Jamie Dimon là ai? 

Jamie Dimon sinh ngày 13/3/1956, ông là một tỷ phú, chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase – ngân hàng thương mại lớn nhất tại nước Mỹ có tài sản lên đến 2.600 tỷ USD. Hiện nay, Jamie Dimon cũng đang quản lý trực tiếp quỹ đầu tư JP Morgan Chase với khối tài sản lên đến 30 tỷ USD.

Jamie Dimon tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Harvard năm 1982. Những gì mà ông được học tại ngôi trường danh giá bậc nhất nước Mỹ này cũng như năm tháng lăn lộn trên thương trường đã làm nên một Jamie Dimon – một nhà lãnh đạo khôn khéo và biết cách đối đầu với mọi rủi ro, biến động.

Trên phố Wall có một giai thoại rằng sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư vào năm 2014, bất cứ khi nào Jamie Dimon được hỏi ông định nắm ngôi vương tại JPMorgan Chase trong bao lâu nữa, câu trả lời của Jamie Dimon luôn là 5 năm nữa. Đôi lúc ông sẽ nói câu này kèm một cái nháy mắt hoặc có lúc sẽ kèm thái độ có chút bực dọc.

jamie-dimon-4-1646708382.jpg
Jamie Dimon sinh ngày 13/3/1956, ông là một tỷ phú, chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase – ngân hàng thương mại lớn nhất tại nước Mỹ có tài sản lên đến 2.600 tỷ USD

Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn khi Jamie Dimon phải vào phòng cấp cứu sau khi trải qua cơn đau tim. Sau đó, JPMorgan Chase đã thông báo rằng ông đang hồi phục tốt trong khi hai cấp dưới thân cận Gordon Smith và Daniel Pinto sẽ đảm nhiệm công việc điều hành cho đến khi ông quay trở lại. Do đó, câu hỏi bao giờ Jamie Dimon quay về hậu trường thì ai sẽ là người thay thế ông lại được chú ý đến bao giờ hết.

Có thể thấy, đối với một người không bao giờ tự đánh giá thấp chính bản thân mình như Jamie Dimon, ngay cả bản thân ông cũng không thể tưởng tượng được mình lại thành công đến như vậy. Sau 15 năm, Jamie Dimon đã xây dựng JPMorgan thành ngân hàng nổi tiếng thế giới – đó chính là ngân hàng lớn nhất nước Mỹ xét theo tài sản và lợi nhuận cao nhất. Vào năm 2019, ngân hàng này đã phá vỡ kỷ lục thế giới về lợi nhuận. Đó cũng chính là một ông lớn tại phố Wall và mảng bán lẻ rất hùng mạnh.

Jamie Dimon chính là ông chủ nổi tiếng nhất tại JPMorgan kể từ khi nhà sáng lập John Pierpont Morgan đặt những viên gạch đầu tiên từ cuối thế kỷ 19. Là con trai trong gia đình nhập cư từ Hy Lạp định cư tại New York, John Pierpont Morgan luôn mang đến vẻ dân dã, thậm chí có người nói là thô lỗ cho ngân hàng tường được coi là quý phái nhất nước Mỹ. Jamie Dimon luôn khuyến khích sự cởi mở và truyền cảm hứng cho lòng trung thành.

Hành trình Jamie Dimon đến và giúp cho JPMorgan Chase vượt qua được khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Ông vốn sinh ra trong một gia đình trung lưu khá giả tại Mỹ. Lúc còn trẻ, Jamie Dimon thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi của mình cho việc nghiên cứu các hoạt động đầu tư. Hơn thế, ông thường một mình ngồi cả ngày trước một dãy các con số về giá cả chứng khoán.

Được biết, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Jamie Dimon đã đăng ký học tại trường Đại học Tút và học tiếp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard. Khi nói về bản thân, Jamie Dimon luôn tự nhận mình có thể không phải là người xuất chúng nhưng lại là một nhà quản lý quỹ kiêm CEO bản lĩnh và biết cách đương đầu với mọi rủi ro. Theo đó, trong suốt nhiệm kỳ của mình, Jamie Dimon luôn là một người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành tài chính nước Mỹ. Hơn nữa, ông cũng là một trong số ít các CEO ngân hàng trở thành tỷ phú.

