Theo Nhịp sống kinh tế, Hạng Quang Đạt là một nhân vật kín tiếng và bí ẩn. Ông chưa từng lọt vào TOP 100 người giàu nhất tại Trung Quốc và cũng không được nhiều người biết đến. Dù thế thì đây chính là nhân vật được mệnh danh là ông vua niken thế giới. Bắt đầu kinh doanh từ năm 1988, Hạng Doanh Đạt đã biến doanh nghiệp mình từ một xưởng sản xuất ô tô thành thế lực luyện kim hàng đầu thế giới. Người đàn ông 64 tuổi này rất khôn ngoan và điềm đạm cũng được đặt biệt danh Big hot trong giới hàng hóa tại Trung Quốc. 

anh-cong-nhan-bo-nghe-de-tro-thanh-ong-vua-niken-the-gioi-xay-van-dam-nui-xanh-luyen-tram-nam-khong-gi-1-1655704321.jpg
Hạng Quang Đạt là một nhân vật kín tiếng và bí ẩn

Từ bỏ xí nghiệp với mức lương cao để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp

Hạng Quang Đạt sinh năm 1958, xuất thân trong một gia đình lao động bình thường tại Ôn Châu. Ngay từ nhỏ ông đã nổi tiếng nhờ siêng năng, trung thực và tinh thần ham học hỏi. Vị doanh nhân này đã bắt đầu sự nghiệp tại Công ty Thủy sản Ôn Châu Hải Dương với vai trò là công nhân sửa chữa máy móc. Chính sự cần cù, tỉ mỉ và quyết tâm mà ông đã sớm thành trụ cột đơn vị rồi lên đến chức Giám đốc phân xưởng. Khi ngồi ở vị trí này, Hạng Quang Đạt đã không phải lo lắng về chuyện cơm ăn áo mặc. Cuộc đời của ông là thứ  mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên thì ông không chấp nhận bản thân chỉ dừng lại ở mức này. 

Vào năm 1988, bất chấp sự phản đối từ phía gia đình, Hạng Quang Đạt đã từ bỏ công việc trong xí nghiệp nhà nước để ra ngoài khởi nghiệp. Ông đã trở thành co-founder của Công ty sản xuất cửa ô tô Chiết Giang Âu Hải cùng với người bạn thân là Trương Tích Mẫn.

Xem thêm:

anh-cong-nhan-bo-nghe-de-tro-thanh-ong-vua-niken-the-gioi-xay-van-dam-nui-xanh-luyen-tram-nam-khong-gi-1-1655704312.png
Hạng Quang Đạt sinh năm 1958, xuất thân trong một gia đình lao động bình thường tại Ôn Châu

Chẳng mấy chốc mà hai người đã thành công và đạt được nhiều thành tựu vang dội. Vị doanh nhân này cho hay, để có thể xây dựng nên một sản nghiệp thì cần phải trở thành trụ cột của toàn ngành. Ông nhận thấy được một điều rằng sản xuất cửa ô tô chỉ là một ngành nhỏ và thiếu không gian để phát triển trong khi đó vấn đều ngày càng được lộ rõ hơn. Chính vì thế, Hạng Quang Đạt và Trương Tích Mẫn đã thành lập Tập đoàn Chiết Giang Phong Nghiệp – đây chính là doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất thép đầu tiên tại Trung Quốc. Đến sau này, nó đã được đổi thành Tập đoàn Thanh Sơn. Ông và bạn thân lúc này đều là những người mới chập chững bước vào nghề, không có địa vị hay đội ngũ chuyên gia giúp đỡ. Và để có thể tạo chỗ đứng, hai người này đã chịu khó đến các nhà máy gang thép khác, bằng mọi giá chiêu mộ nhân tài về. Cuối cùng thì họ đã mời được một số chuyên gia kỹ thuật đến Ôn Châu giúp cho mình. Nhờ thế mà dây chuyền sản xuất đầu tiên đã được xây dựng. 

