý sâu xa, hiểu được đạo lý sâu xa ắt sẽ thành công”. Trang Tĩnh Am cũng phát hiện ra cơ hội kinh doanh này là vì ông giỏi quan sát mọi thứ và suy nghĩ.

Trang Tĩnh Am qua đời vào năm 1995, tuy nhiên đế chế đồng hồ của ông vẫn đang phát triển một cách mạnh mẽ. Đến hiện tại, đế chế công nghiệp của gia đình họ Trang sở hữu tài sản giá trị hàng chục tỷ USD. Bởi vì đế chế đồng hồ lớn nhất tại Hong Kong này chưa từng được phát hành công khai nên thế giới bên ngoài ít biết đến tên tuổi của Trang Tĩnh Am, và sự giàu có của ông cũng bị đánh giá là thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất của Trang Tĩnh Am không phải là một tỷ phú mà đó chính là sự bồi dưỡng nên 5 người con giàu có, tài giỏi không kém mình. Con rể cả là Lý Gia Thành – người Hoa giàu nhất, con rể thứ hai là Cam Khánh Lâm – người sở hữu mức lương hàng năm hơn 100 triệu NDT cùng ba người con trai – những người tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của ông đều là những tỷ phú.

chan-dung-nguoi-dan-ong-dung-sau-5-ty-phu-con-re-ca-la-ong-ly-gia-thanh-cac-con-re-sau-cung-deu-la-ty-phu-3-1656914465.jpg
Trang Tĩnh Am đã quyết định mở một xưởng tại Sheung Wan chuyên sản xuất dây đồng hồ chất lượng cao bởi vì dây đồng hồ được sản xuất ra có chất lượng cao, giá thành lại rẻ nên rất được các thương nhân đặc biệt yêu thích

Dù dễ thành công hay khó thành công cũng đều có kích thích khát vọng

Được biết, trên thực tế, con rể cả Lý Gia Thành ban đầu chính là cháu trai của Trang Tĩnh Am. Vì cha của Lý Gia Thành mất sớm nên ông ở cùng với gia đình họ Trang và được trao một nền giáo dục bình đẳng như những đứa con trong gia đình của họ. Bảy người con của nhà họ Trang đều nhỏ tuổi hơn Lý Gia Thành. Họ luôn xem Lý Gia Thành – một người anh đến từ vùng nông thôn là tấm gương sáng. Bởi vì năm 14 tuổi, Lý Gia Thành đã bắt đầu ra bên ngoài kiếm tiền nuôi gia đình. Ở thời điểm đó, Trang Tĩnh Am đã giàu có, Lý Gia Thành cũng có thể chọn sống nhờ vào sự bảo vệ của người cậu này nhưng ông đã không đồng ý làm như thế, ông muốn hỗ trợ gia đình bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

Cũng trong khoảng thời gian này, Lý Gia Thành và em họ Trang Nguyệt Minh yêu nhau, mặc dù mối quan hệ của họ bị mọi người phản đối nhưng cả hai vẫn rất kiên trì. Cuối cùng thì Trang Tĩnh Am cũng đồng ý để cho hai người kết hôn. Thành tựu của Lý Gia Thành có liên quan mật thiết đối với Trang Tĩnh Am, nếu như giai đoạn đầu không có sự giúp đỡ của người cậu này thì sự nghiệp của vị tỷ phú này cũng không có được thuận lợi như thế. Bởi lẽ nhiều người đã sẵn sàng làm ăn với Lý Gia Thành đó là bởi họ xem trọng mối quan hệ của Lý Gia Thành với Trang Tĩnh Am. Hiện nay, giá trị tài sản ròng của Lý Gia Thành đã vượt quá Hứa Gia Ấn – người từng là người giàu nhất tại Trung Quốc và trở thành người Hoa giàu nhất trên thế giới.

chan-dung-nguoi-dan-ong-dung-sau-5-ty-phu-con-re-ca-la-ong-ly-gia-thanh-cac-con-re-sau-cung-deu-la-ty-phu-4-1656914466.jpg
Thành tựu của Lý Gia Thành có liên quan mật thiết đối với Trang Tĩnh Am, nếu như giai đoạn đầu không có sự giúp đỡ của người cậu này thì sự nghiệp của vị tỷ phú này cũng không có được thuận lợi như thế

