Khi chuyển đến một ngôi nhà mới thì mỗi gia đình Việt thường làm lễ cúng. Và trong cả trường hợp gia chủ chuyển đến ngôi nhà mới thuê thì cũng không bỏ qua phong tục ấy. Thế nhưng thực tế bài cúng chuyển nhà thuê như thế nào lại không nhiều người biết. Đặc biệt các gia đình trẻ hiện nay luôn bối rối trong việc đọc bài cúng làm lễ chuyển nhà. Vậy cụ thể nội dung bài cúng ra sao? Ai là người chủ trì lễ cúng?…Tất cả bạn đều có thể cập nhật ngay bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: Văn Khấn Lễ Quan Thế Âm Bồ Tát – Chuẩn Bị Đồ Lễ

Vì sao cần làm lễ cúng chuyển nhà thuê?

Trước khi nắm bắt nội dung bài cúng chuyển nhà thuê thì bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của nghi lễ. Theo đó về cơ bản bạn có thể xem lễ cúng chuyển nhà thuê cũng như chuyển nhà mới thông thường. Nghĩa là không phân biệt bạn chuyển về nhà mới xây, nhà mới thuê hay bất cứ đâu, chỉ cần là nơi định cư.

Ảnh 1: Lễ cúng chuyển nhà thuê – Nghi lễ xin phép nhập trạch (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Lễ cúng chuyển nhà thuê – Nghi lễ xin phép nhập trạch (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia Phong thủy đã chỉ ra rằng lễ cúng chuyển nhà từ bao đời nay là một nét văn hóa của người Việt. Thông thường người ta gọi đây là lễ nhập trạch. Gia chủ khi chuyển về nơi ở mới sẽ tiến hành làm lễ để khấn vái thần linh, tổ tiên. Từ đó xin phép nhập trạch. Hiểu một cách nôm na lễ cúng như cách đăng ký hộ khẩu của gia chủ báo cáo cho thần linh, thổ địa, tổ tiên biết.

Đặc biệt thông qua nghi lễ nhập trạch gia chủ sẽ thể hiện mong muốn, ước vọng của mình tại nơi ở mới. Mong rằng các vị thần linh, tổ tiên,…có thể phù hộ, dẫn bước gia chủ có cuộc sống may mắn, thuận lợi hơn khi sống tại vùng đất mới chuyển đến.

Bài cúng chuyển bài thuê chính xác và nhất

Đọc bài cúng chuyển nhà thuê là một phần không thể thiếu trong khi gia chủ thực hiện nghi lễ. Vì thế nắm bắt chuẩn xác nội dung bài khấn là điều quan trọng. Tuy nhiên thông thường sẽ có 2 bài văn khấn khác nhau được áp dụng cho lễ nhập trạch. Và đầu tiên là bàn văn khấn cho thần linh. Còn lại bài văn khấn thứ 2 là cho gia tiên ông bà.

Bài cúng chuyển nhà thuê dành cho thần linh

Bài cúng chuyển nhà thuê dành cho thần linh sẽ được đọc trước. Đây là nguyên tắc đã được các chuyên gia phong thủy đưa ra. Và đặc biệt từ bao đời nay con cháu Việt vẫn luôn áp dụng như thế. Vì vậy người chủ trì cần chú ý để tránh dẫn đến sai phạm khi làm lễ cúng nhập trạch về nhà thuê.

Vậy nội dung bài cúng như thế nào? Ở đây gia chủ có thể tham khảo chi tiết bài khấn tại hình ảnh bên dưới.

Ảnh 2: Bài cúng chuyển nhà thuê dành cho thần linh (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bài cúng chuyển nhà thuê dành cho thần linh (Nguồn: Internet)

Trong nội dung bài văn khấn có những chỗ chấm cần hoàn thiện. Gia chủ hãy tự điều chỉnh thêm thông tin chính xác để có bài văn khấn chuẩn. Chú ý thông tin cần điền phải là thông tin của gia chủ sống tại ngôi nhà thuê mới chuyển về nhé.

Bài cúng chuyển nhà thuê dành cho gia tiên

Sau khi đọc xong bài cúng chuyển nhà thuê cho thần linh thì phần 2 của văn khấn sẽ là dành cho gia tiên. Ở đây nội dung bài khấn thứ 2 này sẽ có những khác biệt so với khi khấn thần linh. Mở đầu bài khấn câu khấn quen thuộc “Nam mô a di Đà Phật!”. Kế tiếp nội dung chi tiết thông thường như hình ảnh minh họa sau:

Ảnh 3: Văn khấn chuyển nhà thuê cho gia tiên chuẩn, đơn giản (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Văn khấn chuyển nhà thuê cho gia tiên chuẩn, đơn giản (Nguồn: Internet)

Nội dung bài văn khấn cũng cần điền thêm thông tin. Vì thế gia chủ hãy cân nhắc thông tin chính xác đề điền vào và hoàn thiện bài văn khấn cúng gia tiên.

Cách đọc văn khấn cúng chuyển nhà thuê

Hiểu rõ nội dung bài khấn chuyển nhà thuê chuẩn rất quan trọng. Tuy nhiên đi kèm với đó cách đọc bài khấn khi làm lễ cũng là vấn đề mà gia chủ cần chú tâm. Theo đó gia chủ cần nắm bắt chi tiết các vấn đề liên quan đặt ra ở đây là:

Ai là người đọc văn khấn cúng chuyển nhà thuê?

Thông thường không có chỉ định nhất quán ai sẽ là người đọc bài khấn làm lễ chuyển nhà thuê. Thay vào đó theo các thầy phong thủy thì tốt nhất vẫn là người chủ nhà nên đọc. Đó có thể là cha/bố hoặc con trai trưởng trong gia đình.

Ngoài ra nếu nhà thiếu vắng nam nhi thì chị em cũng có thể đọc văn khấn làm lễ. Chẳng hạn như mẹ hoặc vợ,…Chỉ cần đọc thành tâm, thành ý để truyền tải mong ước, lễ nghĩa của mình đến thần linh, gia tiên.

Những lưu ý khi đọc bài văn khấn cúng chuyển nhà thuê

Bên cạnh lựa chọn người đọc văn khấn chuyển nhà thuê thì còn một số vấn đề khác gia chủ nên chú ý:

Ảnh 4: Đọc văn khấn cúng chuyển nhà thuê cần đọc rõ ràng, suôn sẻ (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Đọc văn khấn cúng chuyển nhà thuê cần đọc rõ ràng, suôn sẻ (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Giải Đáp: Một Số Câu Hỏi Khi Cầu Siêu Và Văn Khấn Cầu

Như vậy vừa rồi chính là những chia sẻ của chúng tôi xung quanh chủ đề bài cúng chuyển nhà thuê. Bạn có thể tham khảo để áp dụng trong trường hợp làm lễ cúng về nhà mới. Tất nhiên khi làm lễ bạn đừng quên chú ý thêm về hướng đặt bàn thờ, mâm lễ,.. để phù hợp với nghi thức cúng bái trong Nhà 360 nhé. Đây đều là những chuẩn bị rất quan trọng cho lễ nhập trạch.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689