Big4 là gì?

Big4 là gì? Big4 là khái niệm dùng để chỉ 4 công ty lớn và có tiếng tăm nhất trong một lĩnh vực nào đó. Hiện nay khi nhắc đến big4, người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 ông lớn trong ngành kiểm toán thế giới, bao gồm: PWC, Deloitte, KPMG, EY. Đây chính là 4 công ty mà bất cứ sinh viên ngành kế toán – kiểm toán nào cũng mơ ước được vào làm.

big4-la-gi-1-1659274471.jpg
Big4 là gì? ( hay big four là gì?)

Big4 gồm những công ty nào?

Big 4 là top 4 công ty tài chính hàng đầu thế giới là PwC, Deloitte, KPMG, EY.

PwC

PWC là từ viết tắt của PricewaterhouseCoopers là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Theo trang Vault Accounting 50, PwC được bình chọn là công ty kế toán đứng đầu thế giới trong 7 năm liên tiếp và 3 năm liên tiếp là điểm đến hàng đầu tại Bắc Mỹ. PwC phát triển mạng lưới làm việc tại đa quốc gia phủ sóng khắp 157 đất nước với 743 địa điểm và 223, 468 nhân viên.

Deloitte

Deloitte với tên gọi đầy đủ là Deloitte Touche Tohmatsu Limited. Vào năm 1989, Deloitte Haskin & Sells sát nhập với công ty Touche Ross tại Mỹ để thành lập Deloitte & Touche. Tương tự như PwC, Deloitte là một trong những cái tên hàng đầu mà giới kiểm toán ai cũng biết đến. Đây cũng là một công ty cung cấp dịch dụng kiểm toán phát triển mạnh mẽ và uy tín hàng đầu trên thế giới.

Bên cạnh các ông lớn như PwC hay KPMG, Deloitte cũng cung cấp các dịch vụ về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính với hơn 269,900 chuyên gia trên toàn thế giới.

big4-la-gi-2-1659274471.jpg
Deloitte là một trong những công ty cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới

KPMG

Cái tên thứ 3 được nhắc đến trong big4 là gì? KPMG là viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler. Cái tên này bắt nguồn từ sự kiện sáp nhập KMG (Klynveld Main Goerdeler) với Peat Marwick vào năm 1987.

KPMG chính thức đặt trụ sở tại Việt Nam vào năm 1994. với 3 văn phòng hiện tại ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. KPMG là một mạng lưới chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về tài chính đa quốc gia bao gồm 154 nước với hơn 200 nghìn nhân sự có nghiệp vụ chuyên môn cao.

Cụ thể KPMG cung cấp các dịch vụ độc lập chuyên nghiệp như dịch vụ kiểm toán, thuế, và tư vấn tài chính. Các công ty thành viên thuộc KPMG luôn cam kết đảm bảo chất lượng các dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức, và chính phủ.

big4-la-gi-3-1659274471.jpg
KPMG chính thức đặt trụ sở tại Việt Nam vào năm 1994 

 EY

Cái tên cuối cùng góp mặt trong danh sách big4 chính là EY. EY có tên đầy đủ là Ernst Young và có trụ sở tại London (Anh). Vào năm 1989, hai công ty Ernst Whinney và Arthur Young Co sáp nhập lại và đặt tên là EY như bây giờ. Năm 2013, Ernst Young lấy tên thương mại là EY và đổi logo có hai màu vàng xám như hiện tại.

Năm 1992, EY tiến vào thị trường Việt Nam và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

big4-la-gi-4-1659274470.jpg
EY là công ty kiểm toán có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam 

Lý do các bạn trẻ mong muốn được làm trong big4 là gì? 

PwC, Deloitte, KPMG, và EY là môi trường làm việc mơ ước của rất nhiều người trong ngành kế toán – kiểm toán. Lý do mà giới trẻ, đặc biệt là sinh viên ngành kiểm toán mong muốn làm việc tại big4 là gì?. Danh tiếng và mức lương cao chính là hai lý do lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến đầu tiên.

