Doanh nhân Trương Nhân là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên tại Trung Quốc. Không những thế và còn là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khác với các tỷ phú khác có được tài sản nhờ vào việc thừa kế thì bà lại xuất phát với một nền tảng khiêm tốn. Được biết, Trương Nhân xuất phát trong một gia đình nghèo khó, đông anh chị em, hơn ai hết bà hiểu rất rõ giá trị của đồng tiền cũng như sức lao động. Trong khi nhiều đại gia tại Trung Quốc phất lên từ thương mại hay bất động sản thì Trương Nhân lại chọn cách làm giàu từ giấy vụn, thứ mà người khác chọn vứt đi. Đến hiện tại, bà đã trở thành người thống trị giao dịch về giấy thông qua các công ty khổng lồ của mình đó là tại Hong Kong và Los Angeles.

Từ bỏ công việc lương cao để khởi nghiệp với số vốn 100 triệu đồng

Trương Nhân sinh năm 1957 trong một gia đình quân nhân thuộc Triều Quan, Quảng Đông. Bà là con cả trong một gia đình có 8 người con. Lúc còn nhỏ, cha của bà bị oan vào tù, thân là con cả nên bà phải vừa học vừa phụ mẹ chăm sóc các em nhỏ trong gia đình. Dù cuộc sống có phần vất vả nhưng Trương Nhân vẫn chăm chỉ học tập. Và khi Trung Quốc khôi phục lại chế độ thi đại học, bà đã thi đậu đại học và chọn chuyên ngành tài chính kế toán đang rất thịnh hành thời điểm này. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Trường Nhân lúc này 25 tuổi đã đến một công ty ở Thâm Quyến làm kế toán. Không lâu sau bà lại chuyển sang công ty liên doanh và được thăng chức từ kế toán lên giám đốc thương mại.

truong-nhan-1-1649148812.jpg
Từ bỏ công việc lương cao để khởi nghiệp với số vốn 100 triệu đồng

Được biết, trong quá trình làm việc, công ty đã nhiều lần cử Trương Nhân đến Hong Kong. Cũng nhờ đó mà bà tiếp xúc được với các doanh nghiệp tái chế giấy phế liệu tại Hong Kong. Ở thời điểm đó, tài nguyên rừng Trung Quốc tương đối nghèo nàn, các loại cây làm giấy vẫn còn khá khan hiếm, nguyên liệu sản xuất giấy cao cấp và bột gỗ đều phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Lúc này bà nhận ra rằng thị trường tái chế giấy phế liệu có nhiều tiềm năng với đất nước của mình.

Xem thêm:

Tuy nhiên, trong lúc sự nghiệp đang trên đà thuận lợi thì Trương Nhân vẫn nuôi tham vọng và hoài bão lớn. Lúc này bà đã chọn từ chức, từ bỏ đi công việc lương cao để khởi nghiệp. Mặc dù gia đình đã hết sức phản đối nhưng và đã hạ quyết tâm. Với số tiền tiết kiệm được là 100 triệu đồng, Trương Nhân một thân một mình đến Hong Kong bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình.

27 tuổi thành lập xưởng sản xuất giấy, kinh doanh bùng nổ

Thời điểm này, người tái chế giấy phế liệu không nhiều. Dù được gọi là tái chế phế liệu nhưng ngành này vẫn thu hút được rất nhiều thương gia và thị trường có sự cạnh tranh gay gắt. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vào năm 27 tuổi Trương Nhân đã thành lập xưởng sản xuất giấy Hong Kong – Thâm Quyến. Vào những ngày đầu kinh doanh, Trương Nhân đã gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều lô giấy tái chế mà công ty bà thu mua bị ướt, mốc và giấy rác,…Đây đều là những loại giấy không thể tái chế được.

Sau khi đã nhận ra vấn đề, Trương Nhân đã cẩn thận kiểm tra từng mảnh giấy khi thu gom giấy lộn. Vì cả ngày bị đống giấy lộn bao quanh, dần đàn Trương Nhân đã luyện cho mình được hỏa nhãn kim tinh – nhìn một phát là biết ngay giấy nào có thể dùng được và giấy nào thì không thể dùng. Chính phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt của bà mà đã khiến cho các thế lực cạnh tranh ở địa phương khó kiếm ăn. Bởi vì giấy trộn với nước của họ không thể bán được. Vì thấy xấu hổ nên bọn họ thường xuyên gây rắc rối cho bà bằng những cuộc gọi, đe doạ thậm chí là dọa đốt cháy xưởng.

truong-nhan-3-1649148812.jpg
27 tuổi thành lập xưởng sản xuất giấy, kinh doanh bùng nổ

Đứng trước sự khiêu khích của các đầu gấu, Trương Nhân đã không nhân nhượng mà trực tiếp gọi điện cho cảnh sát. Và sau khi cảnh sát đã ra mặt thì các thế lực đen nhận ra rằng Trương Nhân không phải là một người dễ đối phó. Cũng từ đó về sau mà họ không còn gây rắc rối cho bà nữa.

Từ sau sự việc này, Trương Nhân càng trở nên nổi tiếng tại Hong Long và rất nhiều người bán giấy lộn đã tìm đến bà, công việc tái chế giấy phế liệu của người phụ nữ này cũng ngày càng tốt hơn. Trong thời gian 2 năm, Trương Nhân đã liên tiếp hợp tác với xưởng giấy Yingkou Liêu Ninh, xưởng giấy Dongfeng Vũ Hán và xưởng giấy Hà Bắc – Đường Sơn. Công việc kinh doanh sản xuất giấy của bà cũng đang được cải thiện rõ rệt mỗi ngày. Một năm sau đó thì Trương Nhân đã thành lập Công ty Zhongnan ở Đông Hoản để sản xuất mặt hàng giấy gia dụng.

