Ông cha ta từ xưa đã dựa vào kiến thức phong thủy của mình để ứng dụng vào thực tế như chuyện nhà ở, kinh doanh, buôn bán,… Đối với việc làm nhà cũng vậy, nhiều người cho rằng xây nhà là chuyện đại sự, phải xem tuổi tác của gia chủ có phù hợp hay không rồi mới tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, dạo gần đây đã xuất hiện một khái niệm mới đó là mượn tuổi làm nhà. Vậy khái niệm đó là gì? Hãy cùng Meey Land đi tìm hiểu thôi nào!

Những điều cần biết về mượn tuổi làm nhà 

Các bạn có thể tham khảo những thông tin chúng tôi đưa ra dưới đây để áp dụng vào thực tế nhé.

Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Nếu nói một cách đơn giản, chúng ta có thể hiểu mượn tuổi làm nhà là sử dụng mệnh của một người khác có vận khí tốt, ngũ hành tương sinh trong năm để khởi công ngôi nhà. Điều này sẽ giúp cho việc thi công được diễn ra thuận lợi, gia chủ không những tránh được điều không may mà còn có thêm nhiều may mắn.

Mượn tuổi làm nhà được hiểu là như thế nào ?
Ảnh 1: Mượn tuổi làm nhà được hiểu là như thế nào? (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không tin vào điều này và cho rằng nhà của mình thì mình nên là người đứng ra động thổ công trình, mặc kệ cho các yếu tố về phong thủy hay ngũ hành có tương khắc đi chăng nữa. Vậy câu hỏi được đặt ra là có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Như mọi người đã biết, việc xem phong thủy trước khi xây dựng nhà cửa là một chuyện rất quan trọng bởi điều này sẽ giúp gia chủ tránh được nhiều điều kiêng kỵ và mang đến vận mệnh tốt cho mọi người trong gia đình.

Có nên mượn tuổi làm nhà không?
Ảnh 2: Có nên mượn tuổi làm nhà không? (Nguồn: Internet).

Khi nhắc đến phong thủy xây nhà, một điều quan trọng nhất để có thể khởi công xây dựng là chọn ngày tháng năm xây nhà hợp tuổi gia chủ. Thông thường, người ta sẽ sử dụng tuổi của đàn ông ( tuổi dương ) để định cát hung. Còn đối với những trường hợp trong gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc tốt nhất là mượn tuổi xây nhà.

Cũng có những trường hợp khác nên mượn tuổi để làm nhà đó là khi gia chủ không được tuổi để xây nhà trong năm nay hay mảnh đất đó không hợp mệnh thì có thể mượn tuổi của người khác có vận khí tốt trong năm đó đứng ra để khởi công công trình.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi xây nhà có tốt không? Câu hỏi này đã được quá nhiều người thắc mắc và trằn trọc suy nghĩ. Thế nhưng suy cho cùng, mục đích của việc này cũng là để giúp gia chủ tránh phạm phải điều kỵ như tam tai, kim lâu và hoang ốc. Từ đó, cũng giúp gia chủ có nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người đều có suy nghĩ, quan điểm và niềm tin đối với tâm linh khác nhau. Vì thế việc mượn tuổi để xây nhà cửa cũng gặp nhiều ý kiến phản bác và không đồng tình.

Chúng tôi không muốn áp đặt lên suy nghĩ của các bạn nên các bạn có thể lựa chọn những hướng đi cho riêng mình. Nhưng nếu dựa trên các yếu tố phong thủy và ngũ hành, nếu vào năm đó bạn không hợp tuổi để xây nhà thì hoàn toàn có thể mượn tuổi của người khác để đứng ra động thổ công trình nhé.

Người cho mượn tuổi làm nhà liệu có gặp nhiều điều xui xẻo không ?

Nhiều người nghĩ rằng khi mình cho người khác mượn tuổi xây nhà tức là mình sẽ phải hứng chịu những điều xui xẻo trong năm đó của gia chủ. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lệch đó nhé.

Việc chúng ta đứng ra cho gia chủ mượn tuổi là một điều tốt bởi chúng ta có vai trò là người hòa giải vận đen. Có nghĩa là bản thân đã góp chút công sức để giúp đỡ người khác, tích đức trong năm nên cả năm sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong mọi việc. Vì thế nếu ai hỏi bạn cho mượn tuổi xây nhà có xui không thì hãy trả lời rõng rạc là không nhé.

