Bộ phận một cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang xảy ra hiện tượng “ùn ứ, hỗn loạn”

Theo ghi nhận, liên tục trong 2 ngày 4 và 5/4 tại bộ phận một cửa thuộc Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng có hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm thủ tục liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thuế chấp. Cũng trong sáng ngày 5/4, từ 6h đã có hàng trăm người đến đây để bốc số chờ đến lượt. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt. Ông Hồ Phước Đăng sống tại huyện Hòa Vang cho biết, khoảng 6h sáng nay ông đến sớm để bốc số thứ tự nhưng đến gần trưa cùng ngày thì số thứ tự của ông vẫn còn rất xa so với hiện tại đang được giải quyết hồ sơ. Thời điểm trước đó, vào ngày 4/4, ông Đăng cũng đến bốc số nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt giải quyết.

dan-do-xo-lam-giay-to-dat-2-1649156473.jpg
Liên tục trong 2 ngày 4 và 5/4 tại bộ phận một cửa thuộc Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng có hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm thủ tục liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thuế chấp

Trước tình trạng này, nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc về việc một bộ phận một cửa thực hiện thủ tục chậm và không bố trí bàn hướng dẫn bên ngoài nên xảy ra hiện tượng ùn ứ. Để có thể tiếp cận được với quầy một cửa để làm thủ tục thì phải chờ đợi trong thời gian rất lâu trong khi đó hồ sơ chưa được hướng dẫn từ đó dẫn đến tình trạng kéo dài trong việc thực hiện các thủ tục.

Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang – ông Trần Văn Liên cho biết: “Từ ngày 4/4, lượng giao dịch của người dân đến bộ phận một cửa tăng đột biến chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai”. Cũng theo tổng hợp của bộ phận văn phòng một cáp chi nhánh huyện Hòa Vang, trong ngày 4/4, cán bộ tiếp nhận hơn 200 hồ sơ trong đó các hồ sơ tập trung ở việc chuyển nhượng đất đai và cấp đổi, xóa thế chấp. Cũng theo lời ông Liên, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan đến sốt đất nhưng theo tổng hợp thì hồ sơ vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.

Xem thêm:

Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang cũng nhận định, trong 2 ngày 4 và 5/4, lượng giao dịch tăng lớn nên lãnh đạo huyện và văn phòng đã lên kế hoạch tháo gỡ. Cũng theo đó, từ ngày 6/4, huyện Hòa Vang sẽ bố trí các cán bộ chuyên môn chuẩn bị bàn hướng dẫn cho người dân để có thể thực hiện hồ sơ xong mới vào bấm số làm thủ tục để giảm tình trạng ùn tắc, hỗn loạn.

dan-do-xo-lam-giay-to-dat-1-1649156472.jpg
Nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng đã dẫn đến việc người dân đổ xô đến bộ phận một cửa huyện Hòa Vang – TP. Đà Nẵng để làm các thủ tục liên quan gây nên cảnh tượng hỗn loạn

Ông Liên cũng cho rằng bên cạnh tăng nhu cầu chuyển nhượng đất đai thì cũng một phần do người dân chưa nghiên cứu về thủ tục trước khi bấm số đã dẫn đến việc ùn ứ và hỗn loạn. Không những thế, Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang cũng thừa nhận năng lực giải quyết tại các quầy chưa kịp so với nhu cầu của người dân. Chính vì thế, từ ngày 6/4, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ hướng dẫn viết hồ sơ bên ngoài để tránh ùn tắc khi vào trong bấm số thứ tự. Cho nên, khi người dân đến làm thủ tục đất đai tại đây sẽ được cán bộ hướng dẫn ghi giấy tờ và các thủ tục cần thiết để tránh mất thời gian khi vào vào thực hiện hồ sơ. Hơn thế, người dân cũng cần chấp hành đúng quy định để tránh hiện tượng ùn ứ gây mất trật tự tại khu vực một cửa.

Không giải quyết tái định cư đối với đất nông nghiệp

Ông Liên cũng cho hay, hiện nay lượng giao dịch đông tại huyện chủ yếu là do chuyển nhượng đất ở. Về đất nông nghiệp, huyện Hòa Vang có chủ trương không cấp hay giao đất mới. Hiện nay cũng có thông tin về việc TP. Đà Nẵng cấp phép làm nông nghiệp kết hợp với du lịch đã dẫn đến việc nhà đầu tư lầm tưởng, đổ tiền vào Hòa Vang mua đất nông nghiệp dẫn đến mất tư liệu sản xuất của người dân. Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang cho biết chủ trương làm nông nghiệp kết hợp với du lịch đang được huyện nghiên cứu ban hành tiêu chí và chưa thực hiện nhận hồ sơ.

dan-do-xo-lam-giay-to-dat-4-1649156472.jpg
Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang cũng thừa nhận năng lực giải quyết tại các quầy chưa kịp so với nhu cầu của người dân

Còn đối với việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn huyện Hòa Vang đã được chính quyền thông tin một cách rộng rãi. Theo đó, điều kiện chuyển đổi phải phù hợp quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất. Trong đó, việc chuyển đổi mục đích phải xem xét các nhu cầu thực sự của người dân.

dan-do-xo-lam-giay-to-dat-3-1649156473.jpg
Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang cũng cho biết đối với đất nông nghiệp nếu có quy hoạch thì sẽ không được giải quyết tái định cư mà chỉ hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề

Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang nói rằng: “Hiện nay, đất nông nghiệp xen lẫn với khu dân cư thì TP. Đà Nẵng đã dừng việc chuyển đổi và không cho phép chuyển. Còn đối với đất trồng lúa thì không dễ chuyển, chuyển mục đích chủ yếu là đất vườn và xem xét trên thực tế, chủ yếu tách để cho con cái trong gia đình. Lãnh đạo huyện cũng đang xem xét thông tin việc nhà đầu tư mua đất nông nghiệp để đầu cơ nhằm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn”. Cũng theo lời vị lãnh đạo này thì đối với đất nông nghiệp nếu có quy hoạch thì sẽ không được giải quyết tái định cư mà chỉ hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng đã dẫn đến việc người dân đổ xô đến bộ phận một cửa huyện Hòa Vang – TP. Đà Nẵng để làm các thủ tục liên quan gây nên cảnh tượng hỗn loạn.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689