20 năm lăn lộn với “phế liệu”, Trương Nhân trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đại lục, việc tái chế giấy phế liệu tại Hong Kong đã không còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nữa. Chính vì thế, Trương Nhân đã bắt đầu tìm kiếm thị trường giấy lộn mới ở nước ngoài. Vào năm 1990, Trương Nhân đã cùng chồng đến Mỹ để khảo sát thị trường. Họ đã phát hiện ra rằng Mỹ không chỉ có tài nguyên rừng dồi dào mà còn sở hữu ngành công nghiệp giấy rất phát triển cùng hệ thống tái chế giấy phế liệu tiên tiến. Chính vì thế bà đã quyết định mở thêm Công ty tại Mỹ để tái chế giấy lộn.

Và để có được chỗ đứng tại nước Mỹ, Trương Nhân đã sống luôn ở văn phòng, ngày ngày đến hỏi thăm các cửa hàng buôn bán giấy lộn để có thể mở rộng được thị trường. Thời điểm đó bà bận đến nỗi quên ăn quên uống. Ông trời cũng đã không phụ lòng người, Trương Nhân ngày càng có nhiều nhà cung cấp giấy lộn ở Mỹ và công việc kinh doanh của và cũng dần khởi sắc.

Theo đó, bà đã vận chuyển giấy lộn mua ở Mỹ về Trung Quốc và xử lý lại để sản xuất ra loại giấy chất lượng cao. Sản phẩm của bà hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước. Khi công việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh, Trương Nhân đã được đặt biệt danh “nữ hoàng giấy lộn”. Sau thời gian 6 năm kinh doanh tại Mỹ, bà đã trở về Trung Quốc và chi 110 triệu USD để thành lập Nine Dragons Paper Limited ở Đông Hoản. Sau đó thì một công ty sản xuất giấy mới cũng được thành lập ở thành phố Thái Dương, tỉnh Giang Tô. Theo đó, năng lực sản xuất cũng đã được tăng lên rất nhiều. Vào năm 2005, Nine Dragons Paper đã vượt mặt Chenming Paper, trở thành “đầu rồng” chuyên sản xuất giấy tại Trung Quốc, đứng thứ hai Châu Á và thứ tám trên thế giới. Đến năm 2006, Nine Dragons Paper đa chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Với giá trị tài sản là 4,1 tỷ USD, Trương Nhân đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

truong-nhan-2-1649148812.jpg
20 năm lăn lộn với “phế liệu”, Trương Nhân trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính khiến cho Nine Dragons Paper gần như phá sản nhưng bà vẫn là tỷ phú. Vào năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính đã càn quét thế giới, gái giấy phế liệu lao dốc và hàng tồn chất thành núi. Lúc này, Nine Dragons Paper thua lỗ nặng, giá cổ phiếu lao dốc và tin đồn Nine Dragons Paper phá sản cũng lan rộng. Ngân hàng thúc giục các khoản vay còn đội kỹ thuật bên ngoài cũng yêu cầu kết sổ gấp. Lúc đó bà phải lãnh đạo Nine Dragons Paper để có thể tồn tại giữa những rắc rối bủa vây.

Ngay khi tất cả mọi người nghĩ rằng người phụ nữ giàu nhất này sắp phá sản thì Trương Nhân đã từ chối các khoản tài trợ từ xã hội, nghiến răng và cố gắng bằng mọi cách để giảm bớt đi áp lực túng tiền. Đầu tiên bà đã tạm dừng một số dự án mở rộng để thực hiện chiến lược thu hẹp. Sau đó thì bà đã thay đổi chu kỳ thu mua từ 32 ngày xuống còn 7 ngày để giảm lượng hàng tồn kho. Cuối cùng thì bà đã sử dụng nguyên liệu giấy lộn trong nước để giảm thiểu được chi phí.

Chính cách làm này của mà đã giúp cho Nine Dragons Paper phục hồi được kinh tế ổn định. Cùng lúc thực hiện hai động thái giảm nợ mà sau một năm, Nine Dragons Paper không chỉ trả được hết các khoản nợ mà Trương Nhân còn đứng thứ 2 trên “Hurun rich list” vào năm 2009 với giá trị tài sản là 5,1 tỷ USD.

Sau đó thì nữ doanh nhân này còn tích cực tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước, liên tiếp thành lập các công ty tại Việt Nam, Tuyền Châu, Thẩm Dương, Lạc Sơn,… và sự phát triển của doanh nghiệp ngày một thăng tiến.

Sau hơn 35 năm kinh doanh, từ một cửa hàng giấy phế liệu nhỏ mà Trương Nhân đã xây dựng thành công ty giấy lớn nhất tại Trung Quốc. Bà thực sự là một huyền thoại trong kinh doanh. Đến hiện tại, Trương Nhân đang là người giàu thứ 301 Trung Quốc với khối tài sản 1,8 tỷ USD.

Về bí quyết thành công, doanh nhân Trương Nhân từng nói rằng: “Dù là khởi nghiệp hay đi làm, bạn nhất định phải có tinh thần chịu thương, chịu khó”.

Chấp nhận từ bỏ công việc lương cao, Trương Nhân đã vượt qua bao vất vả, khó khăn để thu gom giấy lộn. Cũng chính nhờ việc tái chế rác mà bà từng trở thành người giàu nhất tại Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689