Tiến hành tái cấu trúc danh mục đầu từ cùng cuộc “đổi vai” đầy thách thức”

Để có thể thực hiện được chiến lược chuyển giao thế hệ lãnh đạo, vào năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đã tiến hành bổ nhiệm ông Bùi Quang Anh Vũ làm CEO của Phát Đạt. Chia sẻ về cảm xúc được bổ nhiệm, ông Vũ cho hay, trong suốt thời gian 16 năm phát triển của Phát Đạt, mọi quyết định đều có bóng dáng của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt, đồng thời cũng là người sáng lập của công ty. Và trong bối cảnh chuyển giao như thế ông thấy bản thân thuận lợi khi được kế thừa những quyết định chiến lược của ông Đạt cùng với ý chí quyết tâm hoàn thành mục tiêu mà ban lãnh đạo đề ra. 

ceo-bui-quang-anh-vu-chia-se-chien-luoc-manda-lien-tuc-nhung-du-an-moi-cua-phat-dat-1-1660669198.jpg
Để có thể thực hiện được chiến lược chuyển giao thế hệ lãnh đạo, vào năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đã tiến hành bổ nhiệm ông Bùi Quang Anh Vũ làm CEO của Phát Đạt

Và trong giai đoạn năm 2019 – 2023, Phát Đạt đã đặt kế hoạch tái cấu trúc danh mục đầu tư đầy tham vọng với mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ đồng và vốn hóa tỷ USD, việc phải làm chính là làm sao để đạt được tốc độ tăng trưởng kép lên đến 50% và là bài toán vô cùng khó. Trưởng thành từ trong nội bộ, ông Vũ thực sự nhiệt huyết với sự nghiệp phát triển của Phát Đạt, và ở vai trò mới này ông luôn trăn trở làm sao để kế thừa và phát huy những thành quả của quá khứ, đồng hành cùng với chủ tịch để có thể kiến tạo nên tương lai lớn mạnh của Phát Đạt và thực sự là những điều thách thức. Ông Vũ cho biết: “Lúc nhận quyết định bổ nhiệm, tôi có nhiều cảm xúc. Tôi nghĩ ngay đến bài hát “Một đời người, một rừng cây”; Phát Đạt là cả một rừng cây, còn tôi như một nhành lan rừng trong rừng cây rậm rạp ấy. Tôi tự nhủ mình phải sống tốt, sống khỏe, phải chấp nhận thách thức, xem thách thức là cơ hội để phấn đấu không ngừng”. 

Từ vị trí Phó Tổng giám đốc đầu tư đến CEO, ông Vũ cho biết bản thân học được nhiều điều từ người tiền nhiệm. Cụ thể, ông nhận thấy bản thân học được từ ông Nguyễn Văn Đạt tính cách quyết liệt, quyết đoán và mạnh mẽ cũng như tư tưởng cái nghĩ lớn, làm việc lớn và phải kiên quyết, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Với ông Đạt là hai tay mười súng chứ không phải là hai tay hai súng. 

Xem thêm:

Đáng chú ý, khi kiên trì và nhẫn nại thì bản thân ông Vũ mới có khả năng chịu đựng được những cái mà người khác không chịu được, không sợ hãi bởi vì sợ hãy chính là nguồn cơn của mọi lo lắng, buồn phiền và giận giữ. Khi có khó khăn đến mấy thì vẫn phải làm và vẫn phải có kế hoạch, có mục tiêu cũng như phải làm hiệu quả. Như vậy mới có thể thành công. 

Tại Phát Đạt, ông Vũ cũng như cán bộ nhân viên đều được tôi luyện tích cách kiên định ở trong suy nghĩ, chi tiết ở trong chiến lược hoạch định cũng như khắt khe với kết quả. 