Tránh mắc phải những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Xây nhà là một việc rất quan trọng vì thế ngoài việc phải cẩn trọng trong việc lựa chọn vị trí, phong thủy thì chúng ta cũng cần phải tránh mắc phải những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà nhé.

Cấm kỵ việc mượn tuổi của người mà trong gia đình có tang

Theo các quan niệm dân gian và tâm linh, người ta nói rằng nhà có tang là điều không may mắn. Đến bản thân tang gia cũng biết được rằng mình phải kiêng những việc lớn như đám cưới, xây nhà để tránh những điều không may xảy ra. Vì thế, dẫu cho người đó có hợp tuổi hay mệnh không xung khắc đi chăng nữa thì cũng không nên mượn tuổi của họ đâu nhé.

Tránh chọn những người đã vi phạm 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc

Gia chủ cần lưu ý kĩ trước khi chọn người để mượn tuổi. Cần phải xem người đó có phạm phải 1 trong 3 hạn trên hay không. Nếu phạm phải tức là không hợp tuổi và tuyệt đối không cho người đó khởi công làm nhà nhé.

Không mượn tuổi người khác để sửa nhà

Việc sửa sang nhà cửa không hề cần thiết đến việc mượn tuổi của người khác bởi sửa nhà không có tính ảnh hưởng lớn giống như việc làm nhà mới. Vì thế các bạn cũng không nên mượn tuổi của người khác để tránh phát sinh ra những vấn đề khác nhé.

Không nên mượn tuổi của người khác để sửa nhà
Ảnh 3: Không nên mượn tuổi của người khác để sửa nhà (Nguồn: Internet).

Truyền đạt kinh nghiệm cách mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Gia chủ cần biết rằng, việc xem tuổi, xem ngày đẹp để làm nhà là lựa chọn mốc thời gian đẹp nhất trong cuộc đời con người để tiến hành làm nhà. Từ đó, sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, mọi chuyện đều diễn ra thuận buồm xuôi gió.

Đối với những người hay làm việc tốt và tích được nhiều phúc đức thì có thể làm nhà ở bất cứ thời điểm nào. Còn đối với những kẻ bất lương bất tri thì dù ngày có tốt, có đẹp đi chăng nữa vẫn là ngày hạn mà thôi.

Khi làm nhà nên xem tuổi đàn ông, mượn tuổi đàn ông

Khi làm nhà cửa, chúng ta nên dựa vào tuổi của đàn ông hay trụ cột trong gia đình để làm nhà. Bởi họ được xem là những gốc rễ của cây phả hệ và nắm giữ một vai trò quan trọng theo thuyết Âm dương ngũ hành.

Trong trường hợp người trụ cột trong gia đình không hợp tuổi để làm nhà trong năm 2020 thì mọi người cũng nên mượn tuổi của đàn ông để làm nhà nhé. Chỉ có trường hợp nào bí bách lắm mới mượn tuổi của người phụ nữ thôi.

Nên mượn tuổi của những người có cùng huyết thống, là anh em ruột thịt

Việc mượn tuổi của những người có cùng huyết thống, là anh em ruột thịt hay thậm chí là những người có mối quan hệ tốt đẹp với chúng ta là một điều nên làm. Bởi điều này sẽ giúp chúng ta tránh những sự cố xích mích không cần thiết sau khi hoàn thành công trình.

Trong mỗi thủ tục mượn tuổi làm nhà, giữa gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ có giấy mua – bán nhà tượng trưng để làm minh chứng cho thần linh. Trong tờ giấy này sẽ bao gồm họ và tên đầy đủ, tuổi, chữ ký của gia chủ và đặc biệt sẽ không phải trả khoản tiền thực tế nào nên nếu chọn người cho mượn tuổi không thân thích sẽ gây ra những sai lầm đáng tiếc.

Nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình để làm nhà để tránh những rủi ro đáng tiếc khi làm hợp đồng mua - bán
Ảnh 4: Nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình để làm nhà để tránh những rủi ro đáng tiếc khi làm hợp đồng mua – bán (Nguồn: Internet).

Nên mượn tuổi của những người có độ tuổi lớn hơn chủ nhà

Mọi người nên mượn tuổi của những người có độ tuổi lớn hơn chủ nhà là do khi làm nhà người ta sẽ thường xem tuổi của nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Điều này thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với thần linh.

Đồng thời, khi mượn tuổi của những người lớn tuổi và khỏe mạnh thì sẽ giúp cho ngôi nhà bền vững và trường tồn với thời gian.