Bên cạnh đó, cũng tồn tại những yếu tố khác góp phần tạo nên sức hấp dẫn của big4, có thể kể đến như:

Danh tiếng không thể phủ nhận

Lợi ích đầu tiên khi được làm trong big 4 là gì? Được làm việc tại big4 là lợi thế lớn đối với bất kỳ ai theo đuổi đam mê kế toán – kiểm toán. Dù chỉ là thực tập sinh, tên của một trong big4 cũng cũng sẽ giúp CV của bạn đặc biệt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vốn dĩ để vào được big4, bạn phải trải qua nhiều kỳ tuyển dụng rất gắt gao. Chỉ những người thực sự có năng lực và chuyên môn mới có thể được nhận.

big4-la-gi-5-1659274471.jpg
Danh tiếng của top 4 ông lớn ngành tài chính là không thể phủ nhận 

big4 luôn đề cao chất lượng và sự tuyệt vời

Sự hời hợt và thiếu trách nhiệm trong công việc không tồn tại ở big4. Chỉ cần một giây lơ là, chểnh mảng, bạn đã có thể gây ra sai sót nghiêm trọng cho khách hàng. Do đó, môi trường làm việc của big4 sẽ rèn luyện cho bạn phong cách và thái độ làm việc cẩn trọng, chuyên nghiệp với mục tiêu mang đến dịch vụ chất lượng tuyệt vời cho khách hàng.

Cơ hội học tập 

Yêu cầu khi làm việc tại big4 là gì? Đẻ được nhận vào big4,, sẽ có những chứng chỉ, văn bằng mà bạn bắt buộc phải có như ACCA, CPA, và MBA. Vì vậy, nếu không ham học hỏi, bạn sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công ty. Hơn thế, trong quá trình làm việc, nhân viên cũng phải luôn học hỏi và trau dồi những kiến thức cũng như kỹ năng thì mới có thể hoàn thành xuất sắc công việc.

Kinh nghiệm cũng là một vũ khí quan trọng đối với nhân sự ngành này. Việc học hỏi từ các đồng nghiệp, tiền bối hay tích lũy từ chính thực tế dự án mình tham gia sẽ giúp bạn nâng cao kinh nghiệm của bản thân.

Đề cao sự phát triển của mỗi cá nhân

Trong một môi trường làm việc lành mạnh và công bằng như big4, nhân viên sẽ có định hướng phát triển rõ ràng. Sự phát triển của mỗi cá nhân sẽ góp phần vào sự phát triển của cả một tập thể.

Vì vậy, văn hoá tiền bối – hậu bối trong big4 khá rõ ràng và thực tế đem lại hiệu quả cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Việc luôn được quản lý hay mentor tư vấn, giúp đỡ sẽ giúp người mới nhanh chóng thích ứng và phát triển với ngành.

big4-la-gi-6-1659274470.jpg
Sự phát triển của mỗi cá nhân sẽ góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp

Cơ hội được mở mang kiến thức

Nhân viên của big4 sẽ thường xuyên phải di chuyển đến các doanh nghiệp, tổ chức và gặp gỡ khách hàng. Do đó việc giao tiếp và va chạm sẽ giúp nhân viên tiếp cận được với nhiều người tài giỏi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Họ sẽ dễ dàng có được cơ hội để mở rộng mối quan hệ cũng như hiểu biết của mình.

Kết luận

Bất cứ ai quan tâm đến ngành kế – kiểm toán chắc hẳn sẽ luôn tìm tòi thông tin và nghiên cứu về các công ty trong big4 nêu trên. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên của big4 trong tương lai, hãy chọn đúng chuyên ngành học và không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng trong nghề kiểm toán. Hy vọng bài viết trên không chỉ giúp bạn hiểu được big4 là gì mà còn mang đến những thông tin về các công ty kiểm toán mà bạn cần.

Đối với những bạn sinh viên luôn ấp ủ mong muốn được làm việc cho những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì chắc hẳn không còn xa lạ cái tên big4. Vậy big4 là gì mà lại khiến nhiều người “trầm trồ” mỗi khi nhắc đến? Liệu đó có phải là nơi làm việc lý tưởng mà các bạn trẻ đều mong ước hiện nay.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689