Chia sẻ về thời điểm nhận bổ nhiệm thì COVID-19 ập đến, ông Vũ cho hay khi đại dịch xảy ra, hoạt động sản xuất bị dừng lại và các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng chung. Dù vậy thì Phát Đạt không bị tác động quá nặng nề bởi ông Đạt luôn ở trong tâm thế phát triển chủ động và có những kịch bản ứng phó với những tình huống bất khả kháng. Và với chiến lược phát triển bền vững thì Phát Đạt cũng đã chuẩn bị cho mình quỹ đất dồi dào cùng các dự án hoàn thiện pháp lý từ trước. Cùng với tiềm lực tài chính mạnh nên sau khi hết quãng thời gian giãn cách xã hội thì Phát Đạt cũng đã nhanh chóng tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đề ra. Thậm chí, trong năm 2020 công ty còn tiến hành điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận trước thuế của kế hoạch 5 năm từ 2019 – 2023 từ mức 11.850 tỷ đồng lên 14.270 tỷ đồng.

ceo-bui-quang-anh-vu-chia-se-chien-luoc-manda-lien-tuc-nhung-du-an-moi-cua-phat-dat-2-1660669199.jpg
Từ vị trí Phó Tổng giám đốc đầu tư đến CEO, ông Vũ cho biết bản thân học được nhiều điều từ người tiền nhiệm

Quyết định “chạy nhanh” bằng việc bán sỉ bất động sản

Công ty Phát Đạt đã thay đổi chiến lược từ bán lẻ sang bán sỉ sản phẩm bất động sản, ông Vũ cho hay, trong quá khứ Phát Đạt đã từng theo đuổi những dự án lớn điển hình như EverRich 2 và 3 (Quận 7, TPHCM) dài hơi. Vào thời điểm đó, phát triển dự án 10ha tại trung tâm thành phố là rất khủng nhưng ngược lại cũng sẽ tốn nhiều nguồn lực và thời gian cũng như khó khăn hơn về dòng tiền. 

Được biết, lúc đó Ban lãnh đạo công ty đã có rất nhiều cuộc thỏa thuận và trăn trở trước khi chuyển đổi sang chiến lược bán sỉ. Và chiến lược của Phát Đạt chính là phát triển dự án nhanh, bán nhanh hay thậm chí 6 tháng phải bán được hết hàng. Vào năm 2019, dự án Khu đô thị Sinh thái Nhơn Hội chính là thành công lớn của Phát Đạt khi thực hiện chiến lược bán sỉ và đã nhanh chóng ghi nhận được nguồn lợi nhuận lớn. Đây cũng chính là dự án tiêu biểu ghi dấu ấn của Phát Đạt ở thị trường Bình Định đồng thời cũng giúp cho công ty tiếp tục ghi nhận được lợi nhuận tăng trưởng cao cho năm tài chính 2021 – 2022. 

Và khi bắt đầu hành trình chinh phục Kỷ Nguyên Mới (giai đoạn năm 2019 – 2023), Phát Đạt đã xác định một số mục tiêu điển hình như đạt mức giá trị vốn hóa là 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ngay từ năm 2021, công ty đã đạt giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD. Vào thời điểm đó, nếu như nói về bất động sản thì Phát Đạt đứng thứ 3 về vốn hóa. Ông Vũ nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định chỉ triển khai các dự án có pháp lý rõ ràng, bán hàng nhanh, thu về dòng tiền nhanh nên mới đạt được kết quả như vậy”. 

Nói về lý do chọn hướng bán sỉ bất động sản của Phát Đạt, ông Vũ cho biết: “Muốn thành công phải khác biệt, người ta làm mình cũng làm giống thì không ổn. Phát Đạt tập trung năng lực lõi là tìm kiếm quỹ đất và phát triển dự án. Sau đó, phải đưa dòng tiền về một cách nhanh nhất, chuyển giao toàn bộ sản phẩm với giá sỉ, để đối tác bán lẻ”. 

ceo-bui-quang-anh-vu-chia-se-chien-luoc-manda-lien-tuc-nhung-du-an-moi-cua-phat-dat-3-1660669198.jpg
Tại Phát Đạt, ông Vũ cũng như cán bộ nhân viên đều được tôi luyện tích cách kiên định ở trong suy nghĩ, chi tiết ở trong chiến lược hoạch định cũng như khắt khe với kết quả

Và quan điểm của Phát Đạt chính là chia sẻ thành công với tất cả mọi người thì mới có thể phát triển được. Phát Đạt cũng chia sẻ lợi nhuận với mọi người nhưng đổi lại công ty đảm bảo được dòng tiền, tiến độ cũng như chiến lược và tập trung vào điểm mạnh nhất của mình. Tất nhiên là chiến lược đó có thể đúng trong thời điểm này nhưng tương lai thì lại chưa chắc chắn mà phải tùy vào tình hình của thị trường. Chính vì thế mà Phát Đạt đã phải thay đổi để thích ứng. Vấn đề chính là phải biết chọn bạn mà chơi – tức là phải chọn đối tác có uy tín và thương hiệu. Ngoài ra, Phát Đạt cũng tiến hành thành lập Công ty Cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ BĐS Phát Đạt (Phat Dat Realty) để có thể ứng biến với sự thay đổi của thị trường cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Đây cũng chính là đơn vị phân phối dự án không chỉ cho Phát Đạt mà còn cho các chủ đầu tư khác đồng thời cũng thực hiện những mục tiêu cao hơn nữa. 

