Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Ngôn ngữ này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối cộng đồng, các mối quan hệ xã hội, hợp tác kinh doanh… Trong đó, hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu ứng viên phải thành thạo việc giao tiếp bằng tiếng Anh như ngành Nhà hàng – Khách sạn; Bất động sản,… Có thể hiểu một cách đơn giản, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là sự trao đổi, tương tác giữa hai hay nhiều người, sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Anh nhằm truyền đạt thông điệp, nguyện vọng của mỗi người để đạt được mục đích giao tiếp.

tu-tin-bang-nhung-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-1-1648465518.jpg

Trong công việc, các nhà tuyển dụng rất yêu thích những ứng viên giỏi ngoại ngữ và hơn 90% sự lựa chọn dành cho những người có kỹ năng ngoại ngữ ở mức khá – giỏi. Có tới 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả cho ứng viên biết tiếng Anh mức lương cao hơn đến 30% so với những người khác. Hơn hết, tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ thương mại, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm không giới hạn tại nhiều quốc gia trên thế giới hoặc những lần hợp tác, trao đổi với những đối tác nước ngoài… Có thể thấy, tiếng Anh đã tác động rất lớn đến hiệu quả công việc, năng suất lao động, khả năng thích ứng và tiếp thu nhanh chóng của mỗi người.

Trong cuộc sống, đối với những người biết ngoại ngữ, họ sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tiếp cận tới nhiều nền văn hóa thế giới. Có cơ hội kết bạn với những người ngoại quốc và biết được thêm nhiều thông tin từ họ. Nếu bạn đang có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đây sẽ là lợi thế cho việc mở rộng mối quan hệ với đối tác, khách hàng và lãnh đạo.

Bên cạnh đó, một số những khó khăn, vướng mắc mà những người mới giao tiếp tiếng Anh hay kể cả những người đã thành thạo đều có thể gặp phải như: Phát âm sai; Sử dụng từ ngữ hoặc cách diễn đạt sai; Không nhấn âm và nhấn câu; Quá chú trọng vào ngữ pháp; Suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ; Nói chuyện ngắt quãng, không liền mạch; Tâm lý e ngại, thiếu tự tin. Vì vậy, hãy theo dõi một số mẹo hay dưới đây để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của mình.

Những mẹo hay cho việc luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

1. Luyện tập phương pháp nói “nhại”

Có lẽ với những người học tiếng Anh sẽ không xa lạ với đài BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network hay các bài hát, phim ảnh sử dụng ngôn ngữ Anh. Những diễn viên, ca sĩ, MC, người nổi tiếng có những cách phát âm bản sứ rất hay và chính xác. Như vậy, hãy học cách nhại lại lời họ nói về cả cách phát âm, cử chỉ, ngữ điệu… Đặc biệt chú ý vào những câu nói hàng ngày, sử dụng thường xuyên trong đời sống, bạn hãy lập tức nhại lại theo họ. Về lâu dài, theo thói quen bạn sẽ có được nền tảng vững chắc về cách phát âm như người bản xứ.

tu-tin-bang-nhung-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-2-1648465559.jpg

Để cẩn thận hơn, hãy chuẩn bị sẵn cho bản thân một cuốn từ điển nhỏ, soi lại phát âm tiếng anh của những từ chưa biết để có thể xem qua một lần và tiếp tục coi phim và nhại lại. Cách làm này sẽ giúp bạn tiếp thu hiệu quả hơn nhiều so với cách đọc truyền thống. Bởi giọng nói của những ca sĩ, diễn viên yêu thích sẽ nhanh chóng ghi lại trong não bạn và ở đó lâu hơn.

2. Học từ vựng theo cụm, thay vì từng từ

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thích hợp cho những ai mất gốc tiếng anh: Học từ vựng theo cụm, thay vì từng từ. Nếu bạn vẫn giữ cách học thuộc từng từ thì sẽ không thực sự hiệu quả trong khi giao tiếp. Thay vào đó, hãy làm tăng vốn từ vựng bằng cách học theo cụm từ. Thực tế, trong quá trình học từng từ mà không có thời gian nói, nghe, nhắc lại thì bạn sẽ khó có thể nhớ hết hàng ngàn từ vựng đó. Tuy nhiên, khi bạn học theo cụm từ thì khả năng ghi nhớ sẽ được nâng cao và có thể áp dụng cụm từ trong nhiều hoàn cảnh, từ đó sự ghi nhớ về từ vựng sẽ lâu hơn.

3. Tiếp cận môi trường luyện nói tiếng anh

Đối với người học ngoại ngữ, môi trường chính là yếu tố quan trọng và giúp bạn nâng cao trình độ giao tiếp. Chỉ cần ở trong môi trường tích cực với những phương pháp phù hợp thì bạn sẽ nhanh chóng nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất phổ biến và có tính chất toàn cầu, vì vậy môi trường để bạn nói tiếng Anh có ở khắp mọi nơi. Ví dụ như, môi trường nói tiếng Anh ở các Trung tâm tiếng Anh sẽ được ứng cử đầu tiên khi là nơi tập trung nhiều người học và đam mê giống bạn. Bạn hãy chịu khó tham gia, chú ý các lịch hoạt động của câu lạc bộ và tới nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh với các thành viên. Trên các forum, hay câu lạc bộ Tiếng Anh online cũng là địa điểm đáng tin cậy để bạn tiếp xúc và kết bạn với những người giao tiếp bằng tiếng Anh.

tu-tin-bang-nhung-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-3-1648465581.jpg

Ngoài ra, một môi trường mở rất hữu ích và dễ dàng để các bạn tiếp cận là các khu du lịch như Văn Miếu, Tây Hồ, Hồ Gươm, Bảo tàng,… Địa điểm này có rất nhiều khách du lịch sử dụng tiếng Anh và sẵn sàng tiếp chuyện, trao đổi với bạn. Nếu muốn thực hành, hãy chủ động làm hướng dẫn viên du lịch cho khách ngoại quốc. Việc này vừa khiến bạn có nội dung để nói lại vừa xây dựng được sự thân thiện, hiếu khách của người Việt Nam.

