Cụm từ Big4 là từ dùng để gọi chung 4 công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất trên toàn cầu bao gồm PwC, E&Y, KPMG và Deloitte. Và việc gia nhập vào các công ty Big4 chính là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ bởi có vô vàn lý do như cơ hội thăng tiến cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc quốc tế,… Mới đây, một chàng trai người Việt có tên là Nguyễn Ngọc Hải (23 tuổi) đã có những trải nghiệm thú vị khi làm việc ở KPMG – đây là một trong những công ty Big4 chi nhánh tại Úc. Không những thế, anh chàng còn gây ấn tượng khi tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc của trường Đại học Sư phạm Jain School of Global Management (Úc) chỉ trong thời gian 2 năm. Trước khi lên đường đi du học, Hải cũng là chủ nhân của hai học bổng du học tại các quốc gia nổi tiếng về chất lượng giáo dục trong đó có 1 học bổng du học toàn phần tại Mỹ. 

chan-dung-du-hoc-sinh-viet-lam-viec-tai-big4-moi-thang-kiem-tren-100-trieu-dong-quyet-tu-choi-hoc-bong-toan-phan-de-theo-duoi-nganh-la-6-1661576627.jpg
Chàng du học sinh này đã có được những thành tựu đáng nể ở tuổi 23 đồng thời anh cũng có được những trải nghiệm ấn tượng ở Big4 chi nhánh Úc

Một số thành tích của Nguyễn Ngọc Hải trong quá trình học tập:

Là thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16. 

Xem thêm:

Vô địch trường Đại học Ngoại thương và đạt giải 3 Quốc gia và là đại diện của Việt Nam tại vòng chung kết khu vực cuộc thi khởi nghiệp Hult Prize (2018).

Đạt bằng danh dự của cuộc thi GovHack tổ chức bởi chính phủ Úc.

Đạt được học bổng toàn phần của Global Scholarship (Mỹ).

Đạt học bổng trị giá 1,5 tỷ chuyên ngành Khoa học dữ liệu ở Đại học SP Jain School of Global Management (Úc).

Chàng trai với bộ hồ sơ trắng trơn đến chủ nhân của hai học bổng du học

Được biết, từ những năm cấp 2, Ngọc Hải đã nung nấu dự định đi du học. Để có thể thực hiện hóa ước mơ thì anh chàng đã chăm chỉ học tập và đạt được một số thành tích đáng nể như là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố đồng thời là đại diện trường tham gia vào Đường lên đỉnh Olympia. 

Vào năm 18 tuổi, Hải đã thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương. Sau đó thì Hải đã cùng với nhóm bạn đứng đầu trong cuộc thi Hult Prize của trường và đạt 3 cấp quốc gia và nhận tài trợ sang Thượng Hải để học hỏi, tiếp tục phát triển dự án

Là chàng sinh viên năm nhất từ quê lên thành phố, Hải chưa bao giờ ngừng trăn trở với ước mơ du học ấp ủ từ nhỏ. Và ở thời điểm đó, dù đang theo học ở một ngôi trường kinh tế hàng đầu tại Việt Nam nhưng Hải vẫn chọn dừng việc học để ở nhà săn học, bất chấp trong tay chỉ có bộ hồ sơ trống không. Câu “táo bạo và liều lĩnh” là những điều mà Hải tự ngẫm lại về quyết định nghỉ học ở trường Đại học Ngoại thương năm nào. 

chan-dung-du-hoc-sinh-viet-lam-viec-tai-big4-moi-thang-kiem-tren-100-trieu-dong-quyet-tu-choi-hoc-bong-toan-phan-de-theo-duoi-nganh-la-1-1661576628.jpg
Là chàng sinh viên năm nhất từ quê lên thành phố, Hải chưa bao giờ ngừng trăn trở với ước mơ du học ấp ủ từ nhỏ

Hải tâm sự: “Thời điểm đó, trong tay mình chưa hề có gì cho bộ hồ sơ du học, kể cả tấm bằng IELTS cũng không. Ngoài ra, việc mình bỏ ngang việc học, về nhà phụ giúp gia đình cũng tạo nhiều lời bàn tán xung quanh chẳng hạn như mình nghỉ học để làm gì, có phải bị đuổi học hay không hay là mình sắp đi xuất khẩu lao động”.

