Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 hàng năm là một trong những nét văn hoá truyền thống của người Việt. Đây không chỉ là dịp để xua đi vận rủi và cầu may mắn bình an. Hơn hết, đây còn là dịp để các gia đình an ủi và tỏ lòng thành kính đến với những linh hồn cô độc và lang thang trên dương gian. Để tìm hiểu rõ hơn về các nghi thức cũng như bài cúng cô hồn, hay cùng theo dõi chia sẻ bài cúng cô hồn sau đây cùng với chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Lễ cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn có thể không còn là một việc xa lạ trong truyền thống của người Việt. Về mặt tín ngưỡng, người ta luôn tin rằng con người ai cũng có là linh hồn và thể xác. Khi một ai đó chết đi, phần xác sẽ phân huỷ, tuy nhiên phần hồn vẫn sẽ còn đó mà không mất đi. Những kinh hồn tốt lành sẽ được đầu thai sang kiếp khác, trái lại có những linh hồn sẽ không thể siêu thoát và quay trở lại nhân thế để gây quấy nhiễu.

Thêm vào đó, người ta tin rằng vào ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, thì các linh hồn ma quỷ sẽ được Diêm Vương cho phép quay trở lại dương gian. Đây là thời gian những linh hồn này sẽ hoạt động cho đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Thời gian này, Quỷ Môn Quan sẽ đóng lại và các linh hồn sẽ quay trở về địa ngục.

Vậy nên, lễ cúng cô hồn được xem như là một cách để an ủi những linh hồn lang thang và đói khát. Họ có thể là những linh hồn đã chết oan, không có nơi nương tựa và cả những linh hồn mồ côi không được thờ cúng. Các lễ vật cô hồn là dành cho những linh hồn này và giúp họ nhận được những lời kinh khấn và hương hoa.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để mọi người có thể loại bỏ những điều không may mắn hoặc những vận xui có thể ảnh hương lên gia đình và công việc kinh doanh. Đồng thời, mang về may mắn và bình an.

Ảnh 1: Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 hàng năm là một trong những nét văn hoá truyền thống của người Việt. Đây không chỉ là dịp để xua đi vận rủi và cầu may mắn bình an (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 hàng năm là một trong những nét văn hoá truyền thống của người Việt. Đây không chỉ là dịp để xua đi vận rủi và cầu may mắn bình an (Nguồn: Internet)

Thời gian cúng cô hồn hàng năm diễn ra như thế nào?

Ngày cúng cô hồn thường được diễn ra vào những ngày cố định trong năm, thông thường sẽ là vào mùng 2 và 16 theo âm lịch. Đặc biệt là vào ngày rằm tháng 7, đây là thời gian chính thức của ngày lễ cô hồn.

Những người làm các công việc kinh doanh cũng như các doanh nghiệp thường sẽ tổ chức cúng và đọc bài cúng cô hồn hàng tháng nhằm xua đi những điềm không may và mang đến bình an. Trong khi đó, ngày rằm tháng 7 là ngày lễ cô hồn được tổ chức lớn nhất và hầu hết tất cả các gia đình Việt đều làm lễ này.

Đối với thời gian cúng lễ, có thể chọn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường sẽ lựa chọn khoảng thời gian xế chiều để làm lễ. Người ta cho rằng, bạn ngày trời quá sáng và nhiều nắng có thể làm linh hồn bị yếu đi. Thay vào đó, buổi xế chiều sẽ thích hợp hơn. Thời gian này các linh hồn có thể dễ dàng nghe thấy những lời kinh khấn và nhận các lễ vật từ các gia đình.

Ảnh 2: Bên cạnh các lễ vật để cúng cô hồn thì việc chuẩn bị
Ảnh 2: Bên cạnh các lễ vật để cúng cô hồn thì việc chuẩn bị bài cúng cô hồn cũng quan trọng không kém. (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Trước tiên, việc chuẩn bị các lễ vật để cúng cô hồn là rất quan trọng. Vì đây là những lễ vật thể hiện tấm lòng thành kính cũng như sự an ủi của các gia đình dành cho các linh hồn. Do đó, cần chuẩn bị thật chỉnh chu và đầy đủ:

Heo quay ở đây là không bắt buộc và có thể được thay thế bởi những lễ vật khác. Ngoài ra, tuỳ theo văn hóa vùng miền mà các lễ cúng có thể được thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Bên cạnh các lễ vật để cúng cô hồn thì việc chuẩn bị bài cúng cô hồn cũng quan trọng không kém. Đây sẽ là bài cúng được đọc trong lúc làm lễ, vậy nên cần chuẩn bị thật cẩn thận và chỉnh chu. Nhờ đó, có thể cho thấy được tấm lòng cũng như làm cho buổi lễ được tiến hành một cách trọn vẹn nhất có thể.

Ảnh 3: Việc chuẩn bị các lễ vật để cúng cô hồn là rất quan trọng. Vì đây là những lễ vật thể hiện tấm lòng thành kính cũng như sự an ủi của các gia đình dành cho các linh hồn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Việc chuẩn bị các lễ vật để cúng cô hồn là rất quan trọng. Vì đây là những lễ vật thể hiện tấm lòng thành kính cũng như sự an ủi của các gia đình dành cho các linh hồn (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây các gia đình đã nắm được đầy đủ các thông tin liên quan đến lễ cúng cô hồn. Nhờ đó có được những sự chuẩn bị tốt nhất về mặt vật chất cũng như tâm hồn. Đặc biệt là có được một mâm cúng đầy đủ và bài cúng cô hồn thật chỉnh chu. Để biết thêm các thông tin liên quan đến ngày cúng cô hồn, hãy tham khảo thêm tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689