Hạng Quang Đạt được đánh giá là người rất có tầm nhìn. Thời điểm mà ông bắt đầu khởi nghiệp cũng là lúc mà Trung Quốc đang thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa nên nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cao. Các lò luyện thép Thanh Sơn của ông đã hoạt động không ngừng nghỉ, đơn hàng đến liên tiếp. Bản tính là người muốn bứt phá lại khá là nhạy bén trước thời cuộc nên Hạng Quang Đạt đã quyết định khởi động dự án sản xuất inox với sản lượng lên đến 500.000 tấn mỗi năm. Bên cạnh đó ông cũng bỏ ra hàng trăm triệu NDT lợi nhuận để mua lại các nhà máy thép khác.

Khi có được sự đầu tư đúng đắn, Tập đoàn Thanh Sơn đã nâng tổng công suất sản xuất vượt quá 800.000 tấn và nó đã trở thành doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực inox tại Trung Quốc lúc bấy giờ. 

Triết lý kinh doanh làm nên thành công của Hạng Quang Đạt

Có thể thấy, người Ôn Châu nổi tiếng với việc sản xuất những thứ đồ nhỏ lẻ hay cũng như háo hức với mọi cơ hội kiếm tiền. Hạng Quang Đạt lại khác xa như thế. Khi người khác làm 100 việc thì ông lại chú trọng tập trung vào 1 việc và làm gấp 100 lần. Ở thời điểm đó, ngành thép chưa có triển vọng rõ ràng còn ngành bất động sản lại có những dự án với giá trị đến hàng chục tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp ngành thép cũng đã chuyển sang kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên thì Hạng Quang Đạt lại kiên quyết không lựa chọn con đường đó. Ông vẫn luôn vững tin vào ngành luyện kim. Cuối cùng thì cơ hội của Tập đoàn Thanh Sơn cũng đã đến đó là chỉ trong một đợt giao dịch ông đã thu về đến 40 triệu USD. 

anh-cong-nhan-bo-nghe-de-tro-thanh-ong-vua-niken-the-gioi-xay-van-dam-nui-xanh-luyen-tram-nam-khong-gi-2-1655704321.jpg
Năm 1988, bất chấp sự phản đối từ phía gia đình, Hạng Quang Đạt đã từ bỏ công việc trong xí nghiệp nhà nước để ra ngoài khởi nghiệp

Vị doanh nhân này cực kỳ coi trọng việc nghiên cứu cũng như phát triển công nghệ. Vậy nên số tiền hàng năm ông dành cho việc đầu tư và phát triển các công nghệ là rất lớn. Ngoài ra, ông cũng cố gắng kiểm soát các nguồn nguyên liệu thô để từ đó chiếm lĩnh ưu thế về chi phí. Và trong số các nguyên liệu để sản xuất inox thì thứ có giá trị cao nhất không phải là quặng sắt mà là niken. Nhờ vai trò chống ăn mòn ở nhiệt độ cao mà niken đã chiếm hơn 50% giá thành của inox. 

Trong giai đoạn 2008 – 2009, khủng hoảng tài chính đã khiến cho giá kim loại lao dốc và Hạng Quang Đạt lúc này đã giành được quyền khai thác niken đá ong tại Indonesia. Đây được xem là nước xuất khẩu quặng niken lớn nhất thế giới. Và sau đó, ông lại tiếp tục mua niken tại Ấn Độ, Zimbabwe cùng nhiều quốc gia khác. Trước khi mọi người kịp nhận ra thì Hạng Quang Đạt đã trở thành vua niken của thế giới. Sự quan tâm của vị doanh nhân này đến niken còn thể hiện qua một câu chuyện mà người đời hay truyền tai nhau, cụ thể:

– “Ông có muốn sản xuất niken không?”, một doanh nhân Nga hỏi ông.