Và trong quá trình săn học bổng, anh chàng đã bắt đầu từ việc ôn thi chứng chỉ IELTS và sau đó tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm các bài kiểm tra cần thiết. Cuối cùng là sau nhiều nỗ lực, Hải đã đồng thời nhận được học bổng toàn phần của Global Scholarship trị giá 63.000 USD (1.47 tỷ VNĐ) ở Mỹ và học bổng ngành Khoa học dữ liệu của trường Đại học Sư phạm Jain School of Global Management tại Úc. Được biết, Hải đã từ chối học bổng du học tại Mỹ vì niềm đam mê với ngành khoa học dữ liệu. Chàng trai trẻ này tâm sự: “Mình tin vào ngành Khoa học dữ liệu có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, cần thiết với cuộc sống hiện đại của con người. Và với nhiều người, nghiên cứu về máy tính có thể là công việc khô khan nhưng với mình lại cảm thấy thú vị khi làm việc cùng nó”. 

Chỉ trong 2 năm, hoàn thành xuất sắc chương trình Đại học Úc

 Ngọc Hải cho biết, quãng thời gian đầu là du học sinh của anh đầy khó khăn khi trải qua vô số cú sốc văn hóa, môi trường học tập khác biệt cùng với chi phí đắt đỏ nơi xứ người. Hải tâm sự, cũng như bao học sinh khác, lúc mới qua Úc thì cậu có thói quen đổi tiền Úc sang tiền Việt rồi lại khóc thầm bởi vì sao những món hàng rẻ bèo ở Việt Nam lại đắt đỏ ở bên này đến thế. Bên cạnh chi phí sinh hoạt thì chi phí thuê nhà cũng rất đắt và phải trả theo tuần. Mặc dù giỏi ngoại ngữ nhưng cậu cũng mất kha khá công sức để làm quen với tiếng Anh của người Úc. Ngoài ra, đã có không ít lần bản thân Hải phải đối mặt với chuyện bị phân biệt chủng tộc như bị ném trứng vào người, ăn chửi bới vì là người Châu Á,… Thực tế  thời gian đó cậu cảm thấy nhớ nhà. Hải nói: “Mình nhớ tiếng Việt, nhớ cả những điều đơn giản ở Việt Nam”.

chan-dung-du-hoc-sinh-viet-lam-viec-tai-big4-moi-thang-kiem-tren-100-trieu-dong-quyet-tu-choi-hoc-bong-toan-phan-de-theo-duoi-nganh-la-2-1661576626.jpg
Trong quá trình săn học bổng, anh chàng đã bắt đầu từ việc ôn thi chứng chỉ IELTS và sau đó tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm các bài kiểm tra cần thiết

Bỏ đi những khó khăn ban đầu, chàng trai này đã mất nửa năm để cố gắng học hỏi và thích nghi với cuộc sống của một du học sinh. Anh chàng cũng chủ động tìm kiếm việc làm để có thêm khoản kinh phí để trang trải cuộc sống và đỡ đần cho tài chính của gia đình. 

Hải tâm sự: “Ngành của mình học còn khá mới vào thời điểm đó, nó nặng về tính toán cũng như kiến thức về máy tính nên bản thân luôn cố gắng dành phần lớn thời gian làm dự án cá nhân cũng như cập nhật xu hướng công nghệ mới liên quan đến ngành học. Đối với cá nhân mình thì việc học và hiểu thêm được nhiều nhất có được từ những trải nghiệm thực tế từ việc bắt tay vào làm. Ngoài giờ học trên lớp thì mình cũng chủ động tham gia vào các cuộc thi dành cho sinh viên. Điều này không những giúp kết nối với nhiều người trong cùng lĩnh vực mà còn được rèn thêm về kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Có một điều quan trọng nữa thì mình không ngại học hỏi và luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và những người xung quanh”.

