Điều kiện dẫn tới mái nhà bị thấm dột

Khi mái nhà bị thấm dột, mái nhà có thể bị nứt vỡ thành những vết chân chim hoặc những mảnh vỡ to bị bung do dãn nở, những mảng rong rêu có màu đen mọc lên, thậm chí xuất hiện những vết ố vàng, gây ra mùi khó chịu. Tình trạng thấm dột ấy có thể xuất phát từ nhiều nguyên do. Trong đó, những điều kiện phổ biến nhất dẫn tới việc mái nhà bị thấm dột thường sẽ là:

chong-tham-mai-nha-1-1658315975.jpg
Có nhiều điện kiện gây ra tình trạng mái nhà thấm dột

Mái nhà bị thấm dột gây ra tác hại gì?

Nếu mái nhà bị thấm dột quá lâu mà không khắc phục kịp thời, rất nhiều hậu quả xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số tác hại ấy có thể kể đến:

Các phương pháp chống thấm mái nhà thường gặp

Dưới đây là một số phương pháp chống thấm mái nhà thường được ứng dụng:

Chống thấm mái nhà bằng xi măng

Có thể nói đây là phương pháp chống thấm đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà. Chỉ cần pha hỗn hợp xi măng với nước theo đúng tỉ lệ cần thiết sau đó quét lên bề mặt phần mái nhà đang có dấu hiệu bị thấm dột sau đó để khô. Sử dụng cách này có thể chống thấm được mái nhà mà không tốn nhiều công sức, chi phí.

Chống thấm bằng nhựa đường

Nhựa đường vốn có độ dính và độ đàn hồi vô cùng tốt, có thể chống thấm cho mái nhà cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần thi công quét lớp nhựa đường lên bề mặt của mái nhà thì mái nhà đã được đảm bảo chống thấm, vì các khe nứt đã được lấp đầy và kết dính chắc chắn.

Chống thấm bằng màng chống thấm

Với phương pháp này, màng chống thấm sẽ được gắn lên mái nhà bằng máy khò nóng. Màng chống thấm được thiết kế với nhiều tính chất để ngăn ngừa chống thấm tốt, tuy nhiên, trong quá trình thi công cần cẩn thận để đảm bảo các màng được dán khít mép.

Chống thấm bằng Sika

Sika là hỗn hợp chống thấm có tên tuổi trên thị trường hiện nay bởi nó được sản xuất chứa nhiều tính chất có tác dụng chống thấm cực kỳ hiệu quả. Nếu dùng phương pháp này, các lớp Sika sẽ được quét lên bê tông, qua một vài quy trình không quá phức tạp và nhanh chóng. Hiệu quả của Sika trong việc chống thấm đã được nhiều người kiểm chứng.

Chống thấm bằng sơn

Hiện này các dòng sơn chống thấm mái nhà đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Việc chống thấm cho các công trình bằng sơn chống thấm được nhiều người lựa chọn vì sự đơn giản trong quy trình thực hiện, độ hiệu quả cao, đồng thời còn có thể đem lại tính thẩm mỹ hơn so với những phương pháp khác.

chong-tham-mai-nha-2-1658315975.jpg
Chống thấm cho mái nhà bằng màng chống thấm

Các bước chống thấm mái nhà bằng sơn

Thông thường, mái nhà có hai loại là mái làm bằng bê tông và mái tôn. Đối với 2 loại này cách chống thấm cũng có điểm khác nhau. Quy trình chống thấm của từng loại sẽ được trình bày cụ thể như sau:

Chống thấm cho mái tôn

Ở mái tôn, nước sẽ thấm qua những nơi có đinh vít hoặc mối nối mà có khe hở. Ngoài việc sử dụng các vật liệu khác để che chắn, sử dụng sơn để chống thấm cũng là một phương án hay bởi sự bám dính, độ chịu nhiệt, chống thấm của nó. Quy trình để chống thấm bằng sơn như sau:

Chống thấm mái nhà bằng bê tông

Đối với bê tông, tình trạng thấm dột xảy ra nhiều nhất do bị nứt nẻ. Các bước dùng sơn để chống thấm cho mái bê tông bao gồm:

Qua quá trình trên, mong rằng bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể về các bước tiến hành chống thấm bằng sơn để thực hành cho chính ngôi nhà của bạn. Ngày nay, một số thương hiệu sơn chống thấm cho mái nhà được tin dùng có thể kể đến: Mykolor, Dulux, Jotun, Kova,… Nếu chọn được dòng sơn chống thấm phù hợp, hãy nhanh chóng sử dụng để bảo vệ kịp thời mái nhà của bạn khỏi tình trạng thấm dột.

chong-tham-mai-nha-3-1658315975.jpg
Quy trình chống thấm mái nhà bằng sơn chống thấm

Kết luận

Việc chống thấm mái nhà là một trong các bước quan trọng trong việc xây lên tổ ấm an toàn của mỗi gia đình. Sống trong một căn nhà chắc chắn, đẹp đẽ, có thể bảo vệ tốt cho các thành viên trong gia đình sẽ giúp cho chất lượng cuộc sống của chúng ta được đảm bảo hơn. Nếu mái nhà bạn đang bị thấm dột, hãy khắc phục vấn đề này nhanh nhất có thể để tránh khỏi những phiền toái lớn nhỏ trong cuộc sống.

Mái nhà là phần trên cùng che chắn cho toàn bộ căn nhà, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tác động từ thời tiết. Mái nhà không được chống thấm sẽ dẫn đến rất nhiều tai hại. Chính vì thế, chúng ta cần biết đến những phương pháp chống thấm mái nhà để bảo vệ cho ngôi nhà thân yêu của bạn. Đồng thời trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra quy trình chống thấm cho mái nhà bằng sơn tới bạn đọc.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689