Sau khi ra trường, Jamie Dimon đã được đào tạo và làm việc từ vị trí chuyên viên tư vấn tại Goldman Sachs và American Express. Sau đó ông đã chuyển sang làm việc cho Citigroup và First Chicago Corp. Thời gian sau đó ông chuyển việc tới Bank One – đây là tổ chức sau đó được JPMorgan Chase mua lại. Hiện nay, quỹ đầu tư JPMorgan Chase của Jamie Dimon đang quản lý khối tài sản trị giá gần 29 tỷ USD.

jamie-dimon-3-1646708382.jpg
Lúc còn trẻ, Jamie Dimon thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi của mình cho việc nghiên cứu các hoạt động đầu tư

Đối với Jamie Dimon, bước ngoặt sáng chói trong sự nghiệp của ông chính là sau khi rời Citigroup vào năm 1998. Lúc đó, ông đã gia nhập vào Bank One với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO. Chỉ trong thời gian 4 năm, Jamie Dimon đã vực dậy một Bank One đang đầy ắp những khó khăn vào lúc đó và buộc lòng phải bán cho JPMorgan Chase vào năm 2004 với giá 58 tỷ USD. Chính cuộc sáp nhập này đã giúp cho ông trở thành CEO của JPMorgan – vị trí Jamie Dimon năm giữ từ năm 2005 đến nay.

Bằng tài năng của mình, Dimon càng được biết đến rộng rãi hơn khi là người có công đầu trong việc giúp JPMorgan Chase vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mà hầu như chẳng phải chịu bất kỳ tổn thất nào so với các ngân hàng khác. Dưới sự dẫn dắt của ông, giá trị cổ phiếu của JPMorgan cũng tăng hơn gấp đôi lên 114,07 USD.

Dimon còn được biết đến với vai trò là người lãnh đạo sử dụng thành công các biện pháp bắt buộc, ra lệnh cũng như đe dọa để tránh cho JPMorgan có những sự tan ra đáng tiếc. Về JPMorgan này khi đến chế khổng lồ chỉ là một tổ chức rời rạc, trên dưới không có sự đồng lòng, Jamie Dimon đã sử dụng biện pháp cưỡng chế và sử dụng triệt để quyền điều hành của mình để cải cách tất cả các bộ phận của tổ chức tài chính.

Với khối tài sản ròng ước tính 1,4 tỷ USD, Jamie Dimon được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 cá nhân gây ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu vào các năm 2006,2008,2009,2011. Không những thế, ông con được CNBC gọi là nhà lãnh đạo có sức tác động mạnh mẽ nhất phố Wall vào giai đoạn 2014 – 2018.

Chia sẻ với Forbes, Jamie Dimon nói rằng: Bí quyết thành công của tôi là biết ưu tiên cho gia đình, công việc chỉ đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách ưu tiên”.

Jamie Dimon nói: “Tôi lúc nào cũng lặp đi lặp lại rằng gia đình là số một, còn công việc điều hành ngân hàng và quỹ đầu tư ở JPMorgan, thú thực, chỉ đứng ở vị trí cuối cùng mà thôi”. Ông cũng cho rằng, nếu thiếu sự tồn tại của gia đình, thiếu đi sự hậu thuẫn và các bài học từ họ những khi thành công hay khi gặp sóng khó thì bạn cũng khó có được một cuộc đời trọn vẹn.

Theo đó, trong suốt sự nghiệp của mình ông đã chứng minh được bản thân là một nhà điều hành và quản lý quỹ đầu tư khôn ngoan bậc nhất. Từ đó cũng tạo ra được nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ cho đế chế tài chính của mình. Dù rất ít chia sẻ phương pháp trên truyền thông, tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình quốc gia vào năm 2016, Jamie Dimon đã bật mí hai bí quyết để có thể thành công trong lĩnh vực tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng.

jamie-dimon-1-1646708382.jpg
Trong suốt sự nghiệp của mình ông đã chứng minh được bản thân là một nhà điều hành và quản lý quỹ đầu tư khôn ngoan bậc nhất

Những người thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Trong thị trường đầy biến động như chứng khoán, những người kiếm tiền bằng cảm tính chính là những người dễ thất bại nhất. Tuy nhiên, có một nghịch lý đó là con người dễ bị chi phối về mọi hoạt động nhận thức với thế giới xung quanh. Và hầu hết mọi người đều cho rằng bản thân họ đang làm rất đúng.

