Khái niệm Annuity là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, Annuity có nghĩa là là tiền góp hàng năm, tiền trợ cấp hay tiền trả cho 1 đối tượng hằng năm. Tuy nhiên, Annuity sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác trong từng trường hợp. Ví như:

Thông thường, Annuity sẽ được sử dụng thông dụng trong các lĩnh vực kinh tế tài chính và chứng khoán. Chính vì thế, ngay sau đây chúng ta sẽ được tìm hiểu sâu về lĩnh vực này nhé!

annuity-la-gi-1-1659202097.jpg
Annuity là gì?

Đặc điểm Annuity là gì?

Xét trong lĩnh vực chứng khoán, bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản là: khi bạn bỏ ra 1 khoản tiền và đóng góp vào quỹ (thường là các công ty môi giới, ngân hàng, công ty bảo hiểm,…). Sau 1 khoảng thời gian nhất định, quỹ này sẽ có trách nhiệm chi trả đến quý khách 1 khoản tiền đều đặn theo thường niên.

Trái phiếu đồng niên hay còn gọi là niên kim là gói sản phẩm được yêu thích nhất. Bởi Annuity đáp ứng được nhu cầu đầu tư sinh lời với điều kiện môi trường ít biến động và rủi ro. Không những thế, Trái phiếu đồng niên ngày càng phổ biến và nở rộ tại các quốc gia phát triển và các thành phố lớn có trình độ dân trí cao.

annuity-la-gi-2-1659202097.jpg
Đặc điểm của trái phiếu đồng niên Annuity là gì?

Phân loại dòng niên kim

Sau khi hiểu rõ Annuity là gì? Nhiều người còn thắc mắc khi đầu tư vào chứng khoán, dòng niên kim được phân loại theo mấy nhóm, đó là những nhóm nào? Trái phiếu đồng niên được chia làm 2 nhóm chính bao gồm: dòng niên cố định và dòng niên kim thả nổi.

Dòng niên cố định (Fix annuity)

Theo dạng trái phiếu này, những công ty phát hành dòng niên kim cố định cần phải thanh toán cố định cho người đầu tư theo các kỳ hạn của hợp đồng thỏa thuận. Quá trình chi trả dòng tiền ổn định sẽ kết thúc khu người thụ hưởng qua đời. Khi đó công ty bảo hiểm sẽ tiến hành tính toán và có trách nhiệm chi trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi.

annuity-la-gi-3-1659202097.jpg
Dòng tiền cố định sẽ chi trả toàn bộ cho người thụ hưởng cả gốc lẫn lãi 

Dòng niên kim thả nổi (Variable Annuity)

Dòng niên kim thả nổi Annuity là gì? Đây là loại trái phiếu mà các công ty phát hành dòng niên kim sẽ chỉ có trách nhiệm chi trả 1 khoản tối thiểu, còn khoản còn lại sẽ được thay đổi phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời, dựa vào các khoản tiền đóng hàng năm của người thụ hưởng, bạn sẽ được phép đầu tư vào 1 lĩnh vực đầu tư đa dạng. Lợi nhuận của việc đầu tư sẽ quyết định tới các khoản thanh toán hằng năm mà họ được thụ hưởng.

Bên cạnh đó, dòng niên kim thả nổi cũng được phân loại thành các phần nhỏ như:

Dòng tiền đều

Dòng tiền đều bao gồm:

Ví dụ: Khi bạn cho thuê 1 căn hộ, người thuê sẽ thanh toán tiền nhà vào cuối mỗi năm với mức giá thuê là 60 triệu/ năm. Khi đó, số tiền đó được gọi là dòng tiền đều cuối kỳ. Tuy nhiên trong trường hợp, bạn yêu cầu người thuê thanh toán vào đầu mỗi năm thì số tiền đó sẽ gọi là dòng tiền đều đầu kỳ. Còn trong trường hợp, bạn không cho thuê mà bán căn hộ trên và mua cổ phiếu của 1 công ty hưởng cổ tức cố định 50 triệu/ năm thì dòng tiền đều vô hạn.

Dòng tiền không đều

Dòng tiền không đều là loại dòng tiền bao gồm các khoản giá trị không bằng nhau xảy ra ở một số thời kỳ nhất định . Đây là loại dòng tiền phổ biến trong thực tế hơn so với dòng tiền đều. Hầu hết doanh thu, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp này đều có dòng tiền này.

annuity-la-gi-4-1659202097.jpg
Dòng tiền không đều là dòng tiền có giá trị không đều nhau tại khoảng thời điểm khác nhau

Phân tích cơ hội, rủi ro khi đầu tư vào Annuity là gì?

Hiện nay, Annuity đang được đánh giá cao cho những ai tìm kiếm thị trường đầu tư cho các khoản tiền nhàn rỗi. Tùy vào điều kiện cá nhân thì sẽ có nhu cầu đầu tư khác nhau. Sau đây là 1 số cơ hội và thách thức khi đầu tư Annuity:

Cơ hội

Nhiều người đã chứng minh cơ hội đầu tư vào trái phiếu đồng niên gồm có:

annuity-la-gi-5-1659202097.jpg
Annuity mang lại cơ hội tiềm năng cho người đầu tư

Rủi ro khi tham gia Annuity là gì?

Bên cạnh nhưng cơ hội mà trái phiếu đồng niên mang lại, thì Annuity sẽ có một số rủi ro nhu sau:

annuity-la-gi-6-1659202097.jpg
Một số rủi ro khi đầu tư vào Annuity 

Kết luận

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin annuity là gì? Cũng như cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào Annuity. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư có 1 số thông tin hữu ích khi tham gia vào thị trường này.

Bạn đang tìm hiểu về Annuity? Những thông tin Annuity giúp ích gì cho bạn đời sống và kinh doanh? Để trả lời được câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Annuity là gì? Và những thông tin đầy đủ nhất về Annuity bạn nên biết nhé!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689