Khái niệm biển thủ là gì?

Biển thủ trong tiếng anh là Embezzlement. Biển thủ được dùng để chỉ hình thức phạm tội, vi phạm hay một hành vi lừa đảo. Những người hay nhóm người mang tội danh này dùng mọi cách thức để chiếm hữu tài sản, sử dụng tài sản cho mục đích cá nhân.

Có thể giải thích một cách dễ hiểu hơn thì biển thủ chính là hành vi một cá nhân hay nhóm người có hành vi gian dối biến tài sản của chung thành tài sản của riêng mình. Đây là một hành vi vi phạm Pháp luật tuy nhiên vẫn có nhiều người mắc phải. Do đó, những cá nhân vi phạm hành vi biển thủ tức là họ đã vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ của từng hành vi mà có những hình thức phạt, những mức phạt khác nhau tương ứng với những hành vi ấy.

Biển thủ là một động từ có ý chỉ những người có hành vi lấy tài sản của công ty, của mọi người biến nó thành tài sản của riêng mình. Ví dụ như một bạn A là thủ quỹ trong công ty, nhiệm vụ của bạn A là trông coi, quản lý tài sản của công ty mình tuy nhiên bạn A đã tìm mọi cách để có thể lấy tiền từ công quỹ để chuyển sang tài sản cá nhân. Hành vi này cần được dập tắt ngay bởi đây là hành vi đem lại lợi ích cho bản thân nhưng dẫn đến hậu quả xấu cho tập thể.

bien-thu-la-gi-1-1659274720.jpg
Biển thủ là gì?

Đặc điểm của biển thủ là gì?

Biển thủ có những đặc điểm nhận diện với quy mô lớn nhỏ khác nhau

Biển thủ có thể xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau, mức độ khác nhau. Đó có thể chính là một sự việc nào đó thật nghiêm trọng, tùy thuộc vào từng mức độ của biển thủ.

bien-thu-la-gi-2-1659274721.jpg
Biển thủ quy mô nhỏ

Người thực hiện hành vi biển thủ có thể liên kết với người khác

Những hành vi biển thủ tinh vi hơn thường sẽ liên kết với người thứ ba. Để có thể thực hiện hành vi này nhiều lần và kín đáo nhằm mục đích thu được nhiều tài sản cho bản thân thì những người này sẽ liên kết với nhau để thực hiện hành vi hòng chiếm đoạt tài sản.

Ví dụ cụ thể cho hình thức này có thể là người quản lý quỹ tiền sẽ thực hiện hành vi biển thủ tạo ra những hóa đơn giả thông qua những người trung gian – những người tạo ra hóa đơn. Những hóa đơn giả ấy sẽ khiến cho hình thức chuyển tiền không hợp pháp trở thành những giao dịch hợp pháp, từ đó sẽ thu được một số tiền nhất định cho những người thực hiện hành vi này.

bien-thu-la-gi-3-1659274720.jpg
Người thực hiện hành vi biển thủ có thể liên kết với người khác

Những hình thức biển thủ hiện nay là gì

Để quá trình biển thủ trở nên tinh vi hơn những người biển thủ đã thực hiện nhiều hành vi khác nhau. Bên cạnh đó, họ còn có thể kết hợp biển thủ với nhiều hình thức lừa đảo để dễ dàng thực hiện hành vi biển thủ.

Lừa đảo những nhà đầu tư

Những cá nhân thực hiện hành vi biển thủ sẽ có những hành vi lừa đảo, gian dối và đối tượng bị lừa đảo thường là các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư sẽ ủy thác tài sản của họ để đầu tư vào các dự án kinh doanh. Tuy nhiên, thay vì nhận sự ủy thác ấy và đầu tư tài sản vào các tài dự án, họ đã thực hiện những phi vụ lừa đảo nhằm biến những tài sản ấy thành của riêng mình.

Các nhà đầu tư là đối tượng thường xuyên được nhắm tới khi mà các hành vi biển thủ gian lận diễn ra thường xuyên. Chính vì thế những nhà đầu tư mới là đối tượng số một của các cá nhân hay nhóm người biển thủ để tạo ra được những cơ hội biển thủ mới.

bien-thu-la-gi-4-1659274720.jpg
Lừa đảo nhà đầu tư

Biển thủ các loại tài sản cố định

Bên cạnh biển thủ bằng tiền thì những cá nhân hay nhóm người thực hiện hành vi biển thủ còn thực hiện những hình thức biển thủ đối với các loại tài sản cố định. Những loại tài sản cố định này có thể kể đến như: bất động sản, các loại hàng hóa, thiết bị của công ty hay doanh nghiệp,… Tuy nhiên sau khi thực hiện xong các hành vi biển thủ thì những loại tài sản này vẫn sẽ quy đổi ra tiền.

bien-thu-la-gi-5-1659274721.jpg
Biển thủ bất động sản

Một vài hình thức biển thủ khác

Ở bất cứ đâu, bất cứ môi trường làm việc nào thì biển thủ cũng có thể xảy ra như trong các đơn vị doanh nghiệp tư nhân thậm chí là nó xuất hiện trong các đơn vị sự nghiệp thuộc nhà nước. Trong đơn vị nhà nước, hình thức biển thủ có thể xảy ra ở những cá nhân thuộc cơ quan nhà nước cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh,… thông qua việc ăn chặn tiền ủng hộ của nhân dân.

Thông thường những cá nhân thực hiện hành vi biển thủ thường là những người có chức quyền cao, những người có địa vị xã hội, những người có quyền quyết định hay cầm công quỹ. Họ sẽ phân chia tiền sao cho vừa có thể đưa vào tài sản cá nhân vừa có thể chia cho những người thực hiện hành vi này cùng họ.

bien-thu-la-gi-6-1659274720.jpg
Ăn chặn tiền của người dân

Những cá nhân vi phạm quy định pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành vi mà mình gây ra một khi những hành vi ấy bị phát hiện. Trên thực tế có rất nhiều người đã bị xử phạt một cách thích đáng cho việc biển thủ của họ. Vì vậy, chúng ta cần hết sức tuân thủ pháp luật đặc biệt là tuân thủ những thông tin cơ bản về biển thủ để vấn đề này có thể bị đẩy lùi trong tương lai và đem lại một xã hội văn minh, phát triển.

Tổng kết

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về biển thủ là gì, những đặc điểm của biển thủ và những hình thức để nhận biết hành vi này,… Có lẽ những thông tin ấy có thể giúp bạn nhận biết cũng như không dính phải những hành vi biển thủ này.

Biển thủ là gì? Có lẽ đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Nếu bạn chưa hiểu hay hiểu chưa rõ về định nghĩa biển thủ hay những hình thức, đặc điểm xung quanh nó thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689