Những năm trở lại đây, cơn sốt đất đã kéo theo lượng lớn những người đầu tư tay ngang có ít vốn nhàn rỗi đã mạnh dạn bước chân vào lĩnh vực này. Trên thực tế, có không ít các nhà đầu tư F0 đã nhanh chóng sở hữu cho mình khối tài sản hàng tỷ đồng nhờ vào việc xuống tiền “đúng thời điểm”.

Tuy nhiên, trong cơn biến động giá đất, tăng, giảm theo chu kỳ ngắn hạn đã có một số nhà đầu tư vì chờ đợi giá tiếp tục tăng cao nên đã ra hàng muộn. Hệ quả để lại chính là tài sản của những nhà đầu tư này đã bay tiền tỷ vì giá bất động sản “bỗng” nhiên lao dốc.

thoi-gia-2-1646381730.jpg
Có không ít các nhà đầu tư F0 đã nhanh chóng sở hữu cho mình khối tài sản hàng tỷ đồng nhờ vào việc xuống tiền “đúng thời điểm”

Một nhà đầu tư tay ngang tên N.P từ Đà Nẵng chia sẻ: “Tình trạng nhà đầu tư ham lãi cao, ra hàng muộn dẫn đến tình trạng bị lỗ xảy ra rất nhiều. Tôi có vợ chồng người bạn làm công chức Nhà nước. Trước đó, bạn tôi đã dồn tiền để đầu tư đất. Đến năm 2019, bạn tôi nợ hơn 2 tỷ đồng tiền ngân hàng nhưng lại có trong tay 1 căn nhà và 2 lô đất. Tổng tài sản lúc đó ước tính là 9,5 tỷ đồng. Thời điểm đó tôi có khuyên bạn nên thoát hàng để trả khoản nợ hơn 2 tỷ đồng. Hai vợ chồng công chức mà có trong tay khoản tiền tỷ thực sự rất an tâm. Nhưng bạn tôi nhất định không bán vì tin rằng giá bất động sản sẽ còn lên. Bạn tôi bảo, môi giới nói giá mảnh đất đó còn lên nữa. Nhưng đúng hơn 1 tháng sau, 1 mảnh đất có giá 3,3 tỷ đồng bỗng nhiên xuống còn 2,1 tỷ đồng, mảnh đất 2,7 tỷ đồng lại được trả với giá 1,7 tỷ đồng. Còn căn nhà trị giá 3,5 tỷ đồng khi đó cũng tụt giá mất 200 triệu đồng. Trong 1 tháng mất hơn 2 tỷ đồng, với công việc công chức nhà nước thì 2 tỷ đồng là khoản tiền rất lớn”.

Xem thêm:

Cũng tương tự như trên, chị Nguyễn T.N sinh sống tại Hà Nội cũng từng rơi vào tình cảnh tương tự vì chờ đợi lời lớn. Vào tháng 2/2021, chị N đã quyết định xuống tiền vào lô đất nền tại Bắc Giang. Được biết, lô đất này chị mua với giá rẻ hơn thị trường tại thời điểm đó. Sau hơn 1 tháng mảnh đất của chị được khách trả chênh 300 triệu đồng.

Chị N kể lại: “Tôi lại nghĩ sốt đất thế này, thảo nào đất cũng tăng vài giá nữa nên tôi chấp nhận đợi thêm. Tuy nhiên người tính lại không bằng trời tính, Bắc Giang xuất hiện các ca COVID-19 nên phải thực hiện giãn cách xã hội. Lô đất của tôi vì thế không thể rao bán được. Sau đó vài tháng thì Hà Nội cũng thực hiện chính sách giãn cách xã hội nên mảnh đất của tôi chưa thể thoát hành được”.

Chị N cũng cho biết thêm, giờ bản thân phải chấp nhận bán bằng giá lúc đầu mua vào. Nhưng chị cũng lo ngại không bán được và chấp nhận đợi hết dịch mới tính toán được. Chị N bộc bạch: “Giá như tôi chốt hàng nhanh thì giờ đã an tâm vì lãi 300 triệu đồng, không phải ngồi trên đống lửa lo lắng khoản nợ ngân hàng cùng với tài sản đang đóng băng”.

thoi-gia-1-1646381730.jpg
Chốt lời là bài toán không hề dễ dàng đối với các nhà đầu tư

Theo lời những nhà đầu tư kỳ cựu, chốt lời là bài toán không hề dễ dàng. Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đôi lúc vì dự tính sai thời điểm mà tài sản có thể mất hàng tỷ đồng. Theo anh N.P, tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư ôm hàng đến hiện tại đều chấp nhận tổng tài sản bị giảm tới 20 – 30% so với thời điểm mua vào.

Nhà đầu tư Trần Quang – Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội nhận định: “Tâm lý kỳ vọng của các nhà đầu tư luôn xuất hiện khi họ đã từng kiếm được lời từ bất động sản. Chính tâm lý này đã khiến cho họ bỏ qua mọi nguyên tắc và quy luật để tin rằng giá đất sẽ tăng. Nhưng không ai có thể nói trước được rằng đất sẽ tăng giá hay sẽ tụt dốc. Đó là điều khó đoán ngay cả với những kịch bản của nền kinh tế và không ai có thể lường trước được COVID-19 lại tác động mạnh đến như vậy. Và trong cuộc chơi bất động sản, không ai biết trước được đất tăng giá hay xuống giá trong 1 tuần hay 1 tháng. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, sự tỉnh táo của các nhà đầu tư”.

Thanh khoản không đúng thời điểm khiến cho nhiều nhà đầu tư tay ngang “bốc hơi” hàng tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689