Cúng sửa nhà là nghi lễ tâm linh lâu đời của người Việt. Từ góc độ tâm linh, quá trình sửa chữa nhà ở sẽ tác động đến phần âm của gia chủ. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình. Do đó khi sửa nhà gia chủ cần làm lễ cầu mong sự bao bọc, che chở, mang đến nhiều may mắn. Vậy khi làm lễ bài văn cúng sửa nhà cụ thể ra sao? Ngay bây giờ sẽ là giải đáp chi tiết.

Lễ vật cúng sửa nhà

Trước khi đi sâu vào bài văn cúng sửa nhà trước tiên gia chủ hãy cùng điểm qua lễ vật cúng. Việc sắm mâm lễ bắt buộc cần phải có thì mới hoàn thành được việc xin khất cúng sửa nhà. Hơn nữa lễ cúng chuẩn bị chu đáo sẽ thể hiện rõ nét được lòng thành kính của gia chủ dành cho ông bà, tổ tiên.

Ảnh 1: Lễ vật cần có khi cúng sửa nhà (Nguồn: Internet)Ảnh 1: Lễ vật cần có khi cúng sửa nhà (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Mâm lễ mặn cúng sửa chữa nhà ở

Mâm lễ cúng thông thường sẽ được chia làm 2 phần chính. Đó là mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả. Đi kèm là các đồ dùng khác Đối với một mâm lễ sẽ có các đồ vật thờ cúng liên quan cụ thể là:

Những lưu ý khi làm đồ lễ bái cúng sửa chữa nhà ở

Mặc dù về cơ bản đồ lễ cúng bài sửa chữa nhà ở đã có tuy nhiên gia chủ cũng nên bỏ túi cho mình các lưu ý khác. Đây là cẩm nang giúp gia chủ có quá trình chuẩn bị được hoàn thiện và đảm bảo nhất. Trong đó các lưu ý cần và đủ không đâu khác chính là:

Ảnh 2: Khi chọn đồ lễ không được mặc cả (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Khi chọn đồ lễ không được mặc cả (Nguồn: Internet)

Tiến hành làm lễ và đọc bài văn cúng sửa nhà

Khi làm lễ cúng sửa nhà, gia chủ cần phải xem ngày giờ chi tiết nhất. Đó là vào ngày đẹp, giờ đẹp, hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ. Tuyệt đối không nên làm bừa vì có thể ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe. Thậm chí là liên quan đến tính mạng của bản thân và thành viên gia đình. Sau khi xem giờ xong bây giờ có thể tiến hành làm lễ đọc bài văn cúng sửa nhà rồi.

Nội dung bài văn cúng sửa nhà dành cho gia chủ

Một khi người làm lễ đã chuẩn bị xong thắp nhang lên mâm cỗ vái 4 phương 8 hướng. Sau đó gia chủ quay lại mâm lễ rồi đọc rõ ràng, to khỏe bài văn cúng sửa nhà. Về cơ bản nội dung bài văn khấn cụ thể được ghi rõ ràng như hình dưới đây. Gia chủ – người làm lễ hãy tham khảo và ghi chép ra giấy để tiến hành đọc cúng.

Ảnh 3: Chi tiết nội dung bài văn cúng sửa nhà dành cho người làm lễ (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Chi tiết nội dung bài văn cúng sửa nhà dành cho người làm lễ (Nguồn: Internet)

Ngoài hình ảnh mô phòng trên nhìn chung bài văn cúng hiện nay không quá khó để tìm kiếm. Rất nhiều website đăng tin chia sẻ bài văn khấn cụ thể dành cho gia chủ lần đầu thực hiện cúng sửa nhà. Chỉ cần gia chủ có điện thoại thông minh liên kết Internet là hoàn toàn có thể tìm thấy. Với một cú nhấp chuột gõ từ khóa cần tìm kiếm là hàng ngàn kết quả cụ thể sẽ được nêu ra.

Khi làm lễ đọc văn khấn xong gia chủ đem đốt vàng. Sau đó đem rải muối, gạo trước khi bắt đầu phá vỡ nhà. Riêng hũ muối, gạo, nước gia chủ phải giữ kỹ lại để dành cho nhập trạch cúng tạ lễ nhà mới. Các vật cúng này phải đặt ở bếp có Táo Quân án ngự. Cuối cùng người chủ lễ tự tay tháo gỡ một mảnh nhỏ của nhà rồi thợ sửa chữa mới bắt đầu công việc.

Nghi thức cơ bản trước khi bái cúng đọc bài văn cúng sửa nhà

Trước khi đến giờ tốt, gia chủ cần bài trí lễ vật đã chuẩn bị lên chiếc mâm nhỏ vừa đủ chứa lễ mật. Đối với việc sửa nhà cũ hoặc là nâng móng nhà thì gia chủ đặt mâm lên bàn con. Hoặc là đặt mâm đồ cúng lên ghế cao ngay giữa khu đất cũng được. Sau đó gia chủ hoặc người làm lễ đi tắm rửa sạch sẽ. Phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề thành tâm, làm lễ.

Có thể bạn quan tâm: Những Kiệng Kỵ Cần Tránh Khi Sửa Nhà Giúp Duy Trì Nguồn Năng Lượng

Lời kết

Vừa rồi là những giải mã liên quan về cách chuẩn bị mâm lễ và nội dung bài văn cúng sửa nhà chi tiết.  Chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn trên gia chủ sẽ không phải lo lắng gì về phần âm khi cải tạo nhà cửa.  Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục Nhà 360

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689