– “Có”, Hạng Quang Đạt trả lời.

– “Ông định làm bao nhiêu tấn?”

–  “Phải làm 100.000 tấn,”

– “Nếu muốn sản xuất 100.000 tấn, ông phải sống lâu hơn, ít nhất là đến 100 tuổi. Bởi lẽ, Nga đã sản xuất niken 50-60 năm nay mà mới chỉ đạt sản lượng 200.000 tấn.”

Tuy nhiên, Hạng Quang Đạt một lần nữa lại khiến cho cả thế giới sững sờ. Chỉ trong một thập kỷ bền bỉ và kiên trì lao động, Tập đoàn Thanh Sơn đã trở thành nhà sản xuất hợp kim sắt – niken lớn nhất thế giới vào năm 2018. Chính Hạng Quang Đạt đã viết lại lịch sử của bảng xếp hạng niken quốc tế – đây là một nơi mà chưa từng có người Trung Quốc nào đặt chân vào.

Khi nhận xét về đứa con tinh thần của mình, ông chỉ nói đúng một câu: “Xây vạn dặm núi xanh, luyện trăm năm không gỉ”. Vị tỷ phú này vẫn duy trì nguyên tắc của mình đó là một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Vậy nên, Tập đoàn Thanh Sơn chỉ tập trung vào kinh doanh inox và trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong ngành thép đạt doanh thu hơn 100 tỷ nhân dân tệ. Ông nói: “Các công ty ở Mỹ và Châu Âu đều dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Tại sao họ làm được vậy? Vì họ chuyên chú vào một lĩnh vực cụ thể. Công ty càng tốt thì càng đơn giản. Khi nhắc đến Mercedes-Benz, mọi người sẽ coi đó là chuẩn mực trong ngành ô tô. Khi nhắc đến Apple, ai cũng biết rằng họ rất giỏi trong việc sản xuất các sản phẩm điện tử. Khi nhắc đến Coca-Cola, đây chính là là một công ty tập trung vào đồ uống”. Theo thống kê, ngành công nghiệp kinh doanh hợp kim sắt – niken của Tập đoàn Thanh Sơn chiếm 12% năng lực của toàn thế giới với sản lượng 300.000 tấn mỗi năm. Họ đã trở thành nhà cung cấp số một cho các doanh nghiệp lớn trong đó có Apple. 

anh-cong-nhan-bo-nghe-de-tro-thanh-ong-vua-niken-the-gioi-xay-van-dam-nui-xanh-luyen-tram-nam-khong-gi-1-1655704321.jpeg
Vị doanh nhân này cực kỳ coi trọng việc nghiên cứu cũng như phát triển công nghệ

Còn trong lĩnh vực năng lượng mới, Tập đoàn Thanh Sơn đã từng lọt vào TOP 5 nhà sản xuất pin lithium hàng đầu Trung Quốc chỉ sau thời gian 3 năm gia nhập vào thị trường tính từ năm 2017. Có thể thấy, dây chuyền sản xuất pin lithium đi từ nguồn nguyên liệu thô cho đến sản xuất phân phối, trong đó niken đã chiếm đến 30% chi phí sản xuất pin. Vào năm 2021, Hạng Quang Đạt đã đứng thứ 235 trong danh sách những người giàu nhất tại Trung Quốc của Hồ Nhuận. Và vào năm 2022, bất chấp cú sốc giá niken dựng cột tăng đến 250% trong thời gian 24h thì khối tài sản của vị doanh nhân này vẫn tăng lên mức 4,2 tỷ USD.

Dù không phải là tỷ phú nổi tiếng nhưng Hạng Quang Đạt chính là ông trùm quyền lực đã khiến cho giá niken toàn cầu tăng dựng đứng suốt 18 phút vào thời điểm tháng 3 vừa qua, đẩy thị trường rơi vào cảnh hỗn loạn nghiêm trọng nhất gần 4 thập kỷ.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689