4. Hãy nói thật nhiều: kỹ năng giao tiếp tiếng Anh giúp bạn lên level “vù vù”

Bất kỳ kiến thức nào bạn học được cũng phải trải qua quá trình thực hành, học ngoại ngữ lại càng cần thiết việc thực hành hơn nữa. Vì vậy, hãy thay đổi cách trò chuyện hàng ngày với bạn bè của mình bằng cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Có thể tăng mức độ khó bằng những thách thực hay luật lệ cho nhóm bạn của mình để mọi người không bị nhàm chán khi giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Đừng ngần ngại khi vốn từ ngữ của bạn chưa đủ, hãy tích cực nói “thả phanh” và xen lẫn nửa Anh nửa Việt, nói bất kỳ từ tiếng Anh nào bạn biết. Với cách luyện tập này sẽ thay đổi được thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày của bạn. Nói liên tục, thường xuyên và cùng nhau sửa lỗi là cách luyện tập rất tích cực, năng động và hiệu quả đối với bất kỳ ai. Các trường Đại học chuyên ngành Tiếng Anh cũng đang đưa cách thức thực hành này vào công tác giảng dạy.

5. Lắng nghe người khác nói

Thực tế, khi giao tiếp với người bản địa, hầu như mọi người chỉ cố gắng truyền tải thông điệp của bản thân sao cho đúng ngữ pháp, đúng âm điệu và xem họ có hiểu mình nói hay không. Tuy nhiên, bạn lại quên rằng đây là cơ hội để bạn nghe người bản xứ nói, học cách phát âm chuẩn từ họ và có thêm những thông tin mới mẻ khác. Vì vậy, đừng quá tập trung nói mà hãy học cách lắng nghe mỗi khi có cơ hội, thậm chí bạn cũng có thể ghi chép lại những thông tin hữu ích nếu muốn.

tu-tin-bang-nhung-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-4-1648465613.jpg

6. Chú ý vào ngữ điệu

Một phương pháp cũng rất quan trọng đó là luyện ngữ điệu khi phát âm. Trong một vài tình huống, có thể bạn sai ngữ pháp nhưng nếu sử dụng ngữ điệu tốt thì vẫn tạo cảm giác thoải mái cho đối phương. Một sai lầm trong ngữ điệu là bạn lên giọng và xuống giọng ở mọi từ. Vì vậy, để điều chỉnh cho phù hợp thì bạn nên rèn luyện bằng cách nghe file audio được cung cấp bởi người bản xứ. Cách này sẽ tương tự như phương pháp nói nhại bên trên. Sau khi nghe, bạn hãy nói và ghi âm lại ngữ điệu của mình, sau đó đối chiếu. Như vậy bạn sẽ tìm thấy lỗi sai của mình và tự điều chỉnh lại cho phù hợp.

7. Điều chỉnh tốc độ nói

Điều chỉnh tốc độ nói là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thích hợp với người mới hơn cả. Một lỗi thường gặp của những người đang giao tiếp bằng tiếng Anh là thường nói quá nhanh làm người khác không thể nắm bắt kịp nội dung. Khi rơi vào trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy rõ nhất khi đối phương thường nói “excuse me” hoặc từ biểu cảm khó hiểu của họ. Việc này cần được cải thiện ngay bây giờ, bạn nên nói chậm rãi và cố gắng nói ra thông điệp một cách dễ hiểu bằng những cụm từ thông dụng. Chủ động kiểm soát lỗi dùng từ, lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp có thể xảy ra.

Đừng nghĩ rằng nói chậm là thể hiện năng lực kém cỏi. Bởi, những vị nguyên thủ quốc gia, những học giả nổi tiếng thường xuyên dùng cách thuyết trình chậm rãi, rõ ràng, diễn cảm để có thể truyền tải thông điệp một cách chính xác nhất.

tu-tin-bang-nhung-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-5-1648465638.jpg

8. Tìm kiếm một trung tâm dạy tiếng Anh uy tín để giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp một cách phù hợp

Để có thể cải thiện và học hỏi thêm những kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chính xác và phù hợp nhất thì hãy dành thời gian theo học tại một trung tâm dạy tiếng Anh uy tín. Hiện nay, các trung tâm tiếng Anh rất phổ biến và có tại cả thành phố và vùng nông thôn với chất lượng giảng dạy tốt. Khi có cơ hội học tại trung tâm uy tín, bạn sẽ được thực hành giao tiếp với cả giáo viên bản địa lẫn giáo viên trong nước và cả những người bạn cùng học, qua đó bạn sẽ biết được thêm nhiều mẹo và kỹ năng hơn. Vì vậy, đây chính là cách thức để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh vẫn là việc bạn chủ động luyện tập thường xuyên. Ngoài những mẹo nhỏ tại bài viết này, bạn cũng nên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng từ thầy cô, bạn bè, người thân của mình và tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc và việc học tập cũng như cuộc sống của bạn. Để giao tiếp tốt bằng tiếng Anh không chỉ cần bạn phải bỏ ra thời gian và công sức mà còn đòi hỏi những phương pháp, kỹ năng học phù hợp ngay từ khi bắt đầu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 8 kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh quan trọng đối với người mới bắt đầu giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689