Những người thông minh khi biết phát huy hết điểm mạnh của mình, tận dụng sức mạnh của người khác đồng thời biết nhận ra nguy hiểm tiềm ẩn sau sự miễn phí và biết thay đổi đúng lúc chính là những người có khả năng thay đổi vận mệnh của chính mình. Tuy nhiên, có những người đã thực sự nỗ lực nhưng tại sao cả đời vẫn sống trong cuộc sống bần cùng. Nguyên nhân là vì họ không biết kiếm tiền cũng chẳng phải vì họ không có năng lực mà bởi họ thiếu đi trí tuệ để bước ra khỏi nghịch cảnh.

Tỷ phú Rockefeller là doanh nhân đứng đầu thế giới, ông là người đã mất 14 năm để biến bản thân từ một đứa trẻ nghèo khó trở thành tỷ phú thế giới. Tuy nhiên thành công của ông không phải chuyện trong ngày một ngày hai mà đó là kết quả của một quá trình nỗ lực. Được biết, từ nhỏ tới lớn, Rockefeller liên tục gặp phải những khó khăn, trắc trở. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bởi vì nghèo nên cả nhà ông đã phải liên tục chuyển nhà để trốn nợ và cũng vì nghèo mà ngay từ nhỏ ông đã bị rất nhiều người khinh thường. Khi vừa mới lập nghiệp Rockefeller đã ngay lập tức gặp phải thiên tai, gian thương từ đó dẫn tới suýt nữa phá sản. Trong quá trình lập nghiệp, ông đã bị những gã khổng lồ trong nền kinh tế Mỹ cản trở cho phá sản vô số lần. Tuy nhiên tất cả những nghịch cảnh đó đều bị ông hóa giải hết, vậy đâu là bí quyết giúp cho Rockefeller làm được điều thần kỳ này.

rockefeller-3-1648518346.jpg
Tỷ phú Rockefeller là doanh nhân đứng đầu thế giới, ông là người đã mất 14 năm để biến bản thân từ một đứa trẻ nghèo khó trở thành tỷ phú thế giới

Điều 1: Hãy làm một người thông minh chân chính

Có câu hỏi rằng “Thế nào mới được coi là một người thông minh chân chính”. Đó có phải là người có học lực cao, có vốn kiến thức phong phú không. Có lẽ những người này đều được coi là người thông minh. Nhưng đối với Rockefeller, người thông minh chỉ có hai loại người đó chính là biết tận dụng chính mình và biết tận dụng người khác.

Người thông minh biết tận dụng chính mình

Trên thực tế có rất nhiều người không thể áp dụng được trí thông minh của mình. Họ có quan niệm sống rất mạnh mẽ vì thế đã hình thành nên ý thức bảo thủ vô cùng lớn. Họ có câu cửa miệng là “tôi hiểu”, “tôi biết rồi” nhưng thực ra họ lại chẳng hiểu gì cả. Bởi vì chịu sự ảnh hưởng của lòng tự tôn nên họ mới nói là mình hiểu và việc tỏ ra mình không hiểu và nhờ người khác chỉ dạy là chuyện cực kỳ mất mặt. Và việc không hiểu nhưng lại vờ tỏ ra mình hiểu là người tự cho rằng bản thân mình thông minh. Những người như vậy không thể tận dụng tốt được trí thông minh của bản thân. Những người thực sự biết tận dụng bản thân sẽ nhận ra được ưu điểm của mình, thoải máu thừa nhận điểm mình cần cải thiện và tận dụng tốt được bản thân đồng thời dùng năng lực của chính mình để thay đổi được vận mệnh.

Người thông minh trong trường hợp biết tận dụng người khác

Khi bạn không có đủ sức mạnh thì bạn cần phải mượn sách mạnh từ người khác. Và khi muốn mượn được sức mạnh của người khác thì bạn phải học cách nắm bắt tâm lý của họ. Chính vì thế, bạn phải hiểu rõ được hai điều: Một là không ai thích bị người khác coi thường và nếu bạn coi thường ai đó thì anh ta chắc chắn sẽ không giúp bạn. Con người thường thích được coi trọng và khen ngợi nhưng chẳng ai muốn nhận được lời khen giả dối. Khi bạn muốn có được sự giúp đỡ của người khác thì trước tiên cần phải phát hiện ra những điểm có thể khen của đối phương và sau đó nói ra những lời ca ngợi thật lòng.