chan-dung-du-hoc-sinh-viet-lam-viec-tai-big4-moi-thang-kiem-tren-100-trieu-dong-quyet-tu-choi-hoc-bong-toan-phan-de-theo-duoi-nganh-la-3-1661576617.jpg
Bỏ đi những khó khăn ban đầu, chàng trai này đã mất nửa năm để cố gắng học hỏi và thích nghi với cuộc sống của một du học sinh

Làm việc ở Big4 với mức lương mỗi tháng hơn 100 triệu đồng

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học, Ngọc Hải đã quyết định đăng ký vào nhiều công ty cùng lúc và sau đó đã thành công đỗ vào KPMG chi nhánh tại Úc. Tất nhiên là không phải ngẫu nhiên mà Hải được nhận vào công ty này, đằng sau thành tựu đó là cả một hành trình đầy khó khăn và thú vị. Trên thực tế thì việc vị ở Úc chưa bao giờ là dễ dàng đối với một du học sinh người Việt. Theo đó, Hải đã phải bỏ công sức tìm hiểu về tập đoàn và trải qua hàng loạt vòng kiểm tra như vòng phỏng vấn, bài test đa lĩnh vực,… Bởi vì Hải là du học sinh người nước ngoài nên hồ sơ của anh lại càng được công ty này kiểm tra kỹ và đánh giá khá gắt gao. 

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng làm việc ở đây, Ngọc Hải đã được thăng chức làm Senior Finance Analyst (Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp) và Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) tại KPMG – đây là cấp bậc mà thông thường các chuyên viên phải mất ít nhất từ 2 – 3 năm kinh nghiệm mới có thể đạt được. Không những thế, anh chàng còn đạt được mức lương là 100 triệu đồng/tháng – một con số đáng ấn tượng đối với sinh viên mới ra trường không lâu. 

chan-dung-du-hoc-sinh-viet-lam-viec-tai-big4-moi-thang-kiem-tren-100-trieu-dong-quyet-tu-choi-hoc-bong-toan-phan-de-theo-duoi-nganh-la-5-1661576627.jpg
Chỉ sau 6 tháng làm việc ở đây, Ngọc Hải đã được thăng chức làm Senior Finance Analyst (Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp) và Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) tại KPMG

Và trong quá trình làm việc ở KPMG, cũng có thời điểm Hải cảm thấy áp lực khi bộ phận của anh chàng thay đổi đến 3 quản lý trong thời gian chưa đầy 7 tháng. Điều này cũng đã khiến cho anh đã phải liên tục xoay xở, phân bổ thời gian để có thể thích nghi với những kế hoạch, dự án trong thời gian ngắn. Không những thế, việc hoạt động cho cả 2 team cùng một lúc cũng khiến cho Ngọc Hải bị chồng chéo lịch làm việc và đảm nhiệm lượng công việc khổng lồ. 

Bí quyết của chàng trai để có thể sống sót ở chốn công sở chính là phân bổ thời gian trong ngày để cho công việc và cuộc sống cá nhân trở nên hợp lý hơn. Ngoài sự chuyên nghiệp cùng áp lực công việc hay đồn đại về các công ty Big4 thì điều mà Hải cảm thấy ấn tượng ở công ty chính là văn hóa làm việc tốt, mọi người thân thiện và luôn giúp đỡ lẫn nhau. 

Được biết, để có thể trúng tuyển vào Big4, Ngọc Hải khuyên các bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình thật kỹ về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp và thuyết trình để cho nhà tuyển dụng nhanh chóng phát triển tiềm năng của bản thân. Hải chia sẻ: “Riêng mình, mình luôn tự nhủ bản thân đó là hãy luôn biết mình là ai, tự tin vào năng lực, biết được những giá trị mình đang mang lại và cố gắng phấn đấu cho những thức mình xứng đáng”. 

Trong thời gian tới, Hải dự định sẽ tiếp tục gắn bó với KPMG đồng thời cũng chăm chỉ làm việc để có thể nhanh chóng đạt được những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Ngoài ra, anh chàng cũng muốn dành thời gian để đi du lịch, thư giãn hay học tiếp chương trình thạc sĩ.

Chàng du học sinh này đã có được những thành tựu đáng nể ở tuổi 23 đồng thời anh cũng có được những trải nghiệm ấn tượng ở Big4 chi nhánh Úc.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689