Gia chủ nên tránh mặt trong lễ cúng vái thần linh

Sau khi làm xong giấy tờ mua – bán tượng trưng để dâng lên thần linh. Gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ thực hiện lễ khấn vái thần linh. Trong nghi lễ này, người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ để làm lễ động thổ và khấn vái cuốc 5 – 7 cái hướng đẹp để động thổ.

Lưu ý là trong lúc đó, gia chủ nên tránh mặt và đợi cho đến khi nào làm lễ xong rồi mới quay lai nhé. Sau khi đã hoàn thành mọi nghi lễ, gia chủ xem ngày nhập trạch và làm các thủ tục để chuộc lại ngôi nhà của mình.

Các thủ tục mượn tuổi làm nhà đáng chú ý

Mọi người hãy đọc kỹ các thông tin chúng tôi đưa ra dưới đây để thực hiện các thủ tục mượn tuổi xây nhà đúng nhất nhé.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi bắt đầu thi công công trình

Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Như vậy, có thể hiểu là khi căn nhà đã hoàn thành thì ngôi nhà đó sẽ là của người được mượn tuổi ( dựa theo ý nghĩa tượng trưng lên tổ tiên ).

Khi động thổ, người cho mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần linh và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 vào phần đất đã được chọn để làm phần tượng trưng cho việc động thổ.

Điều này cũng mang ý nghĩa là người đó sẽ phải chăm sóc công trình và thông báo mọi việc lên Thổ Công, Thổ Địa, Ông bà tổ tiên. Lúc đó, công trình mới bắt đầu được thi công.

Cúng bái tổ tiên trước khi khởi công công trình
Ảnh 5: Cúng bái tổ tiên trước khi khởi công công trình (Nguồn: Internet).

Khi đổ mái nhà sẽ cho người đến thực hiện văn khấn mượn tuổi làm nhà và làm lễ. Sau khi thực hiện xong, công trình lại tiến hành thi công như bình thường. Đến khi nhập trạch, người cho mượn tuổi bắt đầu làm lễ dâng hương, khấn vái ông bà tổ tiên và báo cáo hoàn thành nhà mới thay cho gia chủ.

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục và công trình đã được hoàn thiện, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn người bán. Khi đó người được mượn tuổi sẽ phải bán lại ngôi nhà cho gia chủ. Cuối cùng, gia chủ sẽ thực hiện lễ nhập trạch cho gia đình mình và mọi thủ tục mượn nhà sẽ được diễn ra thuận lợi.

Thủ tục nhập trạch mượn tuổi xây nhà 

Trước khi tiến hành thủ tục nhập trạch, các bạn phải chuẩn bị những lễ vật sau:

Chuẩn bị ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau; hoa tươi; nhang đèn; 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm, 1 trứng vịt lộn; xôi thịt; 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn; giấy vàng bạc; 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

Sau khi cúng xong, chúng ta sẽ đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo rồi mới động thổ nhé. Đối với 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước thì phải cất lại thật kỹ đến khi nào nhập trạch thì đem để ở bếp và nơi thờ cúng Táo Quân.

Thủ tục nhập trạch dành cho những gia đình mượn tuổi làm nhà năm 2020
Ảnh 6: Thủ tục nhập trạch dành cho những gia đình mượn tuổi làm nhà năm 2020 (Nguồn: Internet).

Khi đã thực hiện xong những phần bên trên, các bạn sẽ tiến hành nhập trạch bàn giao nhà mới với các thủ tục như sau: 

Bên cạnh những thủ tục đó, chúng ta cũng cần phải lưu ý một vài điều. Nếu trong gia đình không có đàn ông thì người phụ nữ sẽ là người bưng bát hương thờ tổ tiên. Tuyệt đối không được để các thành viên trong gia đình mang tay không vào trong nhà bởi điều này sẽ đem lại xui xẻo cho gia đình.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, PHONG THỦY XÂY NHÀ Meey Land đã giúp các bạn có được nhiều thông tin bổ ích về mượn tuổi làm nhà cũng như truyền đạt được cho các bạn những kinh nghiệm mà chúng tôi biết.

Bài viết đến đây xin được kết thúc, nếu bạn thây hay và bổ ích hãy like, comment, chia sẻ cho nhiều người biết đến nhé. Ngoài ra nếu có nhu cầu bạn có thể tải ngay app Meeyland để đăng khí tài khoản đăng tin MIỄN PHÍ nhé!!!

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689