Chính vì thế, trước khi ấn phím enter đặt lệnh, thay vì đầu tư chỉ yêu thích một cổ phiếu nào đó và cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường thì vị tỷ phú này sẽ dành rất nhiều thời gian để đọc các báo cáo tài chính, nghiên cứu cũng như tìm hiểu các thông tin cốt lõi của doanh nghiệp.

Và việc nghiên cứu sâu này sẽ phần nào hỗ trợ cho ông có thể hạn chế tối đa được các rủi ro trong đầu tư cũng như bao quát được toàn cảnh bức tranh kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Để từ đó ông có thể chọn ra được thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời với giá trị cao hơn khi nó được định giá đúng với giá trị. Việc phân bổ tài sản một cách hợp lý cũng rất quan trọng đảm bảo được lợi nhuận dài hạn. Và khi đã hiểu rõ chiến lược này là một trong những yếu tố quyết định đầu tư thành công.

Phân bổ tài sản ở đây có nghĩa là phân bổ danh mục đầu tư của các nhà đầu tư cho những loại tài sản lớn, ví dụ như cổ phiếu, thu nhập cố định, hàng hóa, tiền mặt nhằm đạt được mục tiêu tài chính cũng như quản lý rủi ro.

jamie-dimon-2-1646708374.jpg
Trong thị trường đầy biến động như chứng khoán, những người kiếm tiền bằng cảm tính chính là những người dễ thất bại nhất

Theo đó, chiến lược này có tác dụng vì loại tài sản khác nhau cũng sẽ có lợi nhuận cũng như rủi ro khác nhau. Ví dụ, cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và thu nhập trong khi thu nhập cố định thường đem lại sự ổn định và bảo đảm được mức thu nhập. Những lợi ích mà các loại tài sản khác nhau có thể được kết hợp thành một danh mục đầu tư với mức rủi ro trong khoảng chấp nhận được.

Theo vị tỷ phú này, lịch sử trên thị trường chỉ ra rằng các loại tài sản có hiệu suất khác nhau từ năm này qua năm khác. Theo đó, trái phiếu cũng có thể có lợi nhuận lớn nhất trong năm nay nhưng trong năm tới sẽ là cổ phiếu. Hoặc hơn thế là hàng hóa có thể là loại tài sản hấp dẫn trong một thời gian nhưng sau đấy sẽ bình ổn khi loại tài sản khác tạo ra cơn sốt.

Và khi nhìn vào lợi nhuận trong quá khứ sẽ dễ dàng đưa ra nhận xét hơn. Tuy nhiên dự đoán loại tài sản nào sẽ lên giá nhiều nhất trong một năm cố định sẽ là điều vô cùng khó khăn. Nguyên nhân là vì nếu chia khoản đầu tư thành nhiều loại tài sản khác nhau thì có khả năng một loại tài sản sẽ tăng cao và các loại tài sản khác cũng tăng luân phiên trong dài hạn. Khi đến tuổi nghỉ hưu thì các nhà đầu tư có thể muốn đầu tư vào quỹ trái phiếu và giữ tiền mặt để có sự ổn định. Nhưng cũng đừng bao giờ quên cổ phiếu bởi vì lạm phát sẽ luôn theo sát chúng ta. Jamie Dimon cho biết, đối với bản thân bí quyết để thành công đã được kiểm chứng khi so sánh các chiến lược đầu tư trong hơn 20 năm qua. Đó chính là đầu tư với nhiều loại tài sản đã giúp giản được biến động tổng thể của danh mục đầu tư từ đó tránh được rủi ro khi thị trường bỗng nhiên đi xuống.

Tỷ phú Dimon đã tiết lộ bí quyết đi đến thành công của mình rất đơn giản và nhiều người sẽ phải tròn mắt nhất là sau những thành tích mà vị tỷ phú đã đạt được trên con đường sự nghiệp.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689