Những năm tháng đầu đời khó khăn, vất vả

Garrett Morgan sinh ngày 4 tháng 3 năm 1887 tại Claysville, Kentucky. Ông vốn có xuất thân khiêm tốn. Là con thứ 7 trong gia đình có đến 11 người con, phần lớn quãng thời gian đầu đời của ông lại dành cho việc học ở trường và làm việc trong trang trại của gia đình với mức chi phí rất éo hẹp. 

Vào năm 1891, Morgan đã rời nhà đến Cincinnati để tìm kiếm việc làm. Sau thời gian 4 năm, ông đã chuyển đến Cleveland và nhận công việc quét sàn tại Công ty Roodt và McBride, sau đó là tự học cách sửa những chiếc máy may bị hỏng của chính công ty. Theo đó, Morgan đã nhanh chóng trở thành một thợ máy thợ hàn tài năng. Những kỹ năng này đã cho phép ông tự mở cho mình cơ sở kinh doanh đó là Xưởng may váy Morgan. Tại đó, trong khi người vợ may quần áo thì ông lại chế tạo và bảo trì máy may. 

chan-dung-cha-de-cua-mat-na-phong-doc-den-tin-hieu-giao-thong-la-mot-nha-phat-minh-duoc-cac-the-he-sau-luon-tuong-nho-4-1661622743.jpg
Garrett Morgan sinh ngày 4 tháng 3 năm 1887 tại Claysville, Kentucky. Ông vốn có xuất thân khiêm tốn

Vô tình phát minh ra mặt nạ chống độc

Được biết, cảm hứng ập đến vào một ngày nọ khi Morgan nhìn thấy những người lính cứu hỏa đang vật lộn với tình trạng ngạt khí. Và chính Morgan cũng tham gia vào quá trình cứu hộ, đưa những người bị nạn ra khỏi hầm. Và vào thời điểm đó ông được gọi vào và đi xuống đường hầm, các thi thể của hai đội cứu hộ trước đó đã nằm rải rác đầy tang thương. Nhưng 8 người bị nạn vẫn còn sống và Morgan đã đưa tất cả đến nơi an toàn. 

Xem thêm:

Cũng sau tai nạn đó, Morgan đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo một loạt thiết bị chống ngạt khói và được thiết kế để cho phép người mang nó có thể có khả năng tự cung cấp không khí trong lành theo ý muốn, lấy từ gần mặt đất đồng thời loại bỏ được khói hoặc khí gây hại bao quanh. Ông đã nộp đơn xin bằng cấp bằng sáng chế vào tháng 9/1912. 

Dù vậy thì là một người Mỹ gốc Phi da đen, Morgan đã gặp rất nhiều khó khăn khi bán thiết bị của mình cho những người đứng đầu lực lượng cứu hỏa da trắng vốn dĩ không muốn mua thứ do một nhà phát minh da đen chế tạo ra. 

Để có thể giải quyết được vấn đề này, Morgan đã tìm kiếm lời khuyên của doanh nhân nổi tiếng là J.P Morgan – đây là người rất tôn trọng tham vọng của Morgan. Doanh nhân giàu có này đã đề nghị Morgan lấy tên của mình để quảng bá sản phẩm và gọi nó là Mũ bảo hiểm Morgan. Bên cạnh đó, Morgan cũng thuê các diễn viên da trắng để bán sản phẩm ở các hội nghị. Những chiến lược này đã thành công và nhà phát minh Morgan đã có thể bán được sản phẩm cho các sở cứu hỏa ở trên toàn nước Mỹ. Cũng chính chiếc mũ này là tiền thân của mặt nạ phòng độc ngày nay. 

chan-dung-cha-de-cua-mat-na-phong-doc-den-tin-hieu-giao-thong-la-mot-nha-phat-minh-duoc-cac-the-he-sau-luon-tuong-nho-3-1661622743.jpg
Vào ngày 25 tháng 7 năm 1916, Garrett Augustus Morgan đã được cả nước biết đến khi sử dụng mặt nạ phòng độc của mình để có thể giải cứu những người đàn ông bị mắc kẹt trong một vụ nổ ở một đường hầm nằm sâu 250 feet bên dưới hồ Erie

Người đàn ông cải tiến đèn tín hiệu giao thông

Được biết đến những năm 1920, Morgan đã trở thành một doanh nhân thành đạt và trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên mua ô tô ở Cleveland. Vào một ngày nọ, khi đang lái xe, ông đã chứng kiến một vụ va chạm giữa một chiếc xe ngựa và một chiếc xe khác. 