Điều 2: Miễn phí chính là cái bẫy cực kỳ đáng sợ

Đây chính là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong những nguyên tắc thay đổi cuộc đời của tỷ phú này. Thông thường nhiều người đều không có sức kháng cự đối với với những đồ miễn phí bởi vì họ có thể có được chúng mà không cần phải bỏ ra bất cứ một thứ gì. Nhưng vị tỷ phú này lại cho rằng đây chính là điểm đáng sợ nhất của miễn phí và tại sao ông lại nghĩ như vậy. Nguyên do là trên thế giới này làm gì có bữa cơm nào miễn phí. Tại sao người khác lại phải luôn giúp đỡ mà không cần phải hồi đáp.

rockefeller-2-1648518352.jpg
Thông thường nhiều người đều không có sức kháng cự đối với với những đồ miễn phí bởi vì họ có thể có được chúng mà không cần phải bỏ ra bất cứ một thứ gì

Khi người khác muốn giúp bạn thật lòng

Những người khác chỉ giúp bạn được một thời điểm nhưng không thể giúp bạn được cả đời thì sớm muộn gì bạn cũng phải dựa vào chính mình để có thể bước ra khỏi nghịch cảnh. Và nếu như bạn đã hình thành thói quen chấp nhận sự giúp đỡ của người khác thì khả năng xử lý mọi việc của bạn sẽ giảm đi nhiều. Đến một ngày nào đó khi người ta không còn muốn giúp bạn nữa thì bạn sẽ khốn đốn hơn trước.

Sự miễn phí người khác cho bạn chỉ để đổi lấy lợi ích

Trong cuộc sống, có một vài người khi giúp bạn sẽ cố tình không nhắc tới yêu cầu gì nhưng trên thực tế bạn đã nợ họ một ân tình. Sau này khi đối phương cần đến bạn giúp thì bạn sẽ khó lòng từ chối được dù sẽ phải bỏ ra giá trị lớn để giúp họ.

Sự miễn phí từ người khác chính là cái bẫy

Những kẻ lừa đảo sẽ núp bóng dưới sự miễn phí, chúng sẽ cho người bị hại một món lời nhỏ để họ có được cảm giác chiến thắng rồi họ sẽ buông lỏng cảnh giác. Sau đó chúng sẽ tiến thêm một bước rồi dồn bạn vào bước đường cùng rồi lừa gạt bạn. Và khi bạn chấp nhận sự miễn phí của chính cũng đồng nghĩa với việc bạn tham cái nhỏ và mất đi cái lớn. Lúc này bạn có thể nhận ra bất kể sự miễn phí trong tình huống nào đều không khiến cho tình cảnh của bạn có biến chuyển tốt, hơn thế nó thường mang tới rắc rối cho bạn. Chính vì thế, đến bây giờ tỷ phú Rockefeller vẫn không cho con mình tiền tiêu vặt. Theo đó ông đã yêu cầu con mình phải bỏ ra điều gì đó để đổi lấy thù lao. Chỉ có như vậy mới tránh được cho con việc hình thành thói quen ỉ lại và không làm gì cũng được hưởng lộc.

rockefeller-1-1648518352.jpg
Trong cuộc sống, có một vài người khi giúp bạn sẽ cố tình không nhắc tới yêu cầu gì nhưng trên thực tế bạn đã nợ họ một ân tình

Điều 3: Không chấp nhận đi lối mòn

Tỷ phú Rockefeller nói “Người nghèo có một thói quen khiến họ mãi mãi là người nghèo, đó chính là thích duy trì trạng thái hiện tại và không muốn thay đổi nhiều. Nhiều người không phải không có năng lực hay không biết kiếm tiền mà họ từ chối việc thay đổi. Tuy nhiên, việc chủ động sẽ giúp cho bạn nắm chắc được cơ hội và tăng thêm cơ hội thành công. Những người thành công sẽ biết cách biến nghịch cảnh thành cơ hội để từ đó thay đổi được số phận của mình.

Trong cuộc sống, một số người đã thực sự làm việc rất chăm chỉ nhưng vì sao họ vẫn sống cuộc sống nghèo khổ, khó khăn cả đời. Nguyên nhân không phải vì anh ta không kiếm được tiền cũng chẳng phải do anh ta thiếu kỹ năng mà là thiếu đi trí tuệ để vượt qua được nghịch cảnh.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689