Còn con rể út của Trang Tĩnh Am là Cam Khánh Lâm. Mặc dù không có tham vọng lập nghiệp, không dám khởi nghiệp và trở thành ông chủ như Lý Gia Thành nhưng ông cũng là một người có năng lực, ông được mọi người biết đến là người có năng lực và cái tên “Hoàng đế làm việc” – là một trong những nhân viên cốt cán của công ty với mức lương hàng năm hơn trăm triệu nhân dân tệ. Ông cũng từng làm việc dưới quyền của tỷ phú Lý Gia Thành đồng thời là chủ tịch Công ty cơ sở hạ tầng Cheung Kong – người từng giúp Lý Gia Thành hoàn thành thành công dự án Oriental Plaza tại Bắc Kinh. Và sau khi Lý Gia Thành nghỉ hưu thì ông đã trở thành người trợ giúp đắc lực cho Lý Trạch Cự (con trai của Lý Gia Thành).

Muốn thành công đừng chỉ chăm chăm vào cái nhỏ mà để mất cái lợi lớn hơn

Dù công ty của Trang Tĩnh Am không được phát hành công khai nhưng giá trị thị trường của nó đã vượt quá 20 tỷ USD. Gia đình họ Trang có 3 công ty, Công ty Zhongnan nổi tiếng chuyên sản xuất đồng hồ và họ cùng sở hữu một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao và có nhà máy trên thế giới. Bên cạnh đó, một trong những công ty đã phát hành đã công khai của họ, S.Culture International Holdings Limited sở hữu các cửa hàng bán lẻ ở hầu hết mọi nơi tại Hong Long. Trang Tĩnh Am có 4 người con gái, 3 người con trai lần lượt là Trang Học Sơn, Trang Học Hải và Trang Học Hi cũng đều trở thành nhân tài dưới sự hướng dẫn của ông. Và sau khi Trang Tĩnh Am qua đời, họ đã chia nhau kế thừa sự nghiệp và công việc kinh doanh của ông. Con trai cả của ông là Trang Học Sơn, kế thừa công việc xã hội của cha, bao gồm công việc trong nhiều hiệp hội từ thiện và Thương hội Triều Châu Hồng Kông.

Đến sau khi thành công, Trang Tĩnh Am đã rất năng nổ làm từ thiện. Bởi vì sống trong thời đại tranh chấp triền miên nên đời sống của người dân rất khó khăn nên ông đã quyết định đầu tư để có thể giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân nghèo ở quê mình. Thời điểm sau này, ông cũng chú ý đến sự nghiệp giáo dục của quê hương đồng thời đã xây dựng nên Trường tiểu học Mianyang đồng thời cũng sửa chữa nhiều cơ sở hạ tầng. Và nhờ có Trang Tĩnh Am, gia đình họ Trang đã đạt được vị trí cao trong Hiệp hội Thương gia Triều Châu Hồng Kông và người con Trang Học Sơn hiện đang là phó chủ tịch Hiệp hội Thương gia Triều Châu.

chan-dung-nguoi-dan-ong-dung-sau-5-ty-phu-con-re-ca-la-ong-ly-gia-thanh-cac-con-re-sau-cung-deu-la-ty-phu-5-1656914466.jpg
Gia đình của con gái Trang Minh Nguyệt và con rể Lý Gia Thành

Còn Trang Học Hải và Trang Học Hi chủ yếu là phát triển công việc kinh doanh của cha, ba công ty của ông cũng lần lượt do hai anh em họ quản lý. Bên cạnh đó, Trang Học Hi cũng tham gia vào thị trường chứng khoán và đầu tư vào nhiều công ty.

Có thể thấy, sự nổi tiếng của Lý Gia Thành đã phần nào làm lu mờ đi nguồn tài chính mạnh mẽ của gia đình họ Trang. Trên thực tế, họ cũng là những người tỷ phú vô hình của Hong Kong. Họ cũng là một trong số ít những gia đình tại Hong Kong khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp.

Sau thời gian 10 năm trồng cây, trăm năm trồng người, bồi dưỡng nên một nhân tài thì cần đến cả trăm năm nhưng Trang Tĩnh Am chỉ trong một thời gian ngắn không chỉ bồi dưỡng nên được thành tựu cho chính bản thân mình mà còn giúp đỡ cũng như rèn luyện nên 5 nhân tài của thế hệ sau. Cuộc đời của Trang Tĩnh Am có thể nói là vô cùng xứng đáng một kiếp người.

Nói về sự nghiệp, vị tỷ phú này không tiếc mình tạo ra nền tảng cho thế hệ mai sau. Còn về đạo đức thì ông cũng là một tấm gương sáng cho thế hệ sau này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689