Dù thời điểm đó đèn giao thông đã tồn tại nhưng tất cả vẫn còn thô sơ, chỉ hiện thị hai tín hiệu đó là dừng và đi. Đèn tín hiệu chữ T của Morgan có thêm một nhánh đèn tên gọi “cẩn trọng” – nó tương đương với đèn vàng ngày nay. Đèn tín hiệu điều khiển của Morgan dừng giao thông ở các hướng đi trước khi tín hiệu đi tiếp theo một hướng khác được phát đi và cho phép các phương tiện đã ở trong giao lộ có thể tiếp tục đi qua một cách an toàn mà không bị va chạm. 

Vào ngày 20/11/1923, Morgan đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình và về sau ông đã bán lại bản quyền với giá là 40.000 USD cho General Electric để ông này có thể phát triển một bản tín hiệu điện. 

chan-dung-cha-de-cua-mat-na-phong-doc-den-tin-hieu-giao-thong-la-mot-nha-phat-minh-duoc-cac-the-he-sau-luon-tuong-nho-1-1661622743.jpg
Đèn tín hiệu chữ T của Morgan có thêm một nhánh đèn tên gọi “cẩn trọng” – nó tương đương với đèn vàng ngày nay

Thảm họa về giường cũi hồ Erie

Vào ngày 25 tháng 7 năm 1916, Garrett Augustus Morgan đã được cả nước biết đến khi sử dụng mặt nạ phòng độc của mình để có thể giải cứu những người đàn ông bị mắc kẹt trong một vụ nổ ở một đường hầm nằm sâu 250 feet bên dưới hồ Erie. Không ai có thể tiếp cận những người đàn ông này và mười trong số họ đã chết và mười người khác đã cố gắng giải cứu họ. Được gọi vào lúc nửa đêm, sáu giờ sau khi vụ việc xảy ra, Garrett Augustus Morgan đã cùng với một nhóm tình nguyện đã đeo mặt nạ phòng độc mới và đưa hai công nhân còn sống ra ngoài và vớt được thi thể của 17 người khác. Đích thân Garrett Augustus Morgan đã hô hấp nhân tạo cho một trong những người ông cứu. 

Sau đó thì công ty của Garrett Augustus Morgan đã nhận được yêu cầu bổ sung từ các sở cứu hỏa ở trên cả nước muốn mua mặt nạ mới. Dù vậy thì tin tức quốc gia có các bức ảnh của ông và các quan chức ở một số thành phố phía Nam đã hủy bỏ đơn đặt hàng hiện có của họ khi họ phát hiện ra Garrett Augustus Morgan là người da đen. 

chan-dung-cha-de-cua-mat-na-phong-doc-den-tin-hieu-giao-thong-la-mot-nha-phat-minh-duoc-cac-the-he-sau-luon-tuong-nho-2-1661622743.jpg
Vào năm 1891, Morgan đã rời nhà đến Cincinnati để tìm kiếm việc làm. Sau thời gian 4 năm, ông đã chuyển đến Cleveland và nhận công việc quét sàn tại Công ty Roodt và McBride, sau đó là tự học cách sửa những chiếc máy may bị hỏng của chính công ty

Đến năm 1917, Ủy ban Quỹ anh hùng Carnegie đã xem xét các báo cáo về chủ nghĩa anh hùng được thể hiện trong thảm họa. Và dựa trên những bản tin đã hạ thấp vai trò của Garrett Augustus Morgan, Hội đồng quản trị Carnegie đã quyết định trao giải Anh hùng danh giá cho một nhân vật nhỏ trong nỗ lực giải cứu người da trắng mà không phải là Morgan. Lúc này. Morgan đã phản đối nhưng Viện Carnegie cho biết anh ta không mạo hiểm nhiều như người kia bởi ông có thiết bị an toàn. 

Có một số báo cáo nói rằng mặt nạ phòng độc của Garrett Augustus Morgan đã được sửa đổi và sử dụng trong Thế chiến thứ nhất sau khi quân Đức mở cuộc chiến tranh hóa học ở Ypres vào ngày 22 tháng 4 năm 1915 dù không có bằng chứng chắc chắn về nó. Và bất chấp sự nổi tiếng của Morgan ở Hoa Kỳ, đã có hàng chục loại mặt nạ khác ở trên thị trường vào thời điểm đó, hầu hết được sử dụng trong Thế chiến thứ Nhất là sản xuất của Anh hoặc Pháp. 