Lúc này, Phát Đạt đã xây dựng chiến lược trong đó có quỹ đất dài hạn cùng những quỹ đất phục vụ cho ngắn hạn. Đối với những quỹ đất ngắn hạn thì sẽ phát triển dự án ngay và bán ngay rồi dùng lợi nhuận để phục vụ cho những mục tiêu dài hơn. Quan điểm của Phát Đạt chính là bền vững nhưng cũng phải phát triển nhanh và hiệu quả.

Phát Đạt liên tục “săn tìm” những dự án mới

Nói về việc Phát Đạt dù sở hữu quỹ đất khá lớn nhưng vẫn lựa chọn hương đi là M&A liên tục, ông Vũ bộc bạch: “Phát Đạt xác định, quỹ đất phải mở ra liên tục; nếu không có dự trù cho tương lai, làm đến đâu hay đến đó thì như vậy kinh doanh không có bề sâu. Chúng tôi quan niệm một doanh nghiệp phát triển tốt phải biết phát huy tối đa điểm mạnh của mình”. 

Cũng theo đó, Phát Đạt có kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm để có thể tìm được những dự án tốt cũng như đối tác của công ty có hệ thống phân phối hiệu quả. Chính sự kết hợp đồng bộ này sẽ mang lại cho Phát Đạt bước đi bền vững và phát triển nhanh hơn, mỗi doanh nghiệp cũng sẽ làm tốt hơn với vị thế của họ. 

Việc Phát Đạt có kỹ năng săn đất tốt, yếu tố tiên quyết để đạt được kết quả này theo ông Vũ chính thương hiệu uy tín. Một khi có quỹ đất phát triển thì Phát Đạt sẽ đưa vào khai thác rất nhanh cũng như phát triển dự án hiệu quả. Để từ đó công ty được các địa phương và đối tác tin tưởng. Lấy ví dụ như Astral City ở Bình Dương, lúc đầu lẽ ra bán cho đơn vị khác nhưng cuối cùng lại lựa chọn Phát Đạt. 

ceo-bui-quang-anh-vu-chia-se-chien-luoc-manda-lien-tuc-nhung-du-an-moi-cua-phat-dat-4-1660669180.jpg
Trong bối cảnh chuyển giao vị trí CEO, ông Vũ thấy bản thân thuận lợi khi được kế thừa những quyết định chiến lược của ông Đạt cùng với ý chí quyết tâm hoàn thành mục tiêu mà ban lãnh đạo đề ra

Hơn nữa, một quỹ đất khi bị chuyển giao cũng sẽ có những vướng mắc ở đầu đó. Một khi mình mua thì phải tính được cách nào để có thể xử lý được những khó khăn đó. Nếu như mọi chuyện trơn tru quá thì ai cũng có thể làm được. Và khi phát triển dự án, mình phải luôn nhìn thấy cái mà người khác không thấy thì mới thắng được. Còn một yếu tố nữa đó chính là đội ngũ của Phát Đạt rất sắc sảo về mặt pháp lý. Không những biết tính toán, nhìn nhận thị trường mà họ còn rất am hiểu về các Luật liên quan. Đây cũng chính là những người có kiến thức sâu và biết cách làm việc với các cơ quan chức năng để cùng giải quyết vấn đề. Việc xây dựng được một đội ngũ tinh nhuệ như thế này không phải là một sớm một chiều mà phải rèn giũa qua từng ngày. Ông Vũ tự tin: “Tôi tự tin rằng, nếu đã là người đi ra từ ban Đầu tư của Phát Đạt thì sẽ được rất nhiều doanh nghiệp săn đón”. 

Với vai trò là CEO của Phát Đạt, ông Bùi Quang Anh Vũ luôn trăn trở làm sao để kế thừa và phát huy những thành quả của quá khứ, đồng hành cùng với Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt để có thể kiến tạo nên tương lai lớn mạnh của Phát Đạt.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689