Những phát minh khác của Morgan

Có thể thấy, trong suốt cuộc đời của mình, Morgan đã luôn thử nghiệm để có thể phát triển các khái niệm mới. Và dù tín hiệu giao thông đã xuất hiện ở đỉnh cao sự nghiệp và đã trở thành một trong những phát minh vĩ đại của ông nhưng nó chỉ là một trong số những cải tiến mà Morgan phát triển, sản xuất và bán ra thị trường ở thời điểm đó. 

Cụ thể, Morgan đã phát minh ra bộ đính kèm đường khâu cho máy may vận hành bằng tay. Hơn thế, ông cũng thành lập một công ty sản xuất các sản phẩm chải chuối cá nhân như thuốc nhuộm tóc và lược ép răng cong. Và khi thông tin về những phát minh của Morgan lan rộng ở khắp Bắc Mỹ và Anh thì nhu cầu về những sản phẩm này cũng đã tăng lên. Ông cũng thường xuyên được mời đến các hội nghị và triển lãm công cộng để chứng minh cho những phát minh của mình hoạt động như thế nào. Cùng với nhiều người khác, Morgan đã mất phần lớn tài sản của mình bởi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán nhưng điều đó không thể ngăn cản được bản chất sáng tạo của ông. Ông bị bệnh tăng nhãn áp nhưng vào thời điểm ông qua đời thì Morgan vẫn  đang nghiên cứu một phát minh mới đó là thuốc lá tự dập tắt.

Nhà phát minh này đã qua đời tại phòng khám Cleveland vào ngày 27 tháng 7 năm 1963, hưởng thọ 87 tuổi sau một cơn bạo bệnh kéo dài. Và trong nửa thế kỷ sau, phát minh của Garrett Augustus Morgan đã lần đầu tiên được trưng bày tại buổi khai mạc của Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa người Mỹ gốc Phi – điều này giống như một sự tôn vinh dành cho người đàn ông lỗi lạc đã liều mình cứu 8 mạng người. Cũng nhờ phát minh của mình mà Garrett Augustus Morgan đã tiếp tục cứu sống được vô số người khác. 

chan-dung-cha-de-cua-mat-na-phong-doc-den-tin-hieu-giao-thong-la-mot-nha-phat-minh-duoc-cac-the-he-sau-luon-tuong-nho-1-1661622735.png
Có thể thấy, trong suốt cuộc đời của mình, Morgan đã luôn thử nghiệm để có thể phát triển các khái niệm mới

Và trong suốt cuộc đời của mình, Garrett Augustus Morgan đã phá bỏ các rào cản và là một người ủng hộ mạnh mẽ bỉnh đẳng sắc tộc. Bên cạnh việc thành lập một trong những cộng đồng da đen đầu tiên trong nước ở Đại học Cleveland’s Case Western Reserve, ông Garrett Augustus Morgan đã rất kiên cường để vượt qua những năm tháng phân biệt chủng tộc nặng nề nhất ở trên đất Mỹ. Mọi trở ngại không cản trở nhà phát minh này phát huy sự sáng tạo, vươn mình mạnh mẽ để trở thành một doanh nhân thành đạt và trên hết là một nhà phát minh được các thế hệ sau luôn luôn tưởng nhớ.

Di sản của nhà phát minh vĩ đại Morgan

Không thể phủ nhận, những phát minh của Morgan đã có tác động to lớn đến sự an toàn và hạnh phúc của vô số người ở trên thế giới từ thợ mỏ cho đến binh lính hay những người phản ứng đầu tiên với những chủ xe thông thường, người đi bộ. Và một di sản khác đang tiếp diễn đó chính là tờ báo hàng tuần của ông, lúc đầu được đặt tên là “Cuộc gọi Cleveland” và bây giờ được gọi là “Cuộc gọi và bài viết của Cleveland”. Những thành tựu của Morgan với tư cách là một đứa con của những người trước đây bị bắt làm nô lệ, chống lại mọi bất lợi và đối mặt với sự phân biệt đối xử của Jim Crow đó là cảm hứng. Hơn thế, Đại học Case Western cũng đã trao bằng danh dự cho ông cùng các giấy tờ của ông được lưu trữ tại đó. 

Được biết, Garrett Morgan (1877 – 1963) là một nhà phát minh và doanh nhân đến từ Cleveland. Tên tuổi của ông đã gắn liền với việc phát minh ra một thiết bị có tên là Morgan Safety Hood and Smoke Protector vào năm 1914 (được gọi là mặt nạ phòng độc) và đèn tín